Chàng trai mặt sẹo thành ông chủ tiệm bánh ở TP.HCM để trả ơn đời

Phan Diệp
Phan Diệp
26/05/2023 13:06 GMT+7

Ngô Quý Hải, 29 tuổi – chàng trai mặt sẹo với khuôn mặt biến dạng vì bị bỏng nặng từ lúc chưa tròn một tuổi nay lên TP.HCM, cùng bạn bè mở tiệm bánh với ước mơ "tự nuôi sống bản thân, sống có ích để trả ơn cuộc đời".

Gần trưa, căn bếp nhỏ của Hải trên đường Nguyễn Thị Thập, Q.7 thơm nức mùi cốt bánh kem vừa nướng. Chàng trai đặt bánh lên bàn xoay, tán kem rồi bắt những bông hoa màu xanh dương trang trí. Đây là đơn hàng đầu tiên trong ngày 22.5 của tiệm.

"Hải bánh kiên trì"

Đó là tên kênh tài khoản TikTok Hải vừa lập ra và đăng video đầu tiên với nội dung học làm bánh, hôm 19.5. Chàng trai quê Ngọc Hồi, KonTum cùng 2 người bạn mở tiệm bánh online đã hơn 1 tháng nhưng mỗi ngày chỉ có 1 - 2 đơn hàng.

Vì thế, khi đoạn video ngắn ghi lại quá trình tập làm bánh cupcake có hơn 30 nghìn lượt xem khiến Hải mừng rỡ. "Mình hy vọng có thể phát triển thêm kênh bán hàng từ nền tảng mạng xã hội này", chàng trai quê Ngọc Hồi, Kon Tum nói với giọng đầy hy vọng.

Chàng trai mặt sẹo thành ông chủ tiệm bánh ở TP.HCM để trả ơn đời- Ảnh 1.

Quý Hải cùng thầy giáo Nam và Thanh Trúc trong tiệm bánh của mình trên đường Nguyễn Thị Thập, Q.7.

Nhân vật cung cấp

Tuổi thơ thèm bánh kem của chàng trai bị bỏng nặng đến ông chủ ‘tiệm bánh hướng về mặt trời’

Hải vừa trở lại TP.HCM hồi năm ngoái để theo học một khóa làm bánh kem, nâng cao tay nghề. Trước đó, anh từng có một năm mở tiệm cà phê và bánh ở quê nhà nhưng không thành công. Phần vì tiệm mở trong giai đoạn dịch Covid-19 nên gặp nhiều khó khăn, phần vì ở quê, khách ít chuộng những loại bánh tây anh làm.

Sau khóa học, Hải ngỏ ý với người thầy của mình là anh Nguyễn Văn Nam, 28 tuổi về ý định cùng mở một tiệm bánh ngay giữa TP.HCM.

"Thấy Hải là một chàng trai đầy nghị lực, biết vươn lên nên tôi đồng ý ngay. Vì vẫn phải đi làm và dạy học, tôi không có thời gian nên đã rủ thêm Thanh Trúc - một học trò của mình chung sức để hỗ trợ cho tiệm", anh Nam chia sẻ.

Vậy là tiệm bánh online ra đời hồi giữa tháng 4 năm nay. Hải chọn cái tên "Tiệm bánh Hướng Dương", như một cách nhắc nhở bản thân rằng: Dù khó khăn, thất bại cũng sẽ như đóa hoa hướng dương, vươn mình về phía mặt trời để đón nhận những điều tốt đẹp". 

Chàng trai mặt sẹo thành ông chủ tiệm bánh ở TP.HCM để trả ơn đời- Ảnh 2.

Quý Hải làm bánh kem để kịp giao khách trưa 23.5.

Phan Diệp

Một tháng nay, vì đơn còn ít nên Hải vừa làm thợ bánh, đồng thời làm chân shipper chạy xe khắp Sài Gòn giao hàng để tiết kiệm chi phí. Dù việc kinh doanh còn khó khăn, nhưng Hải vẫn kiên trì vừa làm vừa học thêm từ Trúc, từ thầy Nam để hoàn thiện tay nghề của bản thân.

"Hễ có gì không biết là ảnh hỏi em ngay. Những hôm không có đơn, anh Hải tự học thêm tiếng Anh, học đàn guitar và mày mò tự làm video đăng lên mạng xã hội, mong có thể tìm kiếm khách hàng", Thanh Trúc, 21 tuổi, cô em út của tiệm Hướng Dương chia sẻ.

Ước mơ trả ơn đời

Để có được một chàng trai Quý Hải kiên trì và đầy nghị lực như hôm nay, ít ai biết anh đã từng trải qua thời thơ ấu bị bạn bè trêu chọc, kỳ thị vì gương mặt xấu xí. Đến mức, cậu bé Hải không chịu đến trường, chỉ quanh quẩn trong nhà. Người bạn duy nhất của Hải lúc bấy giờ là một cậu bé bị câm điếc.

"Vì không có ai chơi nên chúng tôi tìm đến nhau", Hải hồi tưởng.

Nhưng cuộc sống vẫn không ngừng thử thách 2 đứa trẻ. Vào sinh nhật lần thứ 10 của người bạn, cả hai đạp xe ra phố, định dành số tiền dành dụm nhiều tháng để mua những chiếc bánh bày trong tủ kính. Thế nhưng, người bán hàng từ chối phục vụ 2 người.

"Từ khoảnh khắc đó, mình ao ước lớn lên sẽ mở một tiệm bánh để phục vụ cho tất cả những ai có nhu cầu dù bề ngoài họ có như thế nào đi chăng nữa", Hải kể.

Chàng trai mặt sẹo thành ông chủ tiệm bánh ở TP.HCM để trả ơn đời- Ảnh 3.

Hải đang nặn hoa từ kem để trang trí lên bánh.

Phan Diệp

Mang theo ước mơ lớn, nhưng mãi đến năm 22 tuổi, cuộc đời Hải mới rẽ sang hướng khác tốt đẹp hơn. Lúc bấy giờ, anh được một tổ chức phi chính phủ tài trợ kinh phí sang Đức phẫu thuật để tách phần da cổ và ngực dính liền vào nhau. Những người lạ nơi đất khách quê người đã giúp đỡ Hải, bên cạnh anh trong gần 1 tháng hôn mê sau ca mổ khiến anh cảm thấy mình còn may mắn hơn nhiều người. 

Bình phục trở về, Hải theo học nghề bếp, nấu những món Âu và biết cả pha chế ở trung tâm Koto ở Hà Nội. Song song, anh cũng bắt đầu học chữ, học tiếng Anh.

Chị Nguyễn Thanh Thúy, giáo viên dạy kỹ năng sống ở trung tâm Koto của Hải chia sẻ: "Dù kiên trì học tập nhưng Hải luôn lo lắng không biết liệu ra trường có xin được việc không?" Thế rồi ngày Hải tốt nghiệp, chị Thúy đã khóc vì thấy cố gắng của học trò đã có kết quả.

Ra trường, Hải vào TP.HCM xin làm đầu bếp trong nhà hàng. Tuy nhiên, một tiệm bánh nhỏ ở quê nhà luôn là điều anh ao ước được thực hiện. Nhưng sau 1 năm làm chủ tiệm bánh vì kinh doanh không hiệu quả, Hải đành gác lại.

Chàng trai mặt sẹo thành ông chủ tiệm bánh ở TP.HCM để trả ơn đời- Ảnh 4.

Ngoài bánh kem, Hải còn biết làm nhiều loại bánh Tây khác như cupcake, bông lan trứng muối, tiramisu...

Phan Diệp

Giờ đây, ở mảnh đất đô thị nhộn nhịp này với những người bạn sẵn sàng đồng hành, Hải tin rằng tiệm của mình sẽ đông khách.

"Dù từng thất bại nhưng mình chưa bao giờ nghĩ sẽ từ bỏ con đường này. Mình phải nỗ lực đến cùng, để có thể tự nuôi sống bản thân và giúp đỡ lại những người khó khăn hơn – đó là cách mình trả ơn những người đã từng bên cạnh, giúp mình có được ngày hôm nay", Quý Hải chia sẻ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.