CEO công ty con của Microsoft từ chức

04/11/2021 13:15 GMT+7

Microsoft vừa thông báo CEO công ty con GitHub của họ là Nat Friedman sẽ từ chức và được thay thế bởi giám đốc sản phẩm GitHub, Thomas Dohmke.

Theo CNBC, thông báo này được đưa ra vài tuần sau khi một trong những đối thủ cạnh tranh nổi bật nhất của GitHub, GitLab, được niêm yết trên sàn Nasdaq. Ngay sau khi tham gia IPO, giá trị của GitLab đạt 16,5 tỉ USD và cao gấp 2 lần số tiền mà Microsoft chi ra để mua GitHub vào năm 2018.

Nat Friedman và CEO Microsoft Satya Nadella

chụp màn hình Business Insider

Dohmke sẽ tiếp quản vị trí CEO của công ty vào ngày 15.11. Trong khi đó, Friedman chuyển sang làm cố vấn cho cả GitHub và Microsoft.

Trước khi trở thành lãnh đạo cao nhất của GitHub, Friedman từng là đồng sáng lập kiêm CEO của Xamarin - một công ty khởi nghiệp chuyên xây dựng các công cụ phát triển di động đa nền tảng. Microsoft mua Xamarin vào năm 2016 và đưa Friedman trở thành phó chủ tịch công ty, phụ trách các dịch vụ dành cho nhà phát triển. Vào năm 2018, sau khi Microsoft mua lại GitHub, Friedman được chuyển sang vị trí điều hành công ty này, chỉ vài tháng sau khi đồng sáng lập GitHub Chris Wanstrath từ chức CEO.

Dohmke gia nhập GitHub lần đầu tiên vào năm 2009 với tư cách người dùng, không lâu sau khi công ty này thành lập vào năm 2008. Ông là đồng sáng lập kiêm CEO HockeyApp - công ty khởi nghiệp phần mềm kiểm thử ứng dụng và được Microsoft mua lại vào năm 2014. Dohmke chuyển sang GitHub khi Microsoft hoàn tất mua lại GitHub vào năm 2018, một thương vụ mà ông đóng vai trò quan trọng để đi đến thành công. Sau đó, Dohmke cũng giúp Microsoft mua lại công ty khởi nghiệp phân phối mã Npm và công ty khởi nghiệp có phần mềm giúp các tổ chức phân tích mã để phát hiện ra các vấn đề bảo mật Semmle.

Khi đảm nhận vị trí CEO GitHub, Dohmke sẽ báo cáo hoạt động với chủ tịch bộ phận nhà phát triển Microsoft, Julia Liuson. Trước đó, Friedman báo cáo hoạt động cho Scott Guthrie - phó chủ tịch điều hành nhóm đám mây và trí tuệ nhân tạo của Microsoft.

Trong những năm Friedman lãnh đạo, GitHub đã ra mắt các tính năng mới và cải tiến những tính năng hiện có. Đáng chú ý nhất là sự xuất hiện của GitHub Copilot trong tháng 6.2021. Đó là một hệ thống đăng trực tuyến các đề xuất mã mới cho các nhà phát triển để thêm vào dự án của họ.

Microsoft soán ngôi Apple trên phố Wall

Microsoft không tiết lộ doanh thu GitHub, tuy nhiên trong thông báo gần đây, họ cho biết GitHub hiện có 73 triệu nhà phát triển, tăng từ 28 triệu nhà phát triển kể từ khi Microsoft mua lại công ty này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.