Câu cá bông lau về nấu canh chua bần

18/12/2014 06:54 GMT+7

Nhiều người bông đùa rằng con cá bông lau sống nhờ trái bần nhưng chết cũng vì trái bần là vậy!

Hàng năm, cứ tới thời điểm giữa tháng 6 đến tháng 11 âm lịch, ngư dân ở các huyện vùng ven biển Gò Công (Tiền Giang) lại đi câu cá bông lau.

Đây là loài cá di trú, có thời gian sống ở các vùng nước lợ ven biển và một thời gian di cư vào sông để sinh sản.

Câu cá bông lau về nấu canh chua bần 1
Bông bần đỏ rực bên bến sông

Theo lời kể của nhiều ngư dân sống ở vùng ven biển, vào thời gian này, từng đàn cá bông lau từ sông Tiền, sông Hậu theo dòng nước đổ về các nhánh sông cửa Đại, cửa Tiểu để ăn trái bần chín - một loại thức ăn ưa thích của chúng. Vì vậy đây cũng là thời điểm dân chài lưới ven sông cửa Tiểu, cửa Đại hành nghề câu cá.

Thịt cá bông lau vừa dai vừa ngọt, rất ngon và bổ dưỡng. Trong đó, một trong những món ăn dân dã nhưng ngon có tiếng được dân ven cửa Tiểu, cửa Đại ưa thích là cá bông lau nấu canh chua với trái bần chín. Nhiều người bông đùa rằng con cá bông lau sống nhờ trái bần nhưng chết cũng vì trái bần là vậy!

Canh chua bần nấu với cá bông lau không khó chế biến. Những trái bần chín mềm, thơm tho được rửa sạch, cho vào nồi nước đun sôi trong vòng 5 phút, sau đó dầm nát, lọc bỏ hạt và vỏ để làm nước dùng. Khác với vị chua của chanh hay me, vị chua của trái bần chín rất thanh và dịu. Chỉ cần nêm vào ít muối, bột ngọt, một ít đường, vài lát ớt chín đỏ và một chút nước mắm là được.

Cá bông lau làm sạch, cắt thành từng khứa, cho vào nồi nước đun trên lửa vừa cho chín dần. Như vậy cá không bị bấy và giữ được vị ngọt đậm đà. Đặc biệt, vị của trái bần sẽ làm mất đi mùi tanh của cá. Rau dùng nấu canh chua bần cũng giống những món canh chua khác. Tùy theo khẩu vị, có thể thêm cà chua, bạc hà, rau muống, đậu bắp, bông so đũa…

Để nồi canh chua giữ được hương vị thơm ngon của trái bần chín, chỉ nên sử dụng rau ngò ôm, tránh dùng ngò gai và rau quế sẽ làm mất mùi. Cũng không nên dùng khóm, giá để nấu canh chua bần vì 2 loại này cũng làm át mùi bần. Canh chua cá bông lau nấu với trái bần chín có thể ăn với cơm nóng hoặc bún tươi đều ngon. Thức chấm có thể là muối ớt hoặc nước mắm nguyên chất dằm ớt.

Một chén cơm trắng, một tô canh chua cá bông lau nấu bần chín và vài khứa cá bông lau kho tiêu sẽ khiến bạn khó cầm lòng trước bữa ăn dân dã của miền sông nước Cửu Long.

Câu cá bông lau về nấu canh chua bần 2
Trái bần chua thanh, đặc sản độc đáo của miền Tây

Câu cá bông lau về nấu canh chua bần 3

Câu cá bông lau về nấu canh chua bần

Câu cá bông lau về nấu canh chua bần

Câu cá bông lau về nấu canh chua bần

Câu cá bông lau về nấu canh chua bần
Cá bông lau tươi rói, sẵn sàng cho món canh chua và kho tộ cho bữa cơm đầm ấm

 

 

 

 

 

 

 

 

                                   Phương Hà (thực hiện)

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.