CDC Mỹ cảnh báo gia tăng trường hợp mắc bệnh dại liên quan đến dơi

17/01/2022 04:12 GMT+7

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ trong tuần đầu tháng 1.2022 đã đưa ra khuyến cáo về việc gia tăng các trường hợp mắc bệnh dại từ dơi, sau khi 3 người - trong đó có 1 trẻ em - tử vong do bệnh dại chỉ trong vòng 5 tuần.

Theo báo cáo của CDC Mỹ, tổng số trường hợp mắc bệnh dại từ dơi vào năm 2021 là 5 trường hợp, nếu so với con số 0 trường hợp trong năm 2019 và 2020 thì rất đáng để lưu tâm.

Trong khoảng thời gian 5 tuần từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 11.2021, 3 người được xác nhận mắc bệnh dại sau khi tiếp xúc trực tiếp với dơi và chết. Trong số này, có một người đã nhặt dơi bằng tay không, và cả 3 đều không được tiêm thuốc dự phòng sau phơi nhiễm (PEP) - vốn có thể ngăn ngừa bệnh dại phát triển nếu được tiêm trước khi các triệu chứng bắt đầu.

“Chúng ta đã trải qua nhiều nỗ lực nhằm giảm số người bị nhiễm bệnh dại mỗi năm, thế nhưng số ca mắc bệnh và tử vong gần đây là một lời nhắc nhở nghiêm túc rằng việc tiếp xúc với dơi có nguy cơ thực sự đối với sức khỏe”, bác sĩ Ryan Wallace, chuyên gia về bệnh dại của CDC Mỹ, nói.

CDC Mỹ cho biết, số lượng dơi bị dại được báo cáo trên toàn nước Mỹ vẫn giữ nguyên kể từ năm 2007, do đó số người chết gia tăng có thể do thiếu nhận thức về bệnh dại và những việc cần làm sau khi có nguy cơ bị phơi nhiễm.

Các triệu chứng ban đầu của vi rút dại có thể tương tự bệnh cúm, bao gồm suy nhược cơ thể, sốt hoặc đau đầu. Những người bị nhiễm cũng có thể cảm thấy khó chịu, châm chích hoặc ngứa ở nơi bị cắn. Sau đó, các triệu chứng có thể tiến triển thành lo lắng, lú lẫn, kích động, mê sảng, ảo giác và mất ngủ.

Theo CDC Mỹ, khi các triệu chứng của bệnh dại xuất hiện, khả năng cao sẽ dẫn đến tử vong. Dơi có răng nhỏ nên vết cắn của chúng đôi khi không để lại dấu vết rõ ràng nhưng vi rút dại vẫn có thể lây qua nước bọt bị nhiễm bệnh, thường mất từ 3 tuần đến 3 tháng.

Báo động từ hiện tượng người lây Covid-19 cho hươu

CDC Mỹ khuyến cáo mọi người cần tránh tiếp xúc trực tiếp với dơi. Nếu đã tiếp xúc, cần lập tức rửa vết thương hoặc vị trí tiếp xúc bằng xà phòng và nước, sau đó liên hệ với cơ sở y tế để kiểm tra nguy cơ bệnh dại.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.