Cầu thủ bị phạt bao nhiêu tiền cho mỗi chiếc thẻ vàng hay thẻ đỏ?

15/09/2022 13:40 GMT+7

Mức tiền phạt cho một chiếc thẻ vàng hay thẻ đỏ ở bóng đá Việt Nam cao gần gấp đôi so với các giải đấu hàng đầu thế giới . Như vậy, cụ thể cầu thủ bị phạt bao nhiêu tiền cho mỗi chiếc thẻ vàng hay thẻ đỏ?

Thẻ vàng

Thẻ vàng bóng đá là hình phạt cho cầu thủ khi phạm lỗi. Các lỗi phạt trong bóng đá mà cầu thủ thường phạm phải là câu giờ, đẩy người hoặc kéo áo. 2 chiếc thẻ vàng trong một trận đấu tương đương với một chiếc thẻ đỏ. Không chỉ khiến đội đối thủ được một quả đá phạt trực tiếp hoặc đá phạt đền 11 m, mà cầu thủ bị thẻ vàng còn phải nộp phạt hành chính.

Jacob Ramsey của Aston Villa nhận thẻ vàng do phạm lỗi với Gabriel Martinelli của Arsenal hôm 31.8 vừa qua

reuters

Dẫn chứng tại giải Ngoại hạng Anh, cầu thủ phải nộp phạt 10 bảng Anh (khoảng 275.000 VNĐ) cho mỗi tấm thẻ vàng mà họ nhận được. Và thậm chí là 15 bảng Anh bổ sung cho mỗi lần họ nhận được tổng 5 thẻ vàng trong một giải đấu cụ thể nào đó. Các khoản tiền phạt trên là phí quản lý do Liên đoàn bóng đá quốc gia này đưa ra. Quy định này được đặt ra cho mọi cấp độ bóng đá trên khắp nước Anh, bao gồm cả giải Ngoại hạng Anh và hạng nhất.

Các mức phạt cụ thể được quy định tại giải Ngoại hạng Anh:

- Chơi phạm lỗi nghiêm trọng: Phạt 55 bảng Anh.

- Có hành vi bạo lực như đánh đầu với đối phương, sử dụng khuỷu tay, đá, dập, cắn và nhiều hành vi tương tự khác. Trường hợp này sẽ bị phạt 55 bảng Anh.

- Khạc nhổ vào cầu thủ khác hoặc trọng tài trận đấu: Phạt 55 bảng Anh.

- Cố tình dùng tay phạm lỗi khi đối phương có khả năng ghi bàn rõ ràng. Trường hợp này bị phạt 35 bảng Anh.

- Ngăn cản cơ hội ghi bàn của đối thủ bằng hành vi phạm lỗi: Phạt 35 bảng Anh.

- Sử dụng ngôn từ xúc phạm, lăng mạ đối thủ, trọng tài: Phạt 45 bảng Anh.

- Nhận thẻ vàng thứ 2 trong cùng trận đấu, tương đương với 1 thẻ đỏ: Phạt 35 bảng Anh.

Thẻ đỏ

Đối với cầu thủ nhận 2 thẻ vàng liên tiếp (tương đương với 1 thẻ đỏ) trong một trận đấu, cầu thủ đó sẽ bị phạt 35 bảng Anh (khoảng 952.000 đồng). Không những thế, nếu một CLB có 6 cầu thủ trở lên bị nhận thẻ vàng hoặc bị đuổi khỏi sân do bị thẻ đỏ trong một trận đấu, CLB đó có thể bị phạt tới 25.000 bảng Anh bởi Liên đoàn bóng đá nước đó đưa ra.

Cầu thủ Kalidou Koulibaly của Chelsea nhận thẻ đỏ trực tiếp trong trận đấu với Leeds United ở giải Ngoại hạng Anh hôm 21.8.2022

reuters

Bên cạnh đó, một số CLB cũng có thể đưa ra mức tiền phạt tại CLB đối với cầu thủ của họ, tuỳ theo lỗi mà cầu thủ gây ra. Điều này thường là khuyến khích cầu thủ có hành vi tốt hơn mỗi khi ra sân.

Ví như như CLB Galatasaray đã từng phạt tiền vệ Wesley Sneijder gần 2 triệu bảng Anh (gần 55 tỉ đồng) vì cầu thủ này nhận tới 11 thẻ vàng ở mùa giải năm 2015. Tổng số tiền phạt lên tới 1,96 triệu bảng, tương đương khoảng 178.000 bảng cho mỗi thẻ vàng. Con số này chưa kể mức mà cầu thủ này phải nộp phải cho Liên đoàn bóng đá Thổ Nhĩ Kỳ. Như vậy, với việc tiền vệ người Hà Lan được nhận mức lương 2,5 triệu bảng/năm tại đội bóng của Thổ Nhĩ Kỳ, thì khoản tiền phạt cho số thẻ vàng trên đã chiếm tới gần 80% lương của anh.

Những hành động của cầu thủ buộc phải nhận thẻ đỏ được quy định trong Luật bóng đá như sau:

- 2 thẻ vàng trong cùng 1 trận đấu tương ứng với 1 thẻ đỏ và cầu thủ đó bị ra sân ngay lập tức.

- Dùng vũ lực quá mức, cố ý gây tổn thương cầu thủ hoặc có hành vi khiến cầu thủ bị gián đoạn thi đấu.

- Có hành vi bạo lực bất kể là với đội bạn, đồng đội, khán giả, trọng tài trận đấu,… đều bị nhận thẻ đỏ và bị mời ra khỏi sân thi đấu.

- Khạc nhổ vào bất kỳ 1 người nào khác vì đây là hành vi thiếu tôn trọng người khác nghiêm trọng.

- Ngăn cản bàn thắng của bất cứ cầu thủ nào đang có khả năng ghi bàn rõ ràng bằng cách dùng tay.

- Có những ngôn ngữ, cử chỉ xúc phạm, lăng mạ và sỉ nhục người khác.

Mức tiền phạt thẻ ở Việt Nam

Từ năm 2010, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã ban hành Quy định về mức phạt hành chính dành cho các cầu thủ nhận thẻ vàng trên sân như sau: Mỗi chiếc thẻ vàng mà cầu thủ nhận sẽ bị phạt ở mức tiền là 500.000 đồng. Mức phạt này được tính ở các giải đấu cấp quốc gia như giải hạng nhất quốc gia, V-League, giải Cúp quốc gia và Siêu cúp quốc gia.

Trung vệ Duy Mạnh nhận thẻ đỏ ở trận đấu giữa Hà Nội FC và CLB Bình Định tại vòng 15 V-League 2022 ngày 2.9

minh tú

Trong trường hợp một cầu thủ nhận 2 thẻ vàng (tương đương 1 thẻ đỏ) trong một trận đấu thì mức phạt được quy định nhân gấp 3 lần, tức là cầu thủ đó phải nộp phạt tới 1.500.000 đồng.

Hiện nay, VFF chưa áp dụng hình thức phạt hành chính thẻ vàng cộng dồn. Có nghĩa là nếu một cầu thủ có 2 thẻ vàng trong 2 trận đấu thuộc cùng một giải đấu, một mùa giải thì số tiền nộp phạt vẫn là 500.000 đồng nhân với 2, là 1.000.000 đồng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.