Cậu học trò không nơi nương tựa được học đại học miễn phí

03/11/2021 06:27 GMT+7

Không cha mẹ, từ nhỏ ăn ngủ ở sạp chợ, vừa đi làm vừa nuôi ước mơ đến trường . Nay cậu học trò không nơi nương tựa ấy vỡ òa hạnh phúc vì được bước vào giảng đường đại học.

Như một giấc mơ

Ngày chúng tôi gặp em Nguyễn Ngọc Trầm (học sinh lớp 12, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên Q.6, TP.HCM) khi em đang ở một mình trong miếu thờ tại H.Bình Chánh, TP.HCM ôn bài chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT để nuôi ước mơ trở thành nhà toán học, Trầm nói: “Được ở trong cái miếu này là quá sang với cuộc đời em rồi. Trước đây em toàn ngủ ngoài sạp chợ”.

Cha mẹ bỏ đi từ khi Trầm còn nhỏ, một thân một mình, cậu học trò ban ngày đi phụ bán quán cơm, tối về xin ngủ nhờ tại các sạp ở chợ đầu mối Bình Điền. Đến một ngày, hàng xóm đi chợ thấy thế mới về bảo với bà nội: “Nhìn thấy ai giống cháu nội của bà đang vất vưởng mưu sinh ngoài chợ”. Thế là bà nội ra đón Trầm về và từ đó 2 bà cháu nương tựa nhau sống trong miếu thờ được người dân xung quanh xây dựng cho.

Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM trao học bổng 100% toàn khóa học với tổng trị giá 280 triệu đồng cho em Nguyễn Ngọc Trầm (nhân vật trong loạt bài Nghị lực mùa thi của Báo Thanh Niên)

Nữ Vương

Vì bà nội đã già yếu, không muốn nội vất vả nên suốt những năm tháng qua, không thể đếm xuể được những công việc mà Trầm đã làm để kiếm sống và theo đuổi việc học. Cũng không thể đếm số ngày cậu học trò ấy phải nhịn đói đến trường vì phải dành tiền đóng học phí, hay hôm ấy không chạy được cuốc xe ôm nào...

Tháng 7 vừa qua, bà nội qua đời, Trầm lại một mình bơ vơ giữa cuộc đời, không người thân, không nơi nương tựa. Khi đọc được bài viết về hoàn cảnh của Trầm trên Báo Thanh Niên, một bạn đọc tận Hà Nội đã liên hệ và thuê cho cậu học trò một phòng trọ nhỏ để có chỗ sinh sống.

Trong đợt xét tuyển ĐH vừa qua, Trầm trúng tuyển vào Trường ĐH Kinh tế - Tài chính nhưng vì không có tiền đóng học phí, cậu học trò ngậm ngùi từ bỏ ước mơ.

Biết được thông tin, Báo Thanh Niên kết nối với Trường ĐH Kinh tế - Tài chính và cậu học trò ngay lập tức nhận được suất học bổng toàn phần để bước vào giảng đường ĐH viết tiếp ước mơ đời mình.

Sáng 2.11, khi được nhận học bổng, được khoác lên mình màu áo tân sinh viên, Trầm nghẹn ngào: “Đây như một giấc mơ với em. Nội ở dưới suối vàng chắc giờ cũng đang hạnh phúc vì biết em đã trở thành sinh viên. Em không biết nói sao để hết lời cảm ơn, chỉ biết sẽ cố gắng hết mình để không phụ lòng mọi người”.

Cấp 100% học phí và hỗ trợ sinh hoạt phí để an tâm học thật tốt

Tại buổi trao học bổng cho em Nguyễn Ngọc Trầm, ông Đỗ Quốc Anh, Phó chủ tịch Hội đồng Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM, cho biết rất cảm động khi đọc được thông tin về Trầm và trường rất phấn khởi được đón một thí sinh đặc biệt như em.

Theo ông Quốc Anh, khi em Nguyễn Ngọc Trầm bước vào giảng đường ĐH của trường, em sẽ được học song ngữ bằng tiếng Anh, những chương trình, giáo trình, phương thức giảng dạy, cơ sở vật chất, các hoạt động sinh viên luôn được cập nhật theo tiêu chuẩn giáo dục của các nước tiên tiến. Em sẽ được trải nghiệm trong môi trường đào tạo chất lượng cao theo chuẩn quốc tế, đồng thời sẽ có những buổi giao lưu, tham gia các chuyên đề với sinh viên nhiều nước trên thế giới

“Em cũng đã được nhiều nhà hảo tâm thông qua Báo Thanh Niên hỗ trợ các ngân khoản để lo cho cuộc sống thì nay nhà trường sẽ lo cho em chu toàn về việc học hành. Nếu sau này em có những khó khăn trong cuộc sống, nhà trường sẽ sẵn sàng hỗ trợ sinh hoạt phí để em an tâm tập trung vào quá trình học tập, rèn luyện thật tốt. Rất mong em sẽ tiếp tục giữ được nghị lực, quyết tâm thực hiện được ước mơ của mình và trở thành công dân có ích cho xã hội”, ông Quốc Anh gửi gắm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.