Cáp internet dưới biển có thể dự đoán động đất

23/05/2022 11:50 GMT+7

Báo cáo được xuất bản mới đây cho biết một phương pháp mới có thể biến các cáp viễn thông dưới biển thành một loạt cảm biến để theo dõi hoạt động địa chấn.

Theo Neowin, một trong những sợi cáp này đã được dùng để phát hiện ra một trận động đất, chứng minh công nghệ thực sự có thể hoạt động. Ngoài ra nó cũng có thể được sử dụng để phát hiện các hoạt động đại dương khác như sóng hay dòng chảy, và thực sự đó là một đột phá lớn.

Đột phá mới có thể giúp đưa ra các phát hiện địa chấn dưới biển tốt hơn

afp

“Kỹ thuật mà chúng tôi trình bày có tiềm năng thay đổi khả năng giám sát Trái đất. Đáy biển có thể được trang bị bằng hàng nghìn cảm biến mà không cần sửa đổi cơ sở hạ tầng viễn thông hiện có của tàu ngầm”, nhóm nghiên cứu cho biết.

Nhóm nghiên cứu đang đề cập đến các phần của cáp dưới biển được hình thành do bộ khuếch đại và bộ mở rộng. Hầu hết các loại cáp hiện đặt dưới đáy đại dương đều có các thiết bị này để đảm bảo các luồng dữ liệu có đủ năng lượng để đi qua một cách an toàn và đáng tin cậy. Các bộ mở rộng này được đặt cách nhau từ 45 đến 90 km, dọc theo chiều dài của cáp. Họ tách các dây cáp thành các “nhịp” ngắn hơn. Nhóm nghiên cứu đã dựa trên các nhịp riêng lẻ này giữa các bộ mở rộng trên toàn bộ kết nối xuyên Đại Tây Dương.

Nếu được triển khai trên toàn cầu, phương pháp này có thể cung cấp hàng nghìn cảm biến môi trường thời gian thực vĩnh viễn dưới đáy đại dương bằng cách sử dụng phần cứng có sẵn. Điều thú vị là sự đổi mới không yêu cầu bất kỳ thay đổi hoặc bổ sung nào đối với cơ sở hạ tầng dưới nước. Điều này làm cho giải pháp có giá cực kỳ hợp lý, có thể mở rộng và triển khai nhanh chóng.

Nhóm nghiên cứu tự tin rằng họ thậm chí có thể mở rộng công nghệ của mình để theo dõi và hiểu các hiện tượng tự nhiên khác như dòng nước sâu, sự thay đổi nhiệt độ lâu dài của đáy biển..., những điều có thể đạt được nhờ độ nhạy cao của cáp quang. Cải tiến này có thể dễ dàng góp phần xây dựng các mô hình khí hậu dài hạn và chính xác với chi phí chỉ bằng một phần nhỏ so với chi phí thông thường.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.