Cầu ngư, cúng tế tiền hiền trong lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu

Nguyễn Long
Nguyễn Long
12/09/2022 13:38 GMT+7

Nhiều hoạt động sôi nổi, trò chơi dân gian thu hút hàng ngàn người tham gia trong thời gian diễn ra lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu do UBND TP.Vũng Tàu tổ chức.

Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu do UBND TP.Vũng Tàu tổ chức diễn ra 4 ngày (từ ngày 10 – 13.9), với nhiều hoạt động phong phú.

Múa rồng trên đường nginh Ông

nguyễn long

Bên cạnh việc tiến hành những nghi thức truyền thống như lễ cầu Ngư, cúng tế Ông Nam Hải Cự Tộc Ngọc Lân Chi Thần, cúng giỗ các bậc tiền hiền và các anh hùng liệt sỹ, lễ rước kiệu… còn có nghi thức cúng tế các bậc tiền hiền có công đi mở đất và các anh hùng liệt sỹ.

Thi nhảy sạp thu hút nhiều người tham gia

nguyễn long

Trong thời gian diễn ra lễ hội, TP.Vũng Tàu đã tổ chức nhiều hoạt động thể thao sôi động như đua xe mô hình điều khiển từ xa VRC tranh cúp “Vũng Tàu Challenge” tại đường Quang Trung - Bãi Trước; hội thi câu cá, thi đan lưới; chơi cướp cờ và cờ ca rô trên cát; thi kéo co, nhảy sạp…

Thi đan lưới

nguyễn long

Lễ hội Nghinh Ông là lễ hội văn hóa tâm linh của người dân vùng biển nhằm tôn vinh, thờ cúng cá “Ông” - vị thần cứu tinh, linh thiêng của ngư dân trên biển cả và cầu mong biển lặng, gió hòa, ngư dân may mắn thuận lợi, vượt qua mọi khắc nghiệt của bão tố thiên tai để thành công trong những chuyến ra khơi.

Lễ hội đã trở thành nét văn hóa dân gian đặc sắc của các thế hệ ngư dân ở các địa phương.

Lễ rước Ông

nguyễn Long

Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu là lễ hội cúng cá Ông của ngư dân các làng cá Vũng Tàu, vừa mang đậm nét văn hóa dân gian Nam bộ, vừa có nét văn hóa riêng của ngư dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Người dân TP.Vũng Tàu luôn duy trì lễ hội

nguyễn long

Lễ hội Nghinh Ông là một di sản văn hóa dân tộc mà người dân TP.Vũng Tàu luôn duy trì, giữ gìn và phát triển qua bao đời nay.

Từ năm 2000, lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu được Tổng cục Du lịch chọn là 1 trong 15 lễ hội lớn của cả nước và được đề xuất tổ chức quy mô như một sự kiện Văn hóa - Du lịch lớn của tỉnh.

Lực lượng CSGT mở đường cho đoàn đi rước Ông

Nguyễn Long

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã chọn lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và đưa vào là một trong những sự kiện văn hóa thường niên tại địa phương, với mục tiêu nâng cao chất lượng, trở thành sản phẩm du lịch đặc sắc, góp phần vào hoạt động du lịch của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ngày càng đa dạng, phong phú, xứng tầm với sự phát triển chung của khu vực, trong nước và quốc tế.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.