Chàng trai Đường lên đỉnh Olympia: 'Đi đâu cũng không bằng Việt Nam'

Thúy Hằng
Thúy Hằng
11/01/2020 14:23 GMT+7

Nguyễn Công Minh, 19 tuổi, 1 trong 15 thí sinh vào vòng chung kết cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu Đảng cộng sản VN đang là du học sinh tại Ba Lan. Trước khi đến với cuộc thi này, Minh là thí sinh của Đường lên đỉnh Olympia .

Công Minh quê ở TP.Bảo Lộc, Lâm Đồng. Anh đang là học sinh trường dự bị ngôn ngữ Ba Lan ở Trường ĐH tổng hợp Lodz. Trước đó, thí sinh Olympia này trúng tuyển và trở thành sinh viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên - ĐHQG TP.HCM.

Mỗi cuộc thi bồi đắp tình yêu với quê hương

Công Minh có sở thích tham gia nhiều cuộc thi của Ban Tuyên giáo T.Ư, Bộ GD-ĐT, T.Ư Đoàn… tổ chức. Ngay khi vừa biết mình đạt học bổng tới Ba Lan, anh đăng ký tham gia cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và đạt giải nhất vòng thi bán kết để bước vào chung kết. Tuy nhiên, vì chung kết diễn ra vào giai đoạn đầu khi Công Minh vừa đến Ba Lan, bận rộn với việc học ngôn ngữ, anh không thể có mặt, đó là một nỗi tiếc nuối nhưng cũng là động lực để anh tham gia cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về Đảng cộng sản Việt Nam.

Công Minh (bìa trái) nhận bằng khen tại cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng năm 2018

Ảnh nhân vật cung cấp

Sau khi được một người anh tại Bộ GD-ĐT giới thiệu về cuộc thi, ngay lập tức, Công Minh tìm hiểu mọi thứ về thể lệ, điều kiện. Vừa biết khung thời gian diễn ra, thấy hợp lý, phù hợp với lịch học tại Ba Lan, Công Minh dốc toàn bộ sức lực của mình để ôn tập và tham gia. Kết quả, trở thành 1 trong 15 thí sinh vào vòng chung kết ngày 12.1 đã đền đáp những nỗ lực của anh.
Công Minh bộc bạch: “Khi tham gia mỗi cuộc thi, tôi lại càng bồi đắp thêm tình cảm của mình với quê hương, đất nước và càng tự hào với truyền thống kiên cường đấu tranh của dân tộc. Trong năm 2019, tôi đi rất nhiều, trải nghiệm rất nhiều nhưng rồi tôi nhận ra rằng, chẳng đâu bằng Việt Nam thân yêu của mình cả. Với tôi, du học không phải là rời bỏ, đi tìm nơi tốt đẹp, giàu sang hơn nơi mình được sinh ra, mà là để có những trải nghiệm, kiến thức rồi quay về xây dựng quê hương”.
Công Minh yêu thích lịch sử Việt Nam, anh cũng tìm hiểu sâu về lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam. Theo anh, nếu đến với lịch sử bằng sự đam mê thì sẽ hiểu rằng lịch sử không hề khô khan. Với Công Minh, cuộc thi tìm hiểu lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam không những mang lại kiến thức cho bản thân mà còn giúp mỗi người thể hiện được niềm tự hào dân tộc, sự ủng hộ của mình đối với những chính sách, đường lối của Đảng Cộng sản Việt Nam, từ đó thêm yêu đất nước.

Minh chia sẻ "đi tới đâu tôi cũng nhớ về Việt Nam"

Ảnh nhân vật cung cấp

Anh bộc bạch: “Du học sinh có nhiều cách để bày tỏ tình yêu nước theo cách riêng của mình. Tôi chọn cách tham gia cuộc thi về lịch sử Đảng, hy vọng những gì tôi đang làm sẽ truyền những năng lượng tích cực đến với những người con đang du học xa xứ, có thể mang những tinh hoa, kiến thức tiến bộ về phụng sự đất nước. Dù đi đâu, về đâu, bản thân chúng tôi đều không bao giờ quên rằng, VN là cội nguồn...”.

"Olympia là ước mơ, khát vọng của tôi"

Ngoài cuộc thi tìm hiểu về Đảng Cộng sản Việt Nam, Công Minh tham gia nhiều chương trình như “Chinh Phục - Việt Nam’s Brainiest Kid” của Đài truyền hình VN; hội thi Tin học trẻ toàn quốc 2018 và giành giải 3; quảng bá dự án GardenBot - Robot nông nghiệp tại cuộc thi khởi nghiệp; tham gia cuộc thi giao thông học đường 2017 và 2018… đồng thời tham gia nhiều chương trình thiện nguyện tại quê hương Lâm Đồng. Anh nhận giải tại cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng 2018; nhận học bổng Vallet…

Minh tham gia Chinh phục

Ảnh nhân vật cung cấp

Sau chương trình Chinh phục, Công Minh cùng các bạn nhóm Chinh phục Program trích một phần giải thưởng của mình để xây dựng các phần mềm, tổ chức các cuộc thi online trên điện thoại cũng như máy tính mà các học sinh đang có hứng thú. Có thể kể đến dự án IOT - IMIN Olympia Training, phần mềm ôn luyện cho thí sinh thi Olympia và dự án IMIN trên điện thoại di động. IMIN giúp các bạn thí sinh có thể ôn luyện chuẩn bị cho các cuộc thi học thuật khác như Tự hào Việt Nam, Giao thông học đường…
Điều thú vị, Công Minh cũng là thí sinh của chương trình mà giới trẻ yêu thích Đường lên đỉnh Olympia 2018. “Olympia luôn là giấc mơ, là khát vọng của tôi, dù không may mắn giành được vòng nguyệt quế về cho bản thân mình nhưng cuộc thi này cũng giúp tôi trưởng thành hơn, cần hoàn thiện những gì thiếu sót”, chàng trai 19 tuổi chia sẻ.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.