Chăm sóc trẻ như thế nào trước và sau tiêm vắc xin Covid-19?

05/04/2022 04:00 GMT+7

Cha mẹ cần cho trẻ ăn nhẹ, có thể uống viên sủi hoặc siro chứa vitamin mà trẻ thường bổ sung hằng ngày, uống nhiều nước, không uống uống nược ngọt, trà sữa vào ngày tiêm vắc xin.

Thạc sĩ bác sĩ Nguyễn Hiền Minh, Phó trưởng đơn vị Tiêm chủng Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết phụ huynh nên cho trẻ ăn nhẹ trước khi đi tiêm, không nhịn đói, nhưng cũng không ép trẻ ăn quá no.

Không cho trẻ uống chất kích thích như nước ngọt, trà sữa, cà phê, nước tăng lực... vào ngày tiêm vắc xin. Cho trẻ uống đủ nước, nhất là trong thời tiết nắng nóng hiện nay khiến trẻ dễ đổ mồ hôi, mau mệt trong khi chờ đến lượt được tiêm vắc xin.

Việc tiêm phòng vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi tại Việt Nam sẽ triển khai trong tháng 4.2022

đậu tiến đạt

Có thể uống viên sủi hoặc siro chứa các loại vitamin mà trẻ đang thường sử dụng vào buổi sáng ngày đi tiêm vắc xin. Bác sĩ lưu ý phụ huynh không tự ý ngừng các loại thuốc uống điều trị bệnh mạn tính mà trẻ đang uống theo toa bác sĩ.

Cha mẹ, người lớn trong nhà và nhà trường cần lưu ý dặn dò trẻ nếu có dấu hiệu gì khó chịu phải báo ngay. Trẻ được theo dõi 30 phút sau tiêm tại địa điểm tiêm chủng và ít nhất 3 ngày đầu tiên sau tiêm, luôn cần có người lớn theo sát và kịp thời thấy những triệu chứng bất thường.

"Phụ huynh nên ghi nhận nhiệt độ của con mỗi 4-6 giờ, không nên cho con ngủ một mình, để ý con khi ở quá lâu trong nhà vệ sinh hay phòng riêng, nên cho con ăn uống ở nhà để đề phòng tình trạng ngộ độc thức ăn bên ngoài, không tập thể dục hay vận động thể lực nặng", bác sĩ Hiền Minh lưu ý.

3 tác dụng phụ phổ biến nhất của tiêm mũi 4 vắc xin Covid-19

Trẻ cần ngủ đủ và uống đủ nước. Trẻ không cần kiêng tắm rửa hay thức ăn gì, trừ những thức ăn mà đã làm trẻ dị ứng trước đây, hạn chế uống những chất kích thích như cà phê, nước ngọt, trà sữa, nước tăng lực...

Phụ huynh cần chú ý các dấu hiệu bất thường để cho trẻ nhập viện theo dõi ngay. Các triệu chứng bao gồm như kích thích vật vã, lừ đừ, bỏ bữa, quấy khóc dai dẳng, đau ngực, trống ngực, mệt lả, vã mồ hôi, khó thở, phát ban tiến triển nhanh trong vòng vài giờ...

Bộ Y tế đã chính thức phê duyệt vắc xin phòng Covid-19 Comirnaty (Pfizer BioNTech Covid-19 Vaccine) - vắc xin Pfizer và Moderna cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi tại Việt Nam. Trẻ sẽ chỉ tiêm 2 mũi vắc xin cùng loại (cách nhau 4 tuần), không tiêm trộn vắc xin. Công tác tiêm chủng sẽ được triển khai trong tháng 4, tại trường học và các cơ sở tiêm chủng cố định, tiêm lưu động. Triển khai trước cho nhóm từ 11 tuổi, tức trẻ học lớp 6, sau đó hạ thấp dần độ tuổi.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.