Thực hành điều tử tế

0 Thanh Niên
“Tôi run lắm! Vì hồi đó giờ chưa bao giờ thấy tiền nước ngoài nhiều như vậy”.
Nhưng trong cái cảm giác “run” trước 7.400 USD nhặt được như thế, anh Nguyễn Ngọc Hiền - nhân viên vệ sinh một chung cư ở TP.HCM đã tìm cách trả lại cho người mất tiền.
Nhiều người tìm đến anh sau khi được nghe câu chuyện về một người tử tế, gửi tiền ủng hộ anh, ủng hộ một người lao động nghèo lương thiện, sống tử tế với triết lý giản dị: “Không phải tiền của tôi, nên tôi không nên giữ nó. Tôi còn sức lao động, nên tôi cần phải làm. Nếu tôi muốn có số tiền đó sau này tôi làm tôi sẽ có”. Anh Hiền từ chối nhận tiền ủng hộ: “Tôi muốn làm ra tiền bằng chính đôi tay của mình chứ không muốn nhận số tiền này”.
Nếu có dành thêm vài số báo nữa để nói thêm về những câu chuyện tốt đẹp này, cũng nên nghĩ đó là một việc cần làm của báo chí. Nhất là, giữa lúc mà trái tim mỗi người tràn ngập nỗi sợ hãi và băng giá niềm tin, thì tại sao lại không để cho những bài báo viết về những con người như anh Hiền giữ lâu hơn một chút hơi ấm của sự tử tế.
Truyền thông và cả mạng xã hội đừng để những tin bài về điều tử tế, về người tử tế bị “lạc trôi” trong mớ tin tức hỗn độn mỗi ngày. Báo chí cũng nên mỗi ngày tặng cho công chúng những điều tốt đẹp, đem về cho công chúng sự cân bằng về nhân sinh quan tích cực trong cuộc sống.
Và xin đừng gọi tên những câu chuyện như vậy là cổ tích. Vì nếu cứ nghĩ, cứ cho đó chỉ có thể là chuyện cổ tích, thì làm sao chính mỗi chúng ta có thể hướng đến để làm, để thực hành. Nếu cứ gọi tên những câu chuyện đẹp đẽ như chuyện của anh Hiền là cổ tích, thì chẳng lẽ chúng ta cứ giao sứ mạng làm điều tử tế cho những nhân vật cổ tích? Còn chúng ta thì không? Thật ra đâu chỉ có một anh Hiền tử tế như thế quanh chúng ta đâu. Chúng ta đã nghe nhắc tên trên báo những chuyện người lao động nghèo khổ hành xử như anh Hiền đã làm. Chúng ta cũng nghe chuyện nhiều người tìm đến họ để ủng hộ, để cùng chuyển đi hơi ấm và thông điệp về sự tử tế.
Không ít bình luận của bạn đọc trên Thanh Niên Online lẫn chia sẻ câu chuyện trên mạng xã hội có cùng một bình luận: Chân dung công dân tiêu biểu của thành phố đây chứ đâu! Nếu bỏ qua hết những tiêu chuẩn khuôn mẫu, những thành tích phải lấp lánh, những danh hiệu thi đua phải đạt qua các bậc… thì câu chuyện anh Hiền và không ít câu chuyện khác tương tự - thú thật đã tạo nên cảm hứng và lan tỏa thông điệp sống tích cực mạnh mẽ đến cộng đồng.
Phải cùng nhau giơ ngón tay cái lên để xác nhận một cách mạnh mẽ, rằng đó là chuyện thật giữa đời về người tử tế, về sự tử tế. Quanh chúng ta. Mỗi ngày. Rất giản dị. Và bạn hoàn toàn có thể nhìn thấy, có thể chứng kiến, có thể tham dự mỗi ngày.
Và chính mỗi người chúng ta đều có thể làm, đều có thể thực hành.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Khoảng trống an toàn

Khoảng trống an toàn

An toàn phòng cháy chữa cháy là yêu cầu tiên quyết nhất, không khi nào có thể xem nhẹ đối với nhà dân, khu dân cư, cơ sở sản xuất…, với mục tiêu cũng rất tiên quyết là bảo vệ tính mạng con người cũng như tài sản.
Phép thử

Phép thử

Diễn biến dịch Covid-19 vừa qua như một 'phép thử' với hệ thống dịch vụ công, chính quyền cơ sở, đặc biệt là cấp phường, xã.
An toàn là trên hết

An toàn là trên hết

Cho học sinh nghỉ học trong thời điểm đã lên lịch thi học kỳ liệu sẽ gây khó khăn cho các trường trong việc đánh giá học sinh?