Cây cầu vòm gỗ 900 năm tuổi dài nhất Trung Quốc bị thiêu rụi

Văn Khoa
Văn Khoa
08/08/2022 08:02 GMT+7

Cây cầu vòm gỗ 900 năm tuổi được xây dựng vào thời nhà Tống (960-1127) ở huyện Bình Nam thuộc tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc , gặp hỏa hoạn trong đêm 6.8, khiến cầu sập, theo Hoàn Cầu thời báo .

Cây cầu nói trên, được gọi là cầu Vạn An, là cầu vòm gỗ dài nhất ở Trung Quốc, với chiều dài 98,2 m. Không có thương vong được báo cáo trong vụ hỏa hoạn. Nguyên nhân của vụ hỏa hoạn vẫn đang được điều tra. Đơn vị Điều tra hình sự thuộc Phòng Công an huyện Bình Nam đã vào cuộc để điều tra thêm.

"Tôi suy đoán vụ hỏa hoạn có thể là do các hành vi của con người gây ra chứ không phải là một thảm họa tự nhiên, việc đốt cầu tự phát trên mặt nước là rất hiếm”, chuyên gia về kiến ​​trúc cổ đại Từ Nhất Sáo tại Đại học Bắc Kinh nói với Hoàn Cầu thời báo ngày 7.8.

Cảnh cầu Vạn An ở Phúc Kiến bốc cháy

Chụp Màn hình Hoàn Cầu THời Báo

Dù đám cháy trên cây cầu nói trên đã được dập tắt trong khoảng 10 giờ, nhưng phần thân của cây cầu gỗ 900 năm tuổi đã bị thiêu rụi và sụp đổ trong 20 phút đầu tiên của trận hỏa hoạn. Chuyên gia Từ lưu ý cấu trúc bằng gỗ độc đáo của cây cầu khiến nó càng dễ bị hư hỏng do hỏa hoạn.

Trận hỏa hoạn hôm 6.8 không phải là lần đầu tiên cầu Vạn An bị lửa đe dọa. Trong triều đại nhà Thanh (1644-1911), cây cầu này đã bị cháy và sau đó được khôi phục lại.

Sau khi cầu Vạn An bị cháy, một nhà khảo cổ học ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc cho rằng cách hiệu quả hơn để bảo vệ các di tích kiến ​​trúc là hướng đến con người, theo Hoàn Cầu thời báo. Vị chuyên gia nhấn mạnh: "Công chúng nên có ý thức hơn về cách mình hành xử. Điều này liên quan đến việc giáo dục cộng đồng về các giá trị của di tích đó".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.