Chàng trai 9X chinh phục đông trùng hạ thảo

16/04/2018 09:33 GMT+7

Với tinh thần dám nghĩ dám làm, Lưu Thái Thiện Quý (23 tuổi, ngụ P.Long Thạnh, TX.Tân Châu, An Giang) đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo, thu nhập khoảng 80 triệu đồng/tháng.

Đầu năm 2017, Quý mạnh dạn đầu tư hệ thống máy móc, thiết bị… để nuôi trồng đông trùng hạ thảo với kinh phí vài tỉ đồng và thành lập công ty khai thác và nuôi trồng. Tuy nhiên, sau khoảng 7 tháng đầu nuôi cấy, số lượng đông trùng hạ thảo bị nhiễm bệnh hàng loạt dẫn đến thua lỗ hơn 2 tỉ đồng. Nguyên nhân do Quý chưa có nhiều kinh nghiệm, thực tế sản xuất bên ngoài chuyển vào phòng thí nghiệm rất khó, điều kiện nhiệt độ không đạt chuẩn…
Sau thất bại đó, Quý rút ra được nhiều điều. Không nản chí, anh tiếp tục đầu tư thêm hệ thống máy móc, gắn cảm biến để điều chỉnh nhiệt độ thích hợp.

Theo Quý, để nuôi đông trùng hạ thảo trong điều kiện nhân tạo phải phân lập giống trong vòng 4 tuần. Nguồn nguyên liệu chính là gạo lứt và nước dừa tươi, hột gà, khoai tây, đậu nành, giá đậu xanh pha trộn thêm các dưỡng chất bổ sung. Tất cả quy trình sản xuất khép kín được khử trùng, để nguội, cấy giống cấp 1, cấp 2, sau đó đến ươm sợi, kích thích tạo quả thể, nuôi quả thể và thu hái.
Để đảm bảo chất lượng của đông trùng hạ thảo, điều kiện nuôi cấy luôn phải đảm bảo về nhiệt độ và độ ẩm, ánh sáng. Cụ thể, khi ủ phải duy trì nhiệt độ phòng từ 25 độ C, độ ẩm 85%, giữ tối cho đến khi sợi nấm lan đều và phủ kín bề mặt. Tiếp theo, chuyển sang xử lý tại phòng kín có nhiệt độ từ 18 - 23 độ C, độ ẩm 85% và chiếu sáng cho đến khi bề mặt xuất hiện các chồi nấm màu vàng. Sau đó, chuyển sang phòng nuôi đảm bảo nhiệt độ ổn định từ 18 - 22 độ C, độ ẩm 85%, chiếu sáng 12 - 14 giờ/ngày cho đến khi thu hoạch. Mỗi lần nuôi cấy thường kéo dài khoảng 90 ngày mới có thể thành phẩm. Đông trùng hạ thảo khi thu hoạch phải đạt yêu cầu sản phẩm màu vàng sậm, lên đều, đẹp và kích thước chiều dài đạt 6 - 10 cm.
Quý cho biết với diện tích nuôi trồng khoảng 200 m2, mỗi tuần anh thu hoạch 1 lần với hơn 1 kg đông trùng hạ thảo tươi, sau khi sấy khô còn khoảng 100 gr. Vừa bán đông trùng hạ thảo khô, anh vừa bán các sản phẩm như trà túi lọc, rượu đông trùng hạ thảo, sinh khối… thu nhập hơn 80 triệu đồng/tháng.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.