ChatGPT 'giành mất' phần việc nào của bác sĩ?

Thiên Lan
Thiên Lan
07/02/2023 04:00 GMT+7

Vào tháng 11.2022, nhiều người trên thế giới biết đến ChatGPT - một chatbot sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng trò chuyện trực quan. Kể từ đó, công nghệ này đã thu hút sự chú ý của hàng triệu người sử dụng nó.

ChatGPT là gì ?

ChatGPT (viết tắt của Chat Generative Pre-training Transformer) là một công cụ xử lý ngôn ngữ được điều khiển bởi AI. Công nghệ này do một công ty có trụ sở tại San Francisco (Mỹ) sáng tạo và ra mắt vào tháng 11.2022. 

Giống như các hệ thống AI khác, ChatGPT cần phải thử nghiệm thêm trước khi được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, trong đó có chăm sóc sức khỏe, theo tạp chí y khoa Medical Economics (Mỹ).

ChatGPT 'giành mất' phần việc nào của bác sĩ? - Ảnh 1.

Bằng cách sử dụng sức mạnh của AI, ChatGPT có thể hoạt động như một trợ lý cho bác sĩ

Shutterstock

Theo một bài báo từ Yahoo, ChatGPT đã tích lũy được 1 triệu người dùng trong tuần đầu tiên. Trong số những người dùng này có các chuyên gia chăm sóc sức khỏe. ChatGPT đang mở ra một giai đoạn hỗ trợ chăm sóc sức khỏe mới theo những cách sau:

1. Tổng hợp hồ sơ, thông tin bệnh nhân

Bằng cách sử dụng sức mạnh của AI, ChatGPT có thể hoạt động như một trợ lý cho bác sĩ. Công nghệ sẽ trích xuất thông tin cần thiết từ hồ sơ bệnh nhân, nhóm dữ liệu về tiền sử gia đình, triệu chứng, thuốc hiện tại, dị ứng tiềm ẩn, kết quả xét nghiệm... từ đó giúp các bác sĩ có thể khám chữa bệnh nhanh hơn. 

2. Tăng cường hỗ trợ bác sĩ đưa ra hướng điều trị nhanh

Bác sĩ Ali Parsa, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Babylon, một nền tảng AI và sức khỏe kỹ thuật số toàn cầu, cho biết: Chuyển sang các hệ thống đàm thoại thông qua các mô hình AI sẽ cung cấp câu trả lời chính xác về mặt lâm sàng cho từng bệnh nhân.

ChatGPT 'giành mất' phần việc nào của bác sĩ? - Ảnh 2.

AI có thể giúp ích cho ngành y

Shutterstock

3. Tự động hóa các công việc quản trị

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các bác sĩ và nhân viên y tế dành khoảng 16,4 giờ mỗi tuần để tìm kiếm các phê duyệt bảo hiểm cho thuốc, thủ thuật và các dịch vụ y tế khác của bệnh nhân. Tập trung vào các nhiệm vụ hành chính sẽ làm lãng phí thời gian khám chữa bệnh. ChatGPT có thể được sử dụng để thực hiện các tác vụ quản trị này, giúp bác sĩ dành thời gian tập trung vào việc khám chữa bệnh, theo Medical Economics.

4. Trả lời các câu hỏi thường gặp của bệnh nhân

Các bác sĩ làm việc trong môi trường có nhịp độ nhanh, thường khó gặp trực tiếp bệnh nhân để trả lời câu hỏi của họ. ChatGPT có thể cho phép bệnh nhân tiếp xúc trực tiếp, thường xuyên với ý kiến chuyên gia, theo Medical Economics.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.