Chánh thanh tra tỉnh chỉ học đến lớp 10 vẫn có bằng tốt nghiệp THPT

0 Thanh Niên Online

Nguyên Chánh thanh tra tỉnh Lào Cai, Đàm Quang Vinh vừa bị Ban Bí thư khai trừ Đảng chỉ học đến lớp 10 nhưng vẫn được cấp bằng tốt nghiệp THPT và được xác định là văn bằng không hợp pháp. 

Trao đổi với Thanh Niên hôm nay 16.12, ông Nguyễn Văn Phúc, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Lào Cai, đã thông tin cụ thể về vi phạm sử dụng bằng cấp trong hồ sơ cán bộ của ông Đàm Quang Vinh, nguyên Chánh thanh tra tỉnh Lào Cai, đã bị UBND tỉnh Lào Cai kỷ luật buộc thôi việc và bị Ban Bí thư T.Ư Đảng khai trừ Đảng theo thông báo công bố hôm qua 15.12.

Ông Nguyễn Văn Phúc cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin liên quan đến vi phạm sử dụng bằng cấp trong hồ sơ cán bộ của ông Đàm Quang Vinh, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Lào Cai đã vào cuộc xác minh.

Chánh thanh tra tỉnh chỉ học đến lớp 10 vẫn có bằng tốt nghiệp THPT - ảnh 1

Ông Đàm Quang Vinh chỉ học lớp 10 nhưng vẫn được cấp bằng THPT là văn bằng không hợp pháp

Cổng thông tin Điện Tử Tỉnh Lào Cai

Cụ thể, ông Đàm Quang Vinh được cấp bằng tốt nghiệp tại Trường THPT Nguyễn Huệ niên khóa 1984 - 1987, tại TP.Yên Bái, tỉnh Yên Bái, trong khi thực tế ông Vinh chỉ học ở trường này năm lớp 10, còn năm học lớp 11, 12 thì đi đâu, làm gì không rõ, nhưng vẫn được cấp bằng tốt nghiệp.

“Bằng được cấp bởi Trường THPT Nguyễn Huệ là văn bằng thật nhưng ông Vinh chỉ học ở đây 1 năm thì không đủ điều kiện để được cấp bằng”, ông Phúc nói.

Chúng tôi đặt vấn đề, trong nhiều năm qua, hồ sơ cán bộ có sử dụng bằng tốt nghiệp THPT không hợp pháp của ông Đàm Quang Vinh đã “lọt” qua nhiều quy trình bổ nhiệm cán bộ khắt khe, chặt chẽ của các cơ quan chức năng tại tỉnh Lào Cai, thì trách nhiệm của các cơ quan này ra sao?

Về việc này, ông Nguyễn Văn Phúc giải thích: “Qua rà soát thì quy trình là tương đối chặt chẽ, công tác cán bộ thì tỉnh Lào Cai không sai, bằng đưa vào hồ sơ cán bộ là bằng thật, chỉ là không học, không thi. Ông Vinh chỉ học 1 năm thì không thể nào có bằng được”.

Cũng theo ông Phúc, theo quy định kỷ luật trong Đảng, tất cả các trường hợp học giả thi thật hay thi thật học giả, bằng giả… thì đều gọi chung là trường hợp “sử dụng văn bằng không hợp pháp”.

Thiếu thành khẩn, không tự giác nhận khuyết điểm

Theo thông tin từ Văn phòng T.Ư Đảng, ngày 15.12, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì họp Ban Bí thư xem xét, kỷ luật nhiều cá nhân, trong đó có ông Đàm Quang Vinh, nguyên Chánh thanh tra tỉnh Lào Cai.

Ban Bí thư cho rằng, ông Vinh sử dụng bằng tốt nghiệp PTTH không hợp pháp để được tuyển dụng, đào tạo, quy hoạch và được bổ nhiệm, bầu vào chức vụ lãnh đạo trong các tổ chức đảng và cơ quan nhà nước; thiếu trung thực trong báo cáo, kê khai lý lịch để được kết nạp vào Đảng; vi phạm tiêu chuẩn đảng viên, tiêu chuẩn cấp uỷ viên; vi phạm về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, và Quy định về những điều đảng viên không được làm.

Ngoài ra, ông Đàm Quang Vinh suy thoái về tư tưởng chính trị, trong kiểm điểm tự phê bình còn giấu giếm, thiếu thành khẩn, không tự giác nhận khuyết điểm. Những vi phạm của ông Đàm Quang Vinh là rất nghiêm trọng, gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, ảnh hưởng đến uy tín của Đảng bộ, chính quyền, ngành thanh tra tỉnh Lào Cai và cá nhân ông Vinh.

Theo tìm hiểu của Thanh Niên, trước khi công tác ở ngành thanh tra, ông Đàm Quang Vinh từng là Trưởng ban Quản lý dự án Sở Y tế tỉnh Lào Cai; khoảng tháng 7.2016 thì bắt đầu được điều chuyển sang làm Phó chánh thanh tra tỉnh Lào Cai.

Đến ngày 20.4.2020, ông Đặng Xuân Phong (nay là Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai) khi đó là Phó bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, đã trao quyết định bổ nhiệm ông Vinh giữ chức Chánh thanh tra tỉnh Lào Cai.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đề xuất lập Trung tâm mua sắm tập trung TP.HCM

Đề xuất lập Trung tâm mua sắm tập trung TP.HCM

Ngày 28.5, Sở Y tế TP.HCM cho biết đã có công văn gửi UBND TP.HCM đề xuất thành lập Trung tâm mua sắm tập trung trực thuộc UBND TP (thay vì chỉ có Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản - Sở Tư pháp như hiện nay).

Ngang nhiên hủy hoại tài sản tranh chấp khi tòa đang thụ lý vụ án

Ngang nhiên hủy hoại tài sản tranh chấp khi tòa đang thụ lý vụ án

Tin lời người quen, chủ đất làm hợp đồng 'giả cách' để vay tiền lãi cao nhằm giải quyết khó khăn trong làm ăn nhưng không ngờ lại vướng vào tranh chấp, sau đó bị người khác ngang nhiên xâm phạm, hủy hoại tài sản và đứng trước nguy cơ mất trắng nhà đất trị giá hàng chục tỉ đồng.