Cậu bé nhặt banh tennis đến ông chủ làm sân pickleball

Đình Phú
Đình Phú
03/07/2024 13:14 GMT+7

Thoạt đầu, phong cách nhanh, nhạy, ham học hỏi, mạnh mẽ đúng chất dân thể thao, là điều dễ nhận thấy khi gặp Nguyễn Hữu Nghĩa. Nhưng 'cậu bé nhặt banh tennis' một thời này còn có những chuyện đời, chuyện nghề, mà tôi nghĩ là thú vị.

Mỗi người gọi Nghĩa theo một kiểu "định danh" khác nhau, tùy vào tính chất kết nối công việc. Người thuê làm sân và mua bán dụng cụ chơi pickleball, gọi là Nghĩa pickleball. Người làm sân và mua bán dụng cụ chơi tennis, gọi là Nghĩa tennis. Rồi như thế, còn có Nghĩa Pronex, Nghĩa mái che (làm đủ các loại mái che, có cả mái che nghệ thuật mà trước đây thường chỉ thấy ở nước ngoài)…

Những bước ngoặt cơ duyên

Nói chuyện với Nghĩa khi nào cũng thấy vui, có cảm giác rất "đã". Tôi lần đầu tiên gặp Nguyễn Hữu Nghĩa (41 tuổi) khi đi tập pickleball. "Đánh đường banh đi nhanh như điện", tôi hay nói với anh em khi thấy Nghĩa thi đấu.

Thật ra, Nghĩa vốn là dân tennis. Quê ở tỉnh Minh Hải, năm 1996 tách thành tỉnh Cà Mau và Bạc Liêu, thì nhà Nghĩa ở Bạc Liêu. Có năng khiếu thể thao từ nhỏ, 10 tuổi, Nghĩa được tập tennis. Công việc đầu tiên của những năm tháng ấy, là… lượm banh. 

Người đầu tiên dạy cho Nghĩa biết chơi tennis, là thầy Tạ Trung Tâm, hiện còn ở Bạc Liêu. Sự cố gắng và được thầy chỉ dạy tận tình ngay từ nhỏ đã giúp Nghĩa sớm có những kết quả tích cực.

14 tuổi, Nghĩa vô địch tennis thanh thiếu niên toàn tỉnh, trở thành một trong những VĐV tốp đầu lứa tuổi này ở miền Tây. Trong 2 năm tiếp theo, Nghĩa thi đấu tennis thanh thiếu niên toàn quốc, lọt vào danh sách 16 tay vợt mạnh. Bây giờ nhắc lại chuyện này, Nghĩa trân trọng: "Thầy Tâm là sư phụ đầu tiên của mình. Hồi đó thầy dạy cho mình miễn phí".

Bước ngoặt mới đầy cơ duyên khi Nghĩa lên TP.HCM, sau tuổi 18. Nghĩa theo phụ dạy tennis với cựu vô địch Việt Nam Lâm Thiện Thanh (tay vợt Việt Nam đầu tiên dự SEA Games sau năm 1975), một việc quen thuộc với Nghĩa, lại là… lượm banh.

Cậu bé nhặt banh tennis đến ông chủ làm sân pickleball- Ảnh 1.

Nguyễn Hữu Nghĩa và bạn bè trên sân pickleball

H.N

Nghĩa chia sẻ rằng, khi ấy là lính, là đệ của thầy, thẩy banh cho thầy dạy, được thầy thương nuôi, cho ăn, cho ở… "nhưng nhờ có thầy Thanh, sư phụ thứ 2 mới được tham gia thi đấu các giải lớn và có đạt một số danh hiệu bán chuyên".

Sau 2 giai đoạn "lượm banh", Nghĩa khởi nghiệp kinh doanh, mở shop thể thao nhưng khoảng 3 năm sau thì sang lại. Chuyển sang nghề mới, với Nghĩa, là rất đỗi tình cờ. Năm 2015, một học viên tennis kêu Nghĩa đi trông coi giúp thợ làm sân tennis. Thật không ngờ, không lâu sau, Nghĩa "lấn sân" sang lĩnh vực làm sân tennis, cầu lông, bóng rổ, mái che các loại…

Nghĩa kể: "Đi coi thợ làm, mình học lóm (tự để ý học mà không để người khác biết), thấy không khó lắm. Có anh bạn làm xây dựng bảo mày làm đi, có gì tao giúp. Vầy là thử làm và làm đến nay. Bây giờ mình có thể tự tay làm được nhiều việc sơn, kẽ, hàn gò… ". 

Nghĩa không nhớ hết đã làm bao nhiêu sân tennis, bóng rổ, cầu lông và công trình mái che trong gần 10 năm qua, mà chỉ nhớ đã từng đến thi công cho các tập đoàn, trường học, công ty, hộ gia đình ở nhiều tỉnh thành Tây nguyên, miền Trung, miền Nam…

Cảm nhận về Nghĩa, anh Nguyễn Hoài Nam, một học viên tennis lớn tuổi hơn Nghĩa, chia sẻ: "Học ở Nghĩa kỹ thuật tennis là phải rồi, nhưng hơn hết là cái tánh ham học hỏi, dám làm, kiên trì vượt khó và không bỏ cuộc".

Pickleball và ước muốn tương lai

Hồi tháng 1.2024, Nghĩa đã cùng với Thành "Gò Vấp" vô địch đôi nam trình 7.5 giải Pickleball DKN Open do á quân cầu lông quốc gia năm 2019 Đặng Kim Ngân đứng ra tổ chức. Năng khiếu tennis từ nhỏ giúp Nghĩa "chơi được" pickleball, môn thể thao đang bùng nổ ở Việt Nam.

Nhưng đó là chuyện chơi. Nghĩa còn có thế mạnh làm sân, phát triển dụng cụ tập luyện, thi đấu pickleball chuyên nghiệp.

Là ông chủ của một doanh nghiệp, Nghĩa đã xây dựng và đang sở hữu, phát triển một thương hiệu riêng (vợt, giày, áo quần, túi xách, bóng… chơi pickleball).

"Nghĩa bây giờ đỉnh rồi, vừa lo phần cứng (làm sân), vừa lo phầm mềm (dụng cụ tập luyện thi đấu thể thao, nhất là pickleball, tennis)…, đều đáp ứng được hết. Rồi còn được nhiều nơi chọn tổ chức tour pickleball kết hợp du lịch nữa (giải pickleball and travel)", tôi nói vui. Nghĩa bảo "đi từ khổ lên, chỉ biết luôn cố gắng".

Tố chất khéo léo, bền bỉ của người Việt rất hợp với môn thể thao pickleball (kết hợp kỹ năng chơi bóng của tennis, cầu lông và bóng bàn) để vươn tầm thế giới. "Cậu bé nhặt banh" Nguyễn Hữu Nghĩa luôn tâm huyết và mong muốn rằng cộng đồng người chơi pickleball Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận và chơi trên sân đạt chuẩn quốc tế về độ nảy banh và có thể giảm tối đa nguy cơ chấn thương khớp gối. 

Mục tiêu trong thời gian tới đây của Nghĩa là có thể góp phần hỗ trợ cho cộng đồng pickleball Việt Nam, những nơi vẫn còn nhiều hạn chế về điều kiện sân chơi cho người chơi pickleball.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.