Chấn chỉnh chuyển nhượng đất nông nghiệp, chặn sốt đất ảo

0 Thanh Niên

Ngày 4.11, Sở TN-MT TP.Đà Nẵng tham mưu UBND TP chỉ đạo chấn chỉnh tình trạng chuyển nhượng, thuê, góp vốn bằng đất nông nghiệp trái phép.

Chấn chỉnh chuyển nhượng đất nông nghiệp, chặn sốt đất ảo

Trước đó, trên địa bàn nông thôn H.Hòa Vang xảy ra nhiều vụ sốt đất ảo, mua bán đất nông nghiệp; gần nhất là vụ sốt đất ở xã Hòa Bắc, ăn theo mô hình du lịch cộng đồng vừa khai trương, trước đó cũng xảy ra các vụ tương tự ở các xã Hòa Tiến, Hòa Ninh.

Tại các địa bàn này, kẻ xấu tung tin rằng đất nông nghiệp có thể chuyển đổi mục đích sử dụng, từ đó lừa bán cho người đầu tư. Đồng thời nhiều người tự ý sản xuất, kinh doanh ngoài mục đích sử dụng đất nông nghiệp khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép và chưa đảm bảo các điều kiện theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành.

Theo Sở TN-MT, hiện quy định của nhà nước có nhiều ràng buộc về việc chuyển mục đích đất nông nghiệp, như phải phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hằng năm của cấp huyện đã được phê duyệt.

Thực tế trên địa bàn H.Hòa Vang (nơi có diện tích đất nông nghiệp lớn nhất của TP.Đà Nẵng) và TP.Đà Nẵng nói chung cũng không còn quỹ đất đã được giải phóng mặt bằng để sử dụng vào mục đích sản xuất - kinh doanh phù hợp (trừ trường hợp các dự án thuộc lĩnh vực, địa bàn khuyến khích đầu tư).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chuyển công an những tổ chức, cá nhân chiếm dụng quỹ bảo trì

Chuyển công an những tổ chức, cá nhân chiếm dụng quỹ bảo trì

Trong văn bản mới đây do Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi ký gửi khẩn cấp các sở, ban, ngành, các địa phương đã chỉ đạo Sở Xây dựng khi phát hiện tổ chức, cá nhân có dấu hiệu của tội phạm về quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì thì chuyển cơ quan điều tra.

Lãi suất cho vay tăng

Lãi suất cho vay tăng

Mặt bằng lãi suất cho vay hiện đang được các ngân hàng điều chỉnh tăng trong bối cảnh chi phí đầu vào gia tăng cùng với hạn mức tín dụng hạn hẹp. Trong đó, tốc độ tăng lãi suất cho vay mua nhà tăng nhanh.