Cháo, món ngon ra đời từ nền văn minh lúa nước, đã trở nên vô cùng quen thuộc với đất nước có truyền thống nông nghiệp lâu đời như Việt Nam. Tại Sài Gòn, nơi nhiều nền văn hóa giao thoa, đã hình thành một món cháo đặc biệt là cháo trắng.
Cháo trắng, tên gọi ban đầu gợi tưởng ra một món ăn tưởng chừng như rất mộc mạc, đơn giản nhưng ẩn sau đó chính là sự cầu kỳ, tỉ mẫn đến từ các món ăn kèm được đựng trong từng chiếc chén nhỏ xinh. Trong một buổi chiều mưa rào chuyển lạnh, ngồi hít hà thưởng thức một tô cháo trắng nghi ngút khói khiến cho tâm hồn bỗng lắng đọng và yên bình giữa cuộc sống đầy bộn bề.
|
Nguyên liệu: (cho 6 khẩu phần)
- 300g gạo
- 3 quả trứng muối
- 3 quả trứng bách thảo
|
- 30g rong biển
- 200g hến
- 1/2 củ hành tây
- Gia vị
Thực hiện:
Cho gạo vào máy xay nhuyễn.
|
Đổ 1.2 lít nước vào nồi, đun sôi. Sau đó tiếp tục đổ bột gạo vào, nấu thêm 30 phút nữa rồi tắt bếp.
|
Thái nhỏ hành tây, cho vào nồi phi thơm cùng dầu ăn và tỏi băm.
|
Tiếp tục nêm 20ml nước mắm và 40g đường, rim đến khi đường chảy vàng.
|
Đổ hến cùng 5g ớt sa tế, 2g tiêu, rim thêm 10 phút nữa rồi tắt bếp.
|
Luộc chín trứng vịt muối. Dọn cháo ra ăn kèm trứng vịt muối, trứng bách thảo, hến rim và rong biển.
|
Lưu ý:
- Khi nấu cháo, thỉnh thoảng khuấy đều để cháo không bị vón cục. - Nấu cháo ở lửa nhỏ, tránh cho cháo bị cháy. - Có thể dùng bột gạo tiện dụng thay cho gạo. |
Võ Mạnh Lân
(thực hiện)
Bình luận (0)