Tất cả đều có ở Tứ Xuyên, một trong những nền ẩm thực nổi tiếng nhất ở Trung Quốc và cũng được nhiều người nước ngoài yêu thích.
Giữa thế giới cay
Thịt gân và lưỡi bò luộc xốt ớt – đó thực sự là món có thể làm bạn phải giật bắn cả người
|
“Mỗi món ăn là một cung bậc riêng, một trăm món ăn là một trăm hương vị khác nhau” – người Tứ Xuyên tự hào mô tả như thế về nền ẩm thực của họ. Và cái thế giới cay ở Tứ Xuyên cũng mang nhiều cung bậc khác nhau để ngay sau khi phải ràn rụa nước mắt vì cảm giác cay xé lưỡi, bạn sẽ phải lắng đọng lại để cảm nhận hương thơm nhẹ nhàng lan tỏa từ món “cay êm dịu” tiếp theo hay chậm rãi thưởng thức chút dư vị cay đăng đắng thú vị trôi qua cuống họng, chuẩn bị cho làn sóng cay đi kèm cảm giác tê rần như điện giựt của món kế tiếp… Chỉ dùng từ “cay” để mô tả ẩm thực Tứ Xuyên chắc chắn là không đủ. Anh Liêu Tiểu Bình, đầu bếp người Tứ Xuyên làm việc tại khách sạn 5 sao Liberation Square Trùng Khánh (Tứ Xuyên) thu tóm cái thế giới cay “made in Tứ Xuyên” đó trong 3 mô tả: cay thơm, cay tê và cay đắng.
Bí mật hoa tiêu
Gà chiên xốt ớt - một món ngon rất đặc trưng của ẩm thực Tứ Xuyên
|
Cay đắng là một nét độc đáo khác của ẩm thực Tứ Xuyên, khi các đầu bếp rang ớt hơi quá tay một chút, để những quả ớt đỏ tươi bắt đầu ngả sang màu sậm thách thức. Nhưng đừng lo, đó chỉ là một chút dư vị đăng đắng thú vị nấn ná trong vòm họng khi món ăn đã trôi xuống dạ dày. Và cũng chẳng phải món nào cũng “hân hạnh” được cái cay đắng lạ lẫm của Tứ Xuyên. Nếu bạn muốn đi tìm một đại diện tiêu biểu thì nấm eringii xốt dầu ớt là một lựa chọn tuyệt vời để nếm trải hương vị cay đắng, theo lời tư vấn của anh Liêu.
Trông “thách thức” thế nhưng cà tím hầm thịt heo xốt ớt mang vị cay rất… dịu dàng, lại thơm len lén
|
Đầu bếp Liêu Tiểu Bình tại khách sạn Sheraton Saigon
|
Cay lén
Nhưng không phải mọi món ăn Tứ Xuyên đều cay, ngay cả lắm món trông rực đỏ. Một đầu bếp khéo léo sẽ biết cách sắp xếp món ăn để khi bạn vừa bị “giựt điện” xong thì sẽ được xoa dịu bởi một món… cay khác, nhưng là cay len lén, cay dịu dàng, lắm lúc thêm tí chua thanh dễ chịu (thường là từ ớt ngâm chua) - cũng là một đặc trưng khác của ẩm thực Tứ Xuyên.
Hãy kết thúc bữa tiệc Tứ Xuyên bằng món pudding Shan Cheng mát lạnh
|
Cuối cùng, sẽ là rất đáng tiếc nếu bạn không kết thúc bữa tiệc Tứ Xuyên bằng món bánh pudding Shan Cheng mát lạnh thấm đẫm trong xốt đường nâu ngọt ngào. Chỉ loại gạo Tứ Xuyên mỗi năm chỉ cấy một vụ, thêm thổ nhưỡng, dòng nước Tứ Xuyên mới khiến cho pudding Shan Cheng – dẫu trông rất đơn giản – nhưng lại mang hương vị tinh tế, thanh thoát vô cùng độc đáo.
Kiều Oanh
Ảnh: K.O
Bình luận (0)