Vì là chai đựng nước uống nên môi trường trong chai thường xuyên ẩm ướt. Đây là môi trường thuận lợi để vi khuẩn và nấm mốc phát triển, theo trang Verywell Fit.
Vệ sinh chai thường xuyên sẽ giúp giảm thiểu vi khuẩn phát triển trong chai |
SHUTTERSTOCK |
Hầu hết vi khuẩn và nấm mốc trong chai sẽ lây nhiễm từ tay, miệng và một số chất bẩn tiếp xúc vào miệng chai. Trong quá trình sử dụng, bề mặt chai sẽ dễ xuất hiện các vết nứt nhỏ. Vi khuẩn và nấm có thể tích tụ và sinh sôi ở những vết nứt này, khiến vệ sinh chai sẽ khó khăn hơn.
Rửa sạch chai nước đúng cách và thường xuyên rất quan trọng. Cách dễ dàng nhất là dùng nước rửa chén. Nếu vỏ chai bị ướt thì cần lau khô ngay để hạn chế môi trường ẩm ướt khiến vi khuẩn, nấm phát triển.
Vi khuẩn sẽ phát triển mạnh hơn nếu chai nhựa đựng các loại thức uống có đường như nước ép trái cây, sữa có đường hay nước uống thể thao. Do đó, sau khi sử dụng, người dùng cần phải rửa sạch chai ngay lập tức.
Những chai nhựa dùng nhiều ngày không vệ sinh sẽ dễ tích tụ chất nhờn và nấm mốc. Khi đó, hãy vệ sinh chai bằng giấm. Trước tiên, pha loãng giấm với nước theo tỷ lệ 1 phần giấm và 4 phần nước, cho dung dịch này vào chai, lắc đều và để qua đêm. Sáng hôm sau, đổ dung dịch giấm ra ngoài rồi rửa sạch lại bằng nước.
Ngoài ra, sau mỗi ngày sử dụng, mọi người cần thực hiện thói quen là đổ hết lượng nước còn thừa trong chai. Nếu có thể, hãy rửa chai bằng nước rửa chén, theo trang Verywell Fit.
Bình luận (0)