'Cha đẻ' metaverse nói gì về việc Facebook đổi tên?

0 Thanh Niên Online

Nhà văn Neal Stephenson, người tạo ra thuật ngữ metaverse (vũ trụ ảo), dường như không muốn liên can gì tới Facebook.

Sự việc Facebook đổi tên công ty thành Meta đã khiến nhà văn tạo ra thuật ngữ này phải lên tiếng trên Twitter. Thế giới biết đến từ "metaverse" lần đầu qua tiểu thuyết khoa học viễn tưởng Snow Crash xuất bản năm 1992. Hiện giờ, metaverse được hiểu như internet tương lai với sự hỗ trợ của các thiết bị thực tế ảo, cho phép người dùng tương tác các vật thể số hóa và tham gia những hoạt động giống đời thực.

'Cha đẻ' metaverse nói gì về việc Facebook đổi tên? - ảnh 1

Biểu tượng Meta ngay tại trụ sở Facebook

CHỤP MÀN HÌNH

Nhà văn Neal Stephenson viết trên Twitter: "Dường như ngày càng có nhiều nhầm lẫn về vấn đề này: tôi không liên quan đến những gì Facebook sắp làm với metaverse, chỉ có một sự thật hiển nhiên là họ đang dùng thuật ngữ mà tôi đặt ra trong Snow Crash".

Ông khẳng định giữa Facebook (giờ là Meta) và mình không có mối liên hệ nào.

Cư dân mạng cho rằng lẽ ra công ty của Mark Zuckerberg phải nhắc tới nhà văn Neal Stephenson, thậm chí trả phí bản quyền cho ông. Có người ủng hộ ông kiện công ty, nhưng một số khác lại muốn Neal Stephenson tránh xa câu chuyện xung quanh Facebook.

'Cha đẻ' metaverse nói gì về việc Facebook đổi tên? - ảnh 2

Nhà văn Neal Stephenson

afp/GETTY IMAGES

Năm 2017, Stephenson nói với Vanity Fair rằng ông chỉ "bịa ra" ý tưởng về metaverse, khi đó ông cố gắng mô tả một môi trường kỹ thuật số nơi con người hiện hữu thông qua avatar đại diện, giúp họ di chuyển từ thế giới thực sang ảo nhiều đến mức không còn lằn ranh phân cách giữa hai thế giới này.

Dù có nhiều tác phẩm khắc họa hệ thống tương tự metaverse nhưng tiểu thuyết của Stephenson vẫn là nguồn tham khảo phổ biến nhất. Vanity Fair khẳng định nhiều kỹ sư, doanh nhân và chuyên gia máy tính ở Thung lũng Silicon, bao gồm cả Jeff Bezos, Mark Zuckerberg đều xem Snow Crash là tác phẩm tiên tri cho cảnh quan công nghệ ngày nay.

"Metaverse" là gì mà Facebook sẵn sàng đổi tên để theo đuổi?

Mặt khác, cuốn sách còn phê phán viễn cảnh những tập đoàn lớn sẽ thống trị nước Mỹ trong tương lai, nhưng gần 30 năm sau, chính các tập đoàn này lại hoan nghênh ý tưởng của Stephenson và hiện thực hóa cơn ác mộng mà ông đã tiên đoán.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm