Trước khi tắt máy, có nên tắt hệ thống điều hòa ô tô?

Hoàng Cường
Hoàng Cường
11/03/2023 18:19 GMT+7

Có nên tắt hệ thống điều hòa ô tô trước khi tắt máy là câu hỏi được nhiều người dùng ô tô quan tâm, đặc biệt với tài mới, những người lần đầu sử dụng ô tô.

Cùng với sự phát triển của công nghệ ô tô, hệ thống điều hòa đang trở thành một trang bị tiêu chuẩn và ngày càng được cải tiến trên các dòng ô tô hiện đại. Hiện tại, hầu hết các dòng xe ô tô tại Việt Nam phân phối trên thị trường, ngay cả xe tải đều có hệ thống điều hòa. Các phiên bản giá rẻ thường được trang bị điều hòa cơ, trong khi những phiên bản đắt tiền hơn hay các mẫu xe cao cấp thường được lắp điều hòa tự động, một số xe tích hợp cả lọc không khí.

Trước khi tắt máy, có nên tắt hệ thống điều hoà ô tô? - Ảnh 1.

Việc sử dụng điều hòa như thế nào là đúng cách và không gây tổn hại cho xe cũng như sức khỏe con người là vẫn đề không phải tài xế nào cũng biết

Tuy nhiên, việc sử dụng điều hòa như thế nào là đúng cách và không gây tổn hại cho xe cũng như sức khỏe con người là vẫn đề không phải tài xế nào cũng biết. Đặc biệt, việc có nên tắt hệ thống điều hòa ô tô trước khi tắt máy là câu hỏi được nhiều người dùng ô tô quan tâm, nhất là các tài mới.

Về nguyên tắc, cấu tạo cơ bản của hệ thống điều hòa gồm máy nén, bình ngưng, bình làm khô, van tiết lưu, máy hóa hơi và là chất làm lạnh (gas). Máy nén nối với động cơ xe thông qua dây cu-roa, đây là liên kết giúp hệ thống điều hòa hoạt động khi động cơ nổ máy. Chính vì vậy, nếu người dùng chỉ bật khóa điện, chưa đề máy thì chỉ có hệ thống quạt gió chứ không có hơi lạnh thoát ra.

Trước khi tắt máy, có nên tắt hệ thống điều hoà ô tô? - Ảnh 2.

Nhiều người dùng ô tô cho rằng, nên tắt điều hòa trước khi tắt máy, bởi khi khởi động lại xe có thể ảnh hưởng đến động cơ

Do đó, nhiều người dùng ô tô cho rằng, nên tắt điều hòa trước khi tắt máy, bởi khi khởi động lại xe có thể ảnh hưởng đến động cơ do phải "cõng" thêm hệ thống điều hòa khởi động, vì vậy có thể làm tiêu tốn nhiên liệu, hao điện từ ắc-quy nhiều hơn. Một số trường hợp nếu trở thành thói quen lâu dài còn có thể khiến xe khó khởi động và có thể làm hỏng hệ thống điện.

Tuy nhiên, điều này có lẽ chỉ phù hợp với các mẫu xe đời cũ. Theo một kỹ thuật viên sửa chữa ô tô, hầu hết các mẫu ô tô hiện nay, khi người dùng bật khóa hoặc nhấn nút khởi động để đề máy. Hệ thống máy tính điện tử ECU sẽ tự động điều chỉnh tắt toàn bộ hệ thống hỗ trợ khác của xe, tập trung toàn bộ nhiên liệu, điện cho động cơ. Khi đề máy, các hệ thống phụ, trong đó có điều hòa sẽ tự động ngắt trong vòng 1- 3 giây. Vì vậy, sẽ không ảnh hưởng đến động cơ hay dòng điện trên xe.

Trước khi tắt máy, có nên tắt hệ thống điều hoà ô tô? - Ảnh 3.

Khoảng 1 - 3 phút trước khi kết thúc hành trình, người dùng nên tắt hệ thống điều hòa, sau đó dừng xe tắt máy

Dù vậy, theo các chuyên gia kỹ thuật của các hãng xe, người dùng cũng nên tắt điều hòa trước khi dừng xe kết thúc hành trình và tắt máy. Cụ thể, khoảng 1 - 3 phút trước khi kết thúc hành trình, người dùng nên tắt hệ thống điều hòa, sau đó dừng xe tắt máy. Thao tác này không chỉ giúp tiết kiệm nhiên liệu, đảm bảo tuổi thọ cho ắc-quy mà còn giúp cơ thể dần làm quen với nhiệt độ bên ngoài, tránh sốc nhiệt.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.