CEO Nvidia Jensen Huang cùng các Big Tech Việt 'hiến kế' thúc đẩy AI tại Việt Nam

Thành Luân
Thành Luân
12/12/2023 08:04 GMT+7

MoMo trong hàng ngũ Big Tech Việt đã tham dự cuộc họp với đồng sáng lập - CEO Nvidia Jensen Huang, bàn về thúc đẩy AI tại Việt Nam.

Theo đó, ông Nguyễn Mạnh Tường, Phó chủ tịch HĐQT - CEO MoMo là đại diện Fintech Việt duy nhất vừa tham dự cuộc gặp gỡ với ông Jensen Huang, CEO Tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới Nvidia tại Trung tâm Đổi mới Sáng tạo quốc gia (Hà Nội). Cuộc gặp nằm trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của CEO Nvidia theo lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính diễn ra dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng.

CEO Nvidia Jensen Huang cùng các Big Tech Việt 'hiến kế' thúc đẩy AI tại Việt Nam  - Ảnh 1.

CEO MoMo Nguyễn Mạnh Tường tại sự kiện

CTV

Cuộc gặp còn có sự tham dự của các vị lãnh đạo Nhà nước và đại diện các doanh nghiệp công nghệ Việt, đồng thời là những đơn vị hàng đầu về phát triển ứng dụng AI tại Việt Nam như: MoMo, VietAI - Ohmnilabs, VinBigdata, VinAI, VNG và VNPay. Nội dung cuộc gặp xoay quanh thảo luận các ý tưởng hợp tác tiềm năng giữa Nvidia và Việt Nam nhằm thúc đẩy ứng dụng trí tuệ nhân tạo và ngành công nghiệp bán dẫn.

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh Việt Nam đang nỗ lực mở rộng sang lĩnh vực thiết kế, sản xuất chip bán dẫn, phát triển các sản phẩm trí tuệ nhân tạo tiên tiến, đánh dấu bước tiến quan trọng về công nghệ cao của đất nước. Năm 2022, Việt Nam đã vươn lên vị trí thứ 55 trên thế giới về chỉ số sẵn sàng với AI, tăng 7 bậc so với năm trước, theo báo cáo của Oxford Insights.

Phát biểu tại cuộc gặp với CEO Nvidia, ông Nguyễn Mạnh Tường, Phó chủ tịch HĐQT - CEO MoMo chia sẻ: "MoMo là công ty công nghệ tài chính lớn nhất của Việt Nam, đang phục vụ hơn 30 triệu người dùng Việt và hàng trăm ngàn doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ thông qua việc ứng dụng công nghệ giúp họ tiếp cận các giải pháp thanh toán và tài chính số hiệu quả. Chúng tôi đầu tư vào AI cách đây 7 năm (2016) và có đội ngũ kỹ sư AI khoảng gần 200 chuyên gia. Chúng tôi đánh giá AI là nhân tố thay đổi cuộc chơi và đã có những thành tựu đáng kể trong lĩnh vực này, góp phần tạo nên đột phá về tài chính toàn diện cho Việt Nam".

CEO Nvidia Jensen Huang cùng các Big Tech Việt 'hiến kế' thúc đẩy AI tại Việt Nam  - Ảnh 2.

CEO Nvidia Jensen Huang vừa có chuyến thăm Việt Nam

AFP

Bên cạnh đó, AI cũng là "chìa khóa" để MoMo tối ưu hóa trải nghiệm người dùng đối với các dịch vụ tài chính thông qua các tính năng như eKYC (định danh trực tuyến) và ChatBot. Cụ thể, với eKYC của MoMo, mỗi người dùng chỉ mất từ 2-3 phút để hoàn thành quá trình mở tài khoản ngân hàng ngay trên MoMo một cách dễ dàng và đơn giản, qua đó giúp các đối tác ngân hàng tiết kiệm 50% chi phí mở tài khoản theo cách truyền thống. 

Không chỉ với người dùng, AI cũng giúp MoMo hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) hoặc siêu nhỏ (MSMEs) tại Việt Nam chuyển đổi số (Digital Transformation) trong lĩnh vực bán lẻ một cách dễ dàng với chi phí thấp, đồng thời tiếp cận được với hơn 30 triệu người dùng hiện hữu của hệ sinh thái MoMo.

Khi tham gia "hiến kế" cho hợp tác giữa Nvidia và Việt Nam, ông Nguyễn Mạnh Tường đề xuất Chính phủ Việt Nam có các chính sách ưu đãi như giảm chi phí đầu tư thông qua các gói vay ưu đãi, ưu đãi thuế nhập khẩu thiết bị và dịch vụ phục vụ cho AI, giảm thuế thu nhập cá nhân cho các chuyên gia AI. Theo ông Tường, ở tầm quốc gia, khi Chính phủ đầu tư mua công nghệ từ các doanh nghiệp hàng đầu thế giới như Nvidia và có chính sách chia sẻ ưu đãi cho các doanh nghiệp sử dụng AI dài hạn, sẽ giúp nâng cao dịch vụ tài chính - ngân hàng tại Việt Nam, góp phần vào thúc đẩy chuyển đổi số và sự phát triển toàn diện của nền kinh tế quốc gia.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.