Xét xử cha con đại gia Thiện Soi cho vay nặng lãi, thu lợi bất chính 98 tỉ đồng

Nguyễn Long
Nguyễn Long
25/07/2023 19:13 GMT+7

Cơ quan tiến hành tố tụng ở Bà Rịa - Vũng Tàu xác định cha con đại gia Thiện Soi thu lợi bất chính hơn 98 tỉ đồng từ việc cho vay nặng lãi.

Ngày 25.7, lãnh đạo TAND TX.Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu) cho biết, phiên tòa sơ thẩm xét xử cha con Lê Thái Thiện (còn gọi là Thiện Soi, 68 tuổi, quê Nam Định, ngụ TX.Phú Mỹ) cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự và rửa tiền, dự kiến mở vào ngày mai (ngày 26.7) và kéo dài đến ngày 8.8.

Cha con Thiện Soi cho vay nặng lãi thu tiền hơn 98 tỉ đồng   - Ảnh 1.

Công an TX.Phú Mỹ khám xét nhà Lê Thái Thiện

NGUYỄN LONG

Theo cáo trạng, năm 2020, ông Lưu Ngọc Tư (ngụ TX.Phú Mỹ) đến Cơ quan CSĐT Công an TX.Phú Mỹ tố cáo Lê Thái Thiện có hành vi cho vay tiền với lãi suất cao. Ông Tư đã trả tiền và cấn trừ nhiều tài sản cho Thiện, nhưng số tiền nợ gốc và lãi nhiều, dẫn đến mất khả năng thanh toán.

Sau khi tiếp nhận đơn tố cáo của ông Tư, Cơ quan CSĐT Công an TX.Phú Mỹ đã tiến hành điều tra, xác định Lê Thái Thiện hoạt động trong lĩnh vực cho vay tiền lấy lãi suất cao. Mức lãi suất do Thiện và người vay tiền thỏa thuận, trong đó có nhiều khoản vay với lãi suất từ 3.000 đồng/triệu đồng/ngày đến 4.500 đồng/triệu đồng/ngày.

Trong thời hạn 10 ngày, người vay phải thanh toán tiền gốc và lãi một lần. Nếu người vay tiền không thanh toán được khoản vay hoặc tiền lãi thì số tiền đó sẽ cộng dồn vào tiền gốc và lập hợp đồng vay tiền mới rồi tiếp tục cách tính nêu trên.

Đến năm 2018, Lê Thái Thiện đã để con trai là Lê Thái Phong (31 tuổi) giúp Thiện thực hiện các hoạt động, giao dịch liên quan đến việc cho vay tiền với lãi suất cao và thu hồi nợ.

Những người vay tiền đã thanh toán tiền trực tiếp hoặc thông qua chuyển khoản cho Thiện và Phong. Khi những người vay tiền không còn khả năng thanh toán thì phải dùng tài sản của mình là đất đai, nhà cửa và các tài sản khác để thanh toán, cấn trừ các khoản tiền gốc và lãi cho Thiện.

Cha con Thiện Soi cho vay nặng lãi thu tiền hơn 98 tỉ đồng   - Ảnh 3.

Biệt thự Thiện Soi của Lê Thái Thiện

NGUYỄN LONG

Cơ quan CSĐT xác định, đối với hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, từ năm 2018 đến năm 2020, cha con đại gia Thiện Soi đã cho nhiều người vay tổng số tiền hơn 320 tỉ đồng với mức lãi suất vay từ 109%/năm đến 146%/năm.

Cha con đại gia Thiện Soi thu các khoản tiền gốc gần 280 tỉ đồng, tổng số tiền lãi các khoản vay hơn 122 tỉ đồng. Tổng số tiền mà cha con đại gia Thiện Soi thu lợi bất chính khi thực hiện hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự hơn 98 tỉ đồng.

Cha con đại gia Thiện Soi đã thực hiện hành vi rửa tiền bằng hình thức sử dụng số tiền thu lợi bất chính từ việc cho vay lãi nặng gần 60 tỉ đồng vào việc chuyển nhượng các thửa đất, vật liệu xây dựng của nhiều nạn nhân khác nhau.

Riêng Lê Thái Phong từ năm 2017 đến năm 2020 đã cho nhiều nạn nhân vay tiền lãi suất cao với hơn 1,1 tỉ đồng, thu lợi bất chính gần 500 triệu đồng.

Xem nhanh 20h: Thời sự toàn cảnh ngày 25.7

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.