Chuyện bún bò

5 Thanh Niên
Huế vốn đã sẵn trứ danh với ẩm thực. Ẩm thực Huế không phải chỉ có mỗi món bún bò, mà là một nguồn tài nguyên phong phú với nhiều món ăn đầy cá tính như cơm hến, bánh bèo, bánh nậm, bánh khoái, chè hạt sen...
Một xác nhận chính thức cho các giá trị ẩm thực này của Huế dưới hình thức dán nhãn hiệu là một chí hướng đáng khích lệ của chính quyền địa phương.
Nhưng khi lên chí hướng xây dựng và phát triển một nhãn hiệu tập thể về ẩm thực Huế, có lẽ chính những người khởi xướng đã quên mất cái “tập thể” món ăn đa dạng của ẩm thực Huế, mà chỉ làm nhãn hiệu cho mỗi món bún bò Huế. Thay vì đăng ký nhãn hiệu cho một tính cách văn hóa ẩm thực, họ lại chỉ làm việc đó cho mỗi món bún bò. Mà, bún bò Huế từ lâu đã trở thành tên gọi thông thường, mất khả năng chỉ dẫn nguồn gốc địa lý, và theo lẽ đó, có chăng chỉ là chuyện cái logo “Bún bò Huế” như cuối cùng những người có liên quan thừa nhận.
Chữ “Huế” trong tên nhãn hiệu “bún bò Huế” thật ra không có tư cách của một chỉ dẫn địa lý. Đơn giản thôi, là vì không hề có yếu tố “xuất xứ địa lý” trong món bún bò Huế. Cái chữ “Huế” trong tên gọi món ăn này thật ra là ám chỉ một cách biểu trưng cho tính cách của nền ẩm thực Huế trong cảm nhận chung của thực khách. Món bún bò Huế dù có được chế biến ở đâu, với nguyên liệu từ vùng nào đi chăng nữa, thì miễn là nó có đúng cái cốt cách ẩm thực như vẫn được kỳ vọng trong ký ức văn hóa ẩm thực Huế thì sẽ tương xứng với tên gọi.
Chính cái chất Huế, vừa cụ thể trong món bún bò, nhưng lại cũng đủ trừu tượng để hiện hữu trong nhiều món khác, như bánh bèo, bánh nậm, bánh khoái... mới là đáng giá dán nhãn xác nhận giá trị.
Chưa kể, đại diện của chủ thể sở hữu nhãn hiệu tập thể “bún bò Huế” lại còn diễn giải sai lệch các ràng buộc pháp lý đối với việc sử dụng nhãn hiệu này. Chính phát biểu trước đó trên báo chí của vị Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Du lịch Thừa Thiên-Huế (đơn vị được giao soạn thảo quy chế nói trên) đã rành rành ý muốn kiểm soát đối với ba chữ “bún bò Huế”: “Nếu không đảm bảo các tiêu chí đó thì họ có thể sử dụng “Bún Huế”, “Bò Huế” hay “Huế bò” gì đó... chứ không phải là “Bún bò Huế”!”…
Những giải thích sau đó của chính quyền Huế tự dưng gây cảm giác biện bạch trong cảm nhận của công chúng. Giới chức chính quyền có thêm một vài mét nữa trong sợi dây kinh nghiệm về phát ngôn của chính quyền.
Người dân vẫn luôn mong mỏi và sẵn sàng ủng hộ những chí hướng tốt đẹp của chính quyền với chuyện kinh bang tế thế. Nhưng nếu chỉ có chí hướng không thôi thì chưa đủ. Chí hướng nên đi kèm với sự am hiểu và tính chuyên nghiệp.
Tô bún bò ở quán có hay không có logo Bún bò Huế (thuộc bản quyền của người vẽ ra nó và đi đăng ký sở hữu) suy cho cùng không thực sự quan trọng bằng việc làm sao để tô bún được chế biến bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, chỗ buôn bán văn minh, sạch sẽ... Chuyện mà mỗi người, mỗi gia đình và cả xã hội đang thực sự quan tâm mỗi khi chọn bất cứ món gì.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Le thanh

Le thanh

chỉ làm cho viêc quản lý mất sức chứ không mang lại điều gì tốt cho dân hết, cứ người mới lên là lại đẻ chuyện
Phạm Thanh Tùng

Phạm Thanh Tùng

Có khi lại hay! Một cách quảng bá nền văn hóa ẩm thực vừa hiệu quả cao vừa không tốn tiền.
Minh Sun

Minh Sun

Mai mốt tới lượt phở HN, bún riêu cua , bánh canh, bánh xèo ...nói chung ai muốn bán buôn, tất tần tật phải xin phép và gắn logo vùng miền vào. Không biết khi ấy thế nào hé. Thật là tức cười cho mấy ông tối kiến.Đúng là tao lao chỉ tổ cho thiên hạ đàm tiếu.
Nguyễn Công Tâm

Nguyễn Công Tâm

Bài viết giá trị . Tuy nhiên , cái điều cần nói nhất là , mục đích của những vị đẻ ra cái quái thai kia là gì thì không nghe ai mổ xẻ phân tích cả ?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vị thế mới, giá trị mới

Vị thế mới, giá trị mới

Tuần lễ thương hiệu quốc gia Việt Nam (19 - 25.4) đã chính thức bắt đầu với rất nhiều hoạt động thiết thực. Thống kê cho thấy, doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia đã tăng lên rõ rệt.
Không thể 'mủi lòng'

Không thể 'mủi lòng'

11 thanh sắt từ chiếc xe ba gác đâm gãy chân người đàn ông ở Long An mới đây như đặt lên bàn cân giữa tính mạng đa số người dân với phương kế mưu sinh của một bộ phận lao động thu nhập thấp.
Sao cứ để bị lừa?

Sao cứ để bị lừa?

Lạ lắm, sao có nhiều người dễ dàng sa bẫy lừa bỏ tiền tỉ mua lan đột biến, đầu tư hồn nhiên vào thị trường kinh doanh ngoại hối rồi mua lấy bi kịch mang tên Forex, hay lao vào cuộc chơi bán hàng đa cấp bất chính.
Thách thức cho quản lý

Thách thức cho quản lý

Theo Bloomberg, sàn tiền ảo lớn nhất thế giới Coinbase dự kiến niêm yết cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trong tuần này với định giá ước tính 100 tỉ USD.