Sri Lanka trục xuất tàu chở vật liệu hạt nhân cho Trung Quốc

21/04/2021 22:49 GMT+7

Giới hữu trách Sri Lanka hôm 21.4 đã trục xuất một tàu mang cờ Antigua sau khi phát hiện con tàu cập cảng Hambantota mà nước này cho Trung Quốc thuê và chở theo vật liệu hạt nhân mà không khai báo.

Hội đồng Kiểm soát Năng lượng Hạt nhân của Sri Lanka cho biết đã phát hiện tàu MV BBC Naples ở cảng Hambantota vào đêm 20.4 trong tình trạng chở theo vật liệu hạt nhân uranium hexafluoride.
“Con tàu không khai báo hàng hóa nguy hiểm và chúng tôi quyết định buộc nó phải rời khỏi lãnh hải Sri Lanka ngay lập tức”, AFP dẫn lời Tổng giám đốc hội đồng Anil Ranjith.
Con tàu đến từ Rotterdam (Hà Lan) nhưng giới chức không tiết lộ điểm đến của nó.
Ông Ranjith khẳng định việc một con tàu chở vật liệu hạt nhân, trong trường hợp này là loại dùng để làm giàu uranium (nhiên liệu cho các lò phản ứng hạt nhân và vũ khí nguyên tử) tiến vào lãnh hải một nước mà không khai báo là hành động vi phạm luật pháp quốc tế.
Lãnh đạo đối lập Sajith Premadasa yêu cầu phải mở cuộc điều tra ngay lập tức, gọi đây là mối đe dọa an ninh hết sức nghiêm trọng đối với Sri Lanka.
“Hải quân đã không được phép lên tàu để lục soát”, ông Premadasa cho biết.

Cho Trung Quốc thuê cảng Darwin 99 năm, Úc muốn xét lại vì quan ngại an ninh

Vị trí của Hambantota nằm ở phía nam của Sri Lanka, hướng ra các tuyến đường biển trọng yếu của Nam Á, giúp cảng này có tiềm năng trở thành trung tâm hàng hải quan trọng ở Ấn Độ Dương.
Tuy nhiên, năm 2017, sau khi không thể trả các khoản vay từ Trung Quốc được dùng để phát triển Hambantota, Sri Lanka buộc phải ký hợp đồng trị giá 1,12 tỉ USD (hơn 25.400 tỉ đồng) để cho Trung Quốc thuê cảng này trong vòng 99 năm.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.