Chàng trai Việt hiếm hoi trong Cơ quan nghiên cứu hàng không Pháp

0 Thanh Niên Online

Nguyễn Khánh Linh là một chàng trai Việt hiếm hoi được mời làm việc tại Cơ quan nghiên cứu hàng không và vũ trụ quốc gia Pháp (ONERA).

Tiến sĩ Nguyễn Khánh Linh /// Ảnh NVCC
Tiến sĩ Nguyễn Khánh Linh
Ảnh NVCC

Chàng trai Việt đam mê nghiên cứu khoa học

Anh Nguyễn Khánh Linh (30 tuổi) đã giành được học bổng kỹ sư toàn phần bậc ĐH và thạc sĩ tại Viện Khoa học Ứng dựng Quốc gia Centre Val de Loire, Blois, Pháp ngay sau khi tốt nghiệp THPT hồi năm 2009. Đây là học bổng có sự liên kết với ĐH Huế thông qua sự hỗ trợ và kết nối của Tổ chức Khoa học và Giáo dục “Gặp gỡ Việt Nam” (Rencontres du Vietnam) do Giáo sư (GS) Trần Thanh Vân sáng lập.

Được truyền cảm hứng về khoa học từ nhà vật lý nổi tiếng thế giới, GS Trần Thanh Vân, anh Linh dành hết tâm huyết vào các dự án nghiên cứu khoa học và đạt được nhiều thành quả. Vào năm 2015, anh quyết định chọn lĩnh vực khoa học khí quyển, nghiên cứu các vấn đề môi trường để học lên tiến sĩ tại ĐH Côte d’Azur, TP.Nice (Pháp). Trong lúc là nghiên cứu sinh, anh Linh còn tham gia các dự án nghiên cứu của ONERA trực thuộc Bộ Quốc phòng Pháp.

Với nhiều thành quả và kinh nghiệm nghiên cứu, chàng trai quê ở tỉnh Quảng Bình hiện là kỹ sư nghiên cứu và phát triển tại ONERA, một trong số những người Việt hiếm hoi ở cơ quan này.

Chàng trai Việt hiếm hoi trong Cơ quan nghiên cứu hàng không Pháp - ảnh 1

Anh Linh (thứ 2 từ phải qua) cùng các đại diện của các Hội sinh viên các nước Pháp, Anh, Đức, CH Séc, Hà Lan, Nga trong một sự kiện diễn ra tại Paris

Ảnh NVCC

Trở về quê hương để khởi nghiệp

Sau hơn 10 năm học tập và làm việc tại Pháp, dù còn nhiều cơ hội phát triển nhưng anh Linh quyết định sẽ trở về nước trong năm 2021 nhằm đóng góp cho sự phát triển khoa học của nước nhà. “Tôi được truyền cảm hứng rất nhiều từ GS Trần Thanh Vân và vợ thầy là GS Lê Kim Ngọc. Điều đó thôi thúc bản thân tôi hướng về quê hương”, anh Linh chia sẻ.

Chàng trai Việt hiếm hoi trong Cơ quan nghiên cứu hàng không Pháp - ảnh 2

Tiến sĩ Linh cùng GS Trần Thanh Vân và GS Lê Kim Ngọc tại Phủ Tổng thống Pháp

Ảnh NVCC

Anh Linh và nhóm bạn thân đang ấp ủ một dự án khởi nghiệp, xây dựng một nền tảng công nghệ "độc quyền" cho Việt Nam.

“Dự án này sẽ đưa những ứng dụng có nhiều giá trị tinh thần tới công chúng, để góp phần giúp Việt Nam phát triển về kinh tế, đời sống xã hội nhân văn. Định hướng ngắn hạn là chúng tôi tập trung viết phần mềm có tính ứng dụng cao ở Việt Nam. Về lâu dài, chúng tôi sẽ sản xuất những thiết bị công nghệ”, anh Linh bật mí về kế hoạch trở về Việt Nam sắp tới.

Chàng trai Việt hiếm hoi trong Cơ quan nghiên cứu hàng không Pháp - ảnh 3

Anh Linh (bìa trái) cùng đại diện đoàn công tác của T.Ư Đoàn thăm tượng Bác Hồ tại ngoại ô Paris

ẢNH NVCC

Kể cả khi trở về Việt Nam vào thời gian tới, anh Linh vẫn tiếp tục tham gia nghiên cứu một số dự án ở Pháp. "Tôi hy vọng những dự án sắp tới của chúng tôi cũng góp một phần bé nhỏ vào sự thay da đổi thịt của Việt Nam”, anh nói.

Ngoài ra, chàng trai Việt này còn là một thanh niên Việt Nam tiêu biểu, xuất sắc với các hoạt động Đoàn, Hội. Với vai trò Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp kể từ năm 2019, chàng trai Việt cùng các bạn sinh viên đã tổ chức nhiều hoạt động tích cực nhằm đảm bảo quyền lợi cho sinh viên Việt Nam tại Pháp và quảng bá hình ảnh Việt Nam tại Pháp và châu Âu...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm