CH Czech dọa tiếp tục trục xuất hầu hết phái đoàn ngoại giao Nga

23/04/2021 15:38 GMT+7

Các cuộc “ăn miếng trả miếng” giữa Nga và CH Czech đang lên đến cao trào và sẽ có thêm nhà ngoại giao bị trục xuất nếu hai bên không thể dàn xếp được tranh cãi về cáo buộc tình báo Nga nổ kho đạn của Czech.

Một ngày sau khi nhậm chức, Tân ngoại trưởng CH Czech Jakub Kulganek hôm 22.4 cho hay chính quyền Prague có thể yêu cầu 22 nhà ngoại giao và 48 nhân viên sứ quán, lãnh sự quán Nga về nước, nếu Moscow không thu hồi lệnh cấm đối với 20 nhà ngoại giao CH Czech, theo RT hôm 23.4.
Trước đó, Nga đã ra lệnh trục xuất 20 nhà ngoại giao của CH Czech nhằm đáp trả việc Prague có hành động tương tự đối với 18 nhà ngoại giao của Moscow.
Quốc gia Trung Âu tuyên bố sẽ có biện pháp trả đũa “mạnh mẽ hơn nữa” và kêu gọi các nước phương Tây hãy ủng hộ nước này bằng cách hành động tương tự.

Nga - CH Czech căng thẳng quan hệ vì cáo buộc điệp viên Nga dính líu vụ nổ kho đạn năm 2014

Theo thống kê, hiện có 27 nhà ngoại giao và 67 kỹ thuật viên làm việc ở sứ quán Nga tại Prague, trong khi chỉ có 5 nhà ngoại giao và 19 kỹ thuật viên ở sứ quán CH Czech ở Moscow. Vì thế, hơn 20 viên chức ngoại giao và 48 nhân viên của sứ quán Nga có thể phải rời CH Czech để cân bằng với nhân lực ở sứ quán Moscow.
Ngoại trưởng Kulganek cho hay phía Nga có hạn chót là cuối tháng 5 trước khi CH Czech buộc phải thực hiện đợt trục xuất kế tiếp.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.