Lá lành đùm lá rách

Cậu bé 13 tuổi bỏ học đan lưới nuôi cha đột quỵ

0 Thanh Niên

Mẹ bỏ đi, cha bệnh nặng nằm một chỗ, 2 anh em Nguyễn Văn Tốt (ngụ khu vực Long Thành, P.Long Hưng, Q.Ô Môn, TP.Cần Thơ) cố gắng bươn chải, lận đận theo đuổi ước mơ đến trường.

Hơn 7 tháng qua, trong căn nhà tình thương đã xuống cấp, giấc ngủ của 2 anh em Nguyễn Văn Tốt (13 tuổi) và Nguyễn Văn Được (11 tuổi) luôn chập chờn. Từ ngày mẹ bỏ đi, cha 2 em là Nguyễn Văn Toàn (42 tuổi) lâm bệnh nặng, Tốt và Được cùng nhau chăm sóc cha.

 Cậu bé 13 tuổi bỏ học đan lưới nuôi cha đột quỵ  - ảnh 1

Tốt đan lưới kiếm tiền mua thuốc cho cha

THANH DUY

Gần 25 năm sửa đồ dân dụng dạo, anh Toàn chăm chỉ làm lụng để nuôi gia đình. Một năm trước, gia đình anh qua Đồng Tháp thuê trọ, đi làm kiếm sống. Không hiểu vì lý do gì, mẹ các em bỏ đi từ đó. Cách đây vài tháng, anh Toàn bị đột quỵ do tai biến mạch máu não. Sức khỏe suy yếu nên anh chỉ nằm một chỗ. Tất cả chuyện sinh hoạt, thuốc thang anh đều cần sự giúp đỡ từ 2 con thơ. Mới đây, Tốt nghỉ học để nhường cơ hội cho em.

Hằng ngày, bên cạnh giường bệnh của cha là những cuộn lưới Tốt nhận về đan kiếm tiền. Hằng ngày, Tốt cặm cụi đan, cố gắng càng nhiều càng tốt. Mỗi sản phẩm hoàn thiện được trả 4.000 đồng. Tiền gom góp mua thuốc chữa trị bệnh tình cho cha, nhưng cũng chẳng đâu vào đâu. “Em cũng muốn đi học lắm nhưng đi học thì ai lo cho cha bây giờ. Em ước phải chi có phép màu xảy ra cho cha khỏi bệnh, em lại được đến trường, dù có đi học trễ 2, 3 năm so với các bạn thì em cũng không mắc cỡ mà sẽ rất vui”, Tốt bày tỏ. Hiện việc học của Được cũng nhiều trắc trở, nhưng em cũng phải cố gắng để cha và anh vui.

Hoàn cảnh hiện tại của cha con anh Toàn rất khó khăn, rất cần sự hỗ trợ của bạn đọc.

Mọi sự giúp đỡ, xin bạn đọc gửi về Báo Thanh Niên theo thông tin sau: Chủ tài khoản: Báo Thanh Niên. Số tài khoản: 1471000.000.0115 - Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam - Chi nhánh Ba Tháng Hai, TP.HCM. Nội dung ghi: Giúp đỡ em Nguyễn Văn Tốt; hoặc Báo Thanh Niên sẽ nhận trực tiếp tại tòa soạn, các văn phòng đại diện trong cả nước. Chúng tôi sẽ chuyển đến gia đình em Tốt trong thời gian sớm nhất.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Quỹ từ thiện Kim Oanh trao 1.000 suất học bổng tại miền Trung

Quỹ từ thiện Kim Oanh trao 1.000 suất học bổng tại miền Trung

Từ ngày 23 - 25.5, Quỹ từ thiện Kim Oanh phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính đã trao hơn 1.000 suất học bổng trị giá hơn 1 tỉ đồng cho học sinh các tỉnh, thành phố: Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đà Nẵng và con em cán bộ, chiến sĩ đang công tác tại các đơn vị thuộc Vùng 3, Vùng 4 (Hải quân) và lực lượng bộ đội biên phòng.