Cậu học trò có duyên với 'danh hiệu thứ nhất'

29/08/2022 09:25 GMT+7

Không chỉ trở thành thủ khoa khối tự nhiên trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 ở tỉnh Phú Yên, Phan Vĩnh Tiến, học sinh Trường phổ thông Duy Tân, TP.Tuy Hòa, còn có duyên với danh hiệu thứ nhất trong các kỳ thi.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình nghèo tại TX.Đông Hòa (Phú Yên), câu chuyện vượt khó học giỏi của cậu học trò Phan Vĩnh Tiến đã khiến nhiều thầy cô, bạn bè cùng trang lứa nể phục. Tiến từng đỗ thủ khoa kỳ thi tuyển sinh lớp 10 của TX.Đông Hòa, thủ khoa kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn toán năm học 2020 - 2021 và đạt điểm 10 duy nhất môn hóa trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 vừa qua ở Phú Yên.

Tiến trong một buổi thuyết trình tại lớp

NHƯ QUỲNH

Chia sẻ về bí quyết học tập của mình, Tiến tâm sự xuất thân trong gia đình khó khăn chỉ có tình thương của mẹ, từ nhỏ em đã không có điều kiện học thêm như các bạn, nhưng cũng nhờ vậy mà Tiến có nhiều thời gian ở nhà để học thuộc lý thuyết, làm hết các dạng bài tập, nắm vững kiến thức mỗi môn học. Vì học đều, toàn diện nên kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa rồi, ngoài điểm 10 môn hóa, Tiến đã đạt 9,6 điểm toán, 7,25 điểm sinh học, 7,75 điểm vật lý, 8,8 điểm tiếng Anh và 8,25 điểm ngữ văn.

“Em mượn sách của những anh chị lớp lớn, lên mạng để tìm tòi thêm kiến thức mỗi ngày, tự học, tự giải đề và cố gắng học thêm những kiến thức quan trọng liên quan”, Tiến bộc bạch.

Không chỉ có những thành tích đáng nể ở các môn khoa học tự nhiên, Tiến còn học rất tốt môn Anh văn. Vừa rồi Tiến đã đạt 6.5 điểm thi IELTS. Thầy cô và bạn bè nhận xét, khi mới vào lớp 10 Tiến nhút nhát, rụt rè bao nhiêu thì nay đã tự tin, mạnh dạn bấy nhiêu. Năm lớp 9, Tiến đoạt giải nhất môn toán kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh nên được Trường phổ thông Duy Tân tuyển thẳng, được miễn học phí 3 năm phổ thông, mỗi tháng còn được nhận học bổng và được ở ký túc xá miễn phí. Không còn lo lắng mẹ phải chạy tiền ăn tiền học cho mình, Tiến càng có động lực để nỗ lực, cố gắng trong học tập.

Nhắc về cậu học trò đầy nỗ lực này, cô Lê Thị Kim Quỳnh, Phó hiệu trưởng Trường phổ thông Duy Tân, cho biết: “Em Phan Vĩnh Tiến là một học sinh xuất sắc trong học tập, học giỏi tất cả các môn. Tiến còn là học sinh có nhân cách tốt, tự học, tự rèn và luôn cố gắng nỗ lực vượt bậc trong học tập mặc dù hoàn cảnh gia đình khó khăn”.

Khi biết trường hợp Phan Vĩnh Tiến có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi, qua kết nối của Trường phổ thông Duy Tân, Trường ĐH Quản lý và công nghệ TP.HCM đã trao cho em suất học bổng 360 triệu đồng cho 4 năm học. Ngoài ra, lãnh đạo trường còn cam kết hỗ trợ Tiến chi phí ăn ở, đi học, tài liệu học tập… mỗi năm 100 triệu đồng.

Ước mơ học ngành y, nhưng vì điều kiện gia đình khó khăn, Tiến đành gác lại để chọn nguyện vọng phù hợp hơn. “Tiến có ước mơ học y ngay từ khi còn nhỏ, tôi rất vui khi con thi được điểm cao, nhưng vì kinh tế gia đình không đủ cho con học nên Tiến đã chọn ngành khác. Và cũng may mắn khi Tiến nhận được học bổng và sự giúp đỡ của Trường ĐH Quản lý và công nghệ TP.HCM”, bà Nguyễn Thị Ái Liên (mẹ của Tiến) tâm sự.

Thành tích của Tiến không chỉ là niềm tự hào của bản thân em và gia đình mà đây còn là thành tích cao nhất của Trường phổ thông Duy Tân trong 20 năm qua, là quả ngọt của quá trình dẫn dắt tận tình và tâm huyết của các thầy cô, trong môi trường đào tạo tiếp cận chuẩn quốc tế.

“Định hướng giáo dục nhà trường là đào tạo công dân toàn cầu, phải có tri thức, đạo đức, phải biết nói tiếng Anh và em Tiến đạt được 3 điều đó. Bây giờ, bất kỳ trường nào trên thế giới em Tiến đều học được. Bản thân tôi và các thầy cô trong trường đều rất tự hào về em”, ông Phạm Văn Tín, Phó hiệu trưởng Trường phổ thông Duy Tân, nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.