Chấn chỉnh công tác trọng tài ở V-League 2022

16/08/2022 08:54 GMT+7

V-League 2022 đang diễn ra gay cấn với các trận đấu có chất lượng chuyên môn khá cao, nhưng một số quyết định thiếu chuẩn xác của đội ngũ trọng tài có thể làm ảnh hưởng đến hình ảnh của giải và “số phận” các đội bóng.

Sai lầm vì bị quá tải

Sự cố được xem là nghiêm trọng liên quan cách xử lý của trọng tài (TT) vừa xảy ra tại vòng 12 V-League 2022 trên sân Hàng Đẫy khi TT Ngô Duy Lân bỏ qua hành động trung vệ Đỗ Duy Mạnh (Hà Nội FC) giẫm vào chân ngoại binh Bruno (HAGL) ở phút 33. Theo băng hình kỹ thuật, TT Lân có vị trí và góc quan sát rất tốt nhưng không hiểu vì lý do gì mà không rút thẻ vàng cảnh cáo Duy Mạnh, đồng nghĩa với việc cần phải cho HAGL được hưởng phạt đền.

Trọng tài Ngô Duy Lân mắc sai sót nặng trên sân Hàng Đẫy khi bỏ quả phạt đền cho HAGL

MINH TÚ

Xin được lưu ý, phút 18, Duy Mạnh đã bị 1 thẻ vàng nên nếu bị thêm thẻ vàng thứ 2, trung vệ tuyển VN bị thẻ đỏ, phải rời sân. Và nếu thực tế diễn ra như trên thì đội Hà Nội từ phút 34 trở đi chỉ còn 10 người trên sân và có thể HAGL không bị thất bại 1-2. Tuy nhiên, vì TT Lân đã quyết định sai nên đội Hà Nội bảo toàn được nhân sự và giành thắng lợi chung cuộc. Giám sát TT Lương Thế Tài nhận định TT Lân không hoàn thành nhiệm vụ, và chấm điểm TT này cực thấp (7,4 điểm) vì đã mắc lỗi nghiêm trọng, làm thay đổi kết quả trận đấu (lỗi này nặng hơn lỗi làm ảnh hưởng kết quả trận đấu). TT Lân sẽ phải chịu án kỷ luật rất nặng, có thể phải nghỉ làm nhiệm vụ từ 3 - 4 trận.

Tuy nhiên, sẽ là không công bằng nếu chỉ trách cứ TT Elite (đẳng cấp cao nhất trong hệ thống TT FIFA) này bởi trách nhiệm còn thuộc về Ban TT Liên đoàn Bóng đá VN (VFF). Kể từ khi V-League 2022 quay trở lại vòng đấu thứ 5 vào đầu tháng 7, TT Lân được phân công làm nhiệm vụ 7 trận, chỉ 1 trận làm TT thứ 4 ở trận HAGL gặp Bình Dương FC. 6 trận khác đều làm TT chính, trong đó có 4 trận liên tiếp (từ vòng 9 đến 12). Mật độ thi đấu tại V-League khá dày, trung bình 4 ngày/trận. TT không được nghỉ ngơi để tái tạo năng lượng, lại bị tiêu hao thể lực vì công việc nặng, kéo dài liên tiếp nên tình trạng quá tải là không thể tránh được. Khi sức khỏe không được đảm bảo, sự tập trung cũng bị ảnh hưởng lớn, dẫn đến sai sót nghiêm trọng về chuyên môn. Câu hỏi đặt ra liệu có hay không sự ưu ái cho một vài trường hợp TT. Vì không chỉ TT Lân mà cũng có TT được phân công bắt chính liên tục trong thời gian qua và cũng để lại một vài sai số nhất định.

Rút thẻ còn cảm tính ?

Ngày 31.7 vừa qua, tại vòng 10 V-League trên sân Hàng Đẫy, trận đấu giữa Hà Nội FC và SLNA cũng có một số quyết định gây tranh cãi của TT Nguyễn Mạnh Hải, mà theo đánh giá của dư luận là làm đội khách bị bất lợi. Dù Ban TT cho rằng TT Hải đã nhận định hoàn toàn chính xác khi rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu của tiền đạo Olaha (SLNA) vì anh này dùng tay tấn công vào đầu cầu thủ Hà Nội Đậu Văn Toàn. Nhưng kỳ lạ ở chỗ, vòng đấu kế tiếp (vòng 11), trung vệ Phạm Mạnh Hùng của đội Nam Định đã giơ tay bóp cổ hậu vệ đội TP.HCM Dương Văn Khoa (trên băng hình, hành vi này rất rõ ràng) và còn buông lời nói khá tục tĩu (hai hành động này là nguyên nhân khiến Văn Khoa nổi nóng, đấm lại vào mặt Mạnh Hùng). Nhưng TT Hải chỉ cho rằng đó là hành vi phản cảm chứ không phải bạo lực nên chỉ rút thẻ vàng cảnh cáo Mạnh Hùng (thẻ đỏ dành cho Khoa).

Ở vòng 11 giải hạng nhất 2022, trên sân Bà Rịa, TT Trần Mạnh Hùng cũng đã bị giám sát TT kết luận không hoàn thành nhiệm vụ vì đưa ra quyết định sai nghiêm trọng. TT này cho đội khách Quảng Nam được hưởng phạt đền dù theo băng hình kỹ thuật, cầu thủ Bà Rịa-Vũng Tàu không hề phạm lỗi trong vòng cấm. Quảng Nam FC đã thắng nhờ quả phạt đền sai luật. Điều này làm ảnh hưởng đến cuộc đua lên hạng của Bà Rịa-Vũng Tàu.

Một cựu giám sát TT nhận định: “Hành động đưa tay làm nghẹt đường thở của cầu thủ đối phương là vô cùng nguy hiểm, không thể chỉ đánh giá đơn thuần là hành vi phản cảm. Cùng xử lý các tình huống của cầu thủ có mức độ phạm lỗi nặng như nhau mà có tình huống rút thẻ đỏ, có tình huống lại chỉ thẻ vàng, chứng tỏ TT chưa thật sự hiểu biết về luật hoặc trình độ có vấn đề”. Sự trùng hợp là một số quyết định của TT đều khiến đối thủ của đội Hà Nội bị thua thiệt về kết quả nên khán giả có quyền dấy lên nghi ngờ là có vẻ như một vài TT cố tình thổi có lợi cho Hà Nội FC.

Đã đến lúc công tác TT cần phải có sự chấn chỉnh ngay. VPF và Ban TT cần phải đánh giá năng lực các TT qua từng vòng đấu một cách chính xác để sắp xếp phù hợp, tránh dồn cho một số người đã ít nhiều xuất hiện vấn đề. VFF cần phải xem xét kỹ hơn danh sách phân công ở mỗi lượt trận để có sự phản biện kịp thời với Ban TT trước những trường hợp mà VFF thấy bất hợp lý.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.