Cáp quang biển gặp sự cố nửa năm chưa sửa xong

03/08/2022 16:38 GMT+7

Sự cố cáp quang biển diễn ra đều đặn hằng năm tại Việt Nam và từ đầu năm 2022 tới nay có những lỗi vẫn chưa khắc phục xong.

Hai tuyến cáp quang biển AAG (Asia America Gateway) và APG (Asia Pacific Gateway) thuộc nhóm 5 tuyến quan trọng hàng đầu của Việt Nam, kết nối internet trong nước với quốc tế. Dù đóng vai trò lớn, bộ đôi này lại thường xuyên gặp sự cố gây gián đoạn đường truyền, ảnh hưởng nặng nề tới tốc độ truy cập internet cũng như trải nghiệm của người dùng.

Con người và thiên nhiên đều có tác động tới độ bền của cáp quang biển

Afp

Gần đây nhất vào chiều 26.7, tuyến APGxảy ra sự cố ở phân đoạn S3, cách trạm Sùng Minh (Trung Quốc) hơn 400 km. Đây là trạm đang cấp nguồn từ trục chính đến trục S1.7 nên gây tình trạng mất kết nối trên tuyến. Kết quả, toàn bộ lưu lượng từ Việt Nam qua trục chính của APG tới Hồng Kông, Singapore, Malaysia, Nhật Bản đều ảnh hưởng.

Tới ngày 28.7, các nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) cùng nhà thầu thống nhất tái cấu hình tuyến APG để khắc phục tạm thời, đưa lưu lượng kết nối từ Việt Nam đi Hồng Kông, Singapore qua trục chính trở lại bình thường. Tuy nhiên, hướng Nhật Bản, Malaysia vẫn chưa thể xử lý.

Trong khi đó, trung tuần tháng 2 và đầu tháng 6, tuyến AAG gặp các sự cố trên hướng kết nối đi Singapore ở nhánh S1B, S1D, lỗi nguồn tại trạm TungKu (Brunei); lỗi dòng điện trên nhánh S1H hướng kết nối Hồng Kông. Nhưng đã 6 tháng trôi qua kể từ lần xảy ra đầu năm, các sự cố vẫn chưa được khắc phục.

Mỗi lần cáp quang biển gặp sự cố, các ISP tại Việt Nam lại triển khai các phương án dự phòng để định tuyến dung lượng mà đa phần là sử dụng các tuyến trên đất liền. Đại diện một nhà mạng từng chia sẻ do các sự cố ngày càng diễn ra thường xuyên nên ISP luôn sẵn sàng phương án thay thế, đồng thời rút ngắn thời gian triển khai hơn so với trước để đảm bảo lưu lượng cho người dùng.

Đối với những sự cố nêu trên, các nhà mạng trong nước vẫn chưa nhận thông báo về kế hoạch sửa chữa, khắc phục ở cả tuyến AAG lẫn APG.

Tuyến cáp APG có tổng chiều dài hơn 10.400 km, chạy ngầm dưới Thái Bình Dương, băng thông tối đa 54 Tbps với nhiệm vụ kết nối Việt Nam, Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore và Thái Lan. Việt Nam bắt đầu khai thác tuyến APG từ tháng 12.2016. Cáp biển APG có sự tham gia đầu tư của các nhà mạng Việt Nam gồm VNPT, Viettel, FPT Telecom, CMC Telecom và được đánh giá là tuyến cáp góp phần mang lại đường truyền ổn định với dung lượng lớn hơn cho người dùng internet trong nước.

Cáp quang biển AAG vận hành năm 2010, tổng chiều dài 20.000 km và dung lượng tối đa 2 Tbps, kết nối Đông Nam Á với Mỹ. Điểm đầu của tuyến đặt tại Malaysia và kết thúc ở Mỹ. Nhánh cáp Việt Nam sử dụng thuộc đoạn S1 với chiều dài 314 km.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.