Cha nhóm máu A, mẹ AB thì con nhóm máu gì?

Lê Cầm
Lê Cầm
25/04/2022 11:03 GMT+7

Xin hỏi bác sĩ, nếu tôi nhóm máu A+, vợ tôi là nhóm máu AB+ vậy thì con tôi khả năng sẽ rơi vào những nhóm máu nào. Giới tính có quyết định nhóm máu của con không, nếu vợ tôi sinh 1 bé gái và 1 bé trai . (H.Quỳnh, 30 tuổi, ngụ TP.HCM)

Bác sĩ Trần Huyền Trâm, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn, trả lời:

Chào bạn, với băn khoăn của bạn, bác sĩ giải đáp thắc mắc như sau: Nếu bố có nhóm máu A, mẹ nhóm máu AB (hoặc ngược lại), con sinh ra có thể mang nhóm máu A hoặc nhóm máu B, hoặc nhóm máu AB và giới tính không quyết định nhiều trong việc con sinh ra có nhóm máu nào.

Bạn có thể đọc tư vấn ở dưới để hiểu lý do tại sao và xác định nhóm máu qua cách nào là chính xác.

Hệ thống nhóm máu ABO về di truyền học

Đầu những năm 1900, dựa trên sự hiện diện của các kháng nguyên trên màng hồng cầu, các nhà khoa học đã xác định rằng con người có 4 nhóm máu khác nhau: O, A, B và AB. Hệ thống phân loại nhóm máu này (gọi là hệ thống nhóm máu ABO) cung cấp cho bác sĩ các thông tin quan trọng để lựa chọn nhóm máu phù hợp trong việc truyền máu.

Từ năm 1920, các nhà khoa học nhận thấy rằng các nhóm máu có thể di truyền cho thế hệ sau. Các nhà khoa học nhận định rằng họ có thể tiên đoán được nhóm máu tương đối của người con dựa trên nhóm máu của cha mẹ. Ngược lại, nhóm máu của con và của người cha (hoặc mẹ) đã biết cũng được sử dụng để xác định nhóm máu tương đối của mẹ (hoặc cha) chưa biết. Nhờ vậy, các nhà khoa học thời đó đã sử dụng nhóm máu để xác minh cha hoặc mẹ của một đứa trẻ. Điều này đã được chứng minh qua quy luật Mendel về di truyền học trong hệ thống nhóm máu.

Tuy nhiên, việc xác định huyết thống dựa trên sự di truyền của nhóm máu chỉ mang tính tương đối nên độ chính xác không cao.

Xác định huyết thống dựa trên nhóm máu

Theo quy tắc di truyền học của Mendel, nhóm máu của bố mẹ kết hợp có thể tạo ra những nhóm máu khác nhau ở đời con. Do đó, nếu gia đình có hai con thì các con có thể mang nhóm máu khác nhau. Tuy nhiên, cũng có trường hợp các con có cùng nhóm máu với nhau và cùng nhóm máu với bố mẹ. Cụ thể:

Bảng minh họa nhóm máu

bác sĩ cung cấp

Tuy nhiên theo bác sĩ Trâm, việc xác định huyết thống dựa vào nhóm máu chỉ mang tính chất tương đối, vì có trường hợp đột biến gien xảy ra ở thế hệ con (tuy hiếm). Như vậy, trước mắt là xét nghiệm lại nhóm máu của người vợ và người chồng, và muốn kiểm tra chắc chắn nhất về huyết thống thì tin cậy nhất là xét nghiệm ADN.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.