Nghi vấn Sri Lanka có thể cho Trung Quốc thuê cảng đến 198 năm

Khánh An
Khánh An
25/02/2021 11:44 GMT+7

Ngoại trưởng Sri Lanka cho rằng chính quyền tiền nhiệm cho phép Trung Quốc gia hạn thuê cảng Hambantota thêm 99 năm, trong khi Trung Quốc phủ nhận.

Theo báo Indian Express, Ngoại trưởng Sri Lanka Dinesh Gunawardena cho rằng chính phủ tiền nhiệm khi thỏa thuận cho Trung Quốc thuê cảng Hambantota trong 99 năm đã kèm điều khoản về khả năng gia hạn thêm 99 năm.
“Có điều khoản về việc gia hạn thêm 99 năm”, ông Gunawardena khẳng định và cho rằng đó là sai lầm của chính phủ tiền nhiệm.
Khi được hỏi liệu điều khoản đó có được đề cập trong bản ghi nhớ hay không, Ngoại trưởng Sri Lanka khẳng định là có. “Nó nói rõ rằng việc thuê có thể gia hạn thêm. Điều đó có nghĩa là nó có thể kéo dài thêm bất cứ thời gian nào sau 99 năm, hoặc là thêm 99 năm nữa”, ông khẳng định.
Hôm 6.2, truyền thông Sri Lanka đưa tin Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa đang xem xét lại thỏa thuận cho thuê cảng Hambantota.
Bên cạnh đó, sau nhiều thảo luận gần đây với các quan chức Trung Quốc, Sri Lanka đã di dời một căn cứ hải quân của nước này khỏi khu vực do Trung Quốc kiểm soát tại cảng.
Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết cảng Hambantota là một dự án nổi bật do Trung Quốc và Sri Lanka tiến hành dưới sáng kiến Vành đai và Con đường.
Trả lời về việc liệu Trung Quốc có phản đối đàm phán lại thỏa thuận hay không, ông Uông cho biết “các bài báo liên quan là trái với sự thật”.
Vào năm 2017, Sri Lanka ký hợp đồng trị giá 1,12 tỉ USD (hơn 25.400 tỉ đồng) để cho Trung Quốc thuê cảng Hambantota trong vòng 99 năm. Hợp đồng trước đó bị trì hoãn do những lo ngại về việc Trung Quốc sử dụng cảng biển cho mục đích quân sự.
Tuy nhiên, chính quyền Sri Lanka khi đó trấn an rằng Trung Quốc chỉ khai thác hoạt động thương mại tại cảng Hambantota.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.