CEO Ethereum bác bỏ quan điểm đối chứng cổ phần (PoS) là chứng khoán

Hiển Đạt
Hiển Đạt
15/07/2022 09:28 GMT+7

Trên mạng xã hội Twitter, Vitalik Buterin, đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành Ethereum đã thẳng thừng bác bỏ quan điểm xem phương thức đối chứng cổ phần (PoS) là chứng khoán.

Vấn đề muôn thuở

Từ trước đến nay, đặc biệt là trong vòng khoảng 1 năm trở lại đây, cộng đồng tiền điện tử mã hóa đã có sự bất đồng rất lớn khi không ít người bày tỏ quan điểm rằng các đồng coin sử dụng phương thức đối chứng cổ phần (Proof-of-Stake, PoS) là chứng khoán trá hình.

Vượt xa khỏi tầm tranh luận, sự bất đồng về quan điểm này đã dẫn đến những tranh chấp về pháp lý, có thể kể đến như XRP đã bị kiện là chứng khoán trong nhiều năm, hay gần đây nhất là SOL bị kiện là chứng khoán chưa đăng ký chẳng hạn.

Vitalik Buterin phản bác quan điểm

Ngày 12.7, Nick Payton, Tổng biên tập trang tin Swan Bitcoin đã tiếp tục đẩy tranh luận đi theo hướng "gắt" hơn khi khẳng định rằng mọi đồng coin PoS đều là chứng khoán. Từ trước đến nay, Payton được biết đến là một nhân vật "sùng Bitcoin".

Tổng biên tập Swan Bitcoin "chắc như đinh đóng cột" rằng PoS là chứng khoán trá hình

chụp màn hình

Bên cạnh ám chỉ những đồng coin PoS trên thị trường hiện nay, bài đăng của Payton dường như còn nhắm đến Ethereum - một đồng coin đang trong quá trình chuyển đổi từ đối chứng công việc (Proof-of-Work, PoW) sang PoS.

Không lâu sau đó, Vitalik Buterin, đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành Ethereum đã nhanh chóng phản bác bằng một giọng điệu đầy mỉa mai: “Quả là một điều bất ngờ khi mấy kẻ tôn sùng PoW cứ nhai đi nhai lại những lời dối trá vô cớ rằng PoS cho phép bầu chọn để thay đổi các tham số của giao thức (không có đâu nha, cũng như PoW vậy thôi). Các node có thể từ chối xác nhận những khối (block) không hợp lệ, trong cả hai phương thức PoS và PoW”.

Sau đó, Buterin tiếp tục "dạy" Payton cách dùng tiếng Anh cho đúng ngữ pháp, rằng khi nói về PoS thì không ai nói "it's a security" (nó là chứng khoán), mà thay vào đó là "it's secure" (nó bảo mật tốt).

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.