Vượt qua kỳ thi cấp phép hành nghề y của Mỹ, liệu ChatGPT có thể thay thế bác sĩ?

Thiên Lan
Thiên Lan
06/02/2023 04:02 GMT+7

Không cần lật một trang sách giáo khoa nào, không cần học ngày nào ở trường y, một thí sinh đặc biệt đã trả lời chính xác các câu hỏi thực hành đủ để vượt qua Kỳ thi cấp phép hành nghề y của Mỹ.

Nhưng thí sinh này không phải là người có IQ cực cao hoặc là một nhà bác học, mà là trí tuệ nhân tạo ChatGPT, theo hãng tin CNN (Mỹ).

Vượt qua kỳ thi cấp phép hành nghề y của Mỹ, liệu ChatGPT có thể thay thế bác sĩ? - Ảnh 1.

ChatGPT đã tạo ra nhiều tiếng vang đến mức các bác sĩ và nhà khoa học đang cố gắng tìm ra những hạn chế của nó và tìm hiểu xem nó có thể làm gì cho sức khỏe và y học

SHUTTERSTOCK

Công cụ này, được tạo ra để trả lời các câu hỏi của người dùng theo cách nói chuyện, đã tạo ra nhiều tiếng vang đến mức các bác sĩ và nhà khoa học đang cố gắng tìm ra những hạn chế của nó và tìm hiểu xem nó có thể làm gì cho sức khỏe và y học.

ChatGPT là gì và không phải là gì?

ChatGPT (viết tắt của Chat Generative Pre-training Transformer) là một công cụ xử lý ngôn ngữ được điều khiển bởi trí tuệ nhân tạo.

Công nghệ, do công ty nghiên cứu và triển khai trí tuệ nhân tạo - OpenAI có trụ sở tại San Francisco (Mỹ), tạo ra và ra mắt vào tháng 11.2022, khác với công cụ tìm kiếm dạng nói. Nó thậm chí không cần kết nối với internet. Thay vào đó, người lập trình viên cung cấp cho nó một lượng lớn dữ liệu trực tuyến lưu trên máy chủ.

Mối quan tâm y tế khá mạnh mẽ

Chương trình này thu hút nhiều sự quan tâm đến mức các cơ sở y tế, hiệp hội chuyên nghiệp và tạp chí y khoa đã thành lập các nhóm đặc nhiệm để xem nó có tác dụng, những hạn chế và mối lo ngại gì về đạo đức mà nó có thể gây ra.

Phòng khám chuyên khoa phổi Ansible Health của tiến sĩ Victor Tseng (Mỹ), đã thành lập một đội đặc nhiệm về vấn đề này. Nhóm do tiến sĩ Victor Tseng làm giám đốc y tế, có trụ sở tại California, đã tiến hành nghiên cứu, trong đó ChatGPT đã chứng minh rằng nó có thể vượt qua kỳ thi cấp phép hành nghề y.

Tiến sĩ Tseng cho biết các đồng nghiệp của ông bắt đầu thử nghiệm ChatGPT vào năm ngoái và rất thích thú khi nó phát hiện chính xác các bệnh nhân giả vờ trong các tình huống giả định.

Ông nói: "Chúng tôi rất ấn tượng và sửng sốt trước tài hùng biện và phản ứng trôi chảy của nó đến nỗi chúng tôi quyết định đưa điều này vào quy trình đánh giá chính thức của mình và bắt đầu kiểm tra nó dựa trên tiêu chuẩn về kiến thức y tế".

Bài kiểm tra gồm 3 phần mà sinh viên tốt nghiệp trường y Mỹ phải vượt qua để được cấp phép hành nghề y. Đó là một trong những chuyên môn khó nhất vì những câu hỏi không đơn giản để tìm thấy câu trả lời trên internet.

Kỳ thi kiểm tra kiến thức khoa học y tế cơ bản, quản lý tình huống, đánh giá lý luận lâm sàng, đạo đức, tư duy phản biện và kỹ năng giải quyết vấn đề.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng 305 câu hỏi kiểm tra từ kỳ thi mẫu tháng 6.2022. Không có câu trả lời hoặc ngữ cảnh liên quan nào có thể có trên Google trước ngày 1.1.2022, vì vậy đó sẽ không phải là thông tin mà ChatGPT đào tạo.

Sinh viên thường dành hàng trăm giờ để chuẩn bị và phải nghỉ học để chuẩn bị. ChatGPT không cần phải chuẩn bị gì.

Nghiên cứu cho biết ChatGPT đã gần như đạt tất cả các phần của bài thi mà không cần bất kỳ khóa đào tạo chuyên môn nào, cho thấy "mức độ phù hợp và hiểu biết cao trong các giải thích của nó", theo CNN.

Có thể đưa ra câu trả lời gần như chính xác và thuyết phục trong vòng 5 giây

Tiến sĩ Tseng rất ấn tượng, ông nói: Có rất nhiều câu hỏi ở dạng rất khó để tìm trên Google hoặc tìm trong sách. Có thể mất hàng giờ để trả lời một câu hỏi theo cách đó. Nhưng ChatGPT đã có thể đưa ra câu trả lời gần như chính xác và thuyết phục trong vòng 5 giây, theo CNN.

Tiến sĩ Alex Mechaber, phó chủ tịch Kỳ thi cấp phép hành nghề y tại Ủy ban Giám định Y khoa Quốc gia Mỹ, cho biết ông không ngạc nhiên việc ChatGPT vượt qua kỳ thi này.

Ông nói: Tài liệu đầu vào phần lớn là kiến thức y học và loại câu hỏi trắc nghiệm mà AI có nhiều khả năng thành công nhất.

Các khả năng y tế khác

Hiện tại, ChatGPT đã tham gia thảo luận về nghiên cứu và viết báo.

Kết quả của nghiên cứu về kỳ thi cấp phép hành nghề y thậm chí còn được viết ra với sự trợ giúp của ChatGPT, theo CNN.

Một bài báo được xuất bản hôm 2.2 trên tạp chí Radiology đã được viết gần như hoàn toàn bởi ChatGPT. 

Tuy nhiên, có một số hạn chế

Tiến sĩ Linda Moy, biên tập viên của Radiology, giáo sư X quang tại Trường Y Đại học New York (Mỹ) cho biết: "Tôi nghĩ nó chắc chắn sẽ hữu ích, nhưng mọi thứ trong trí tuệ nhân tạo (AI) đều cần có lan can bảo vệ".

Cô Moy cho biết bài viết của ChatGPT khá chính xác, nhưng nó lại tạo ra một số tài liệu tham khảo.

Một trong những mối quan tâm khác của tiến sĩ Moy là AI có thể ngụy tạo dữ liệu. Nó chỉ tốt với thông tin mà nó cung cấp nhưng với rất nhiều thông tin không chính xác có sẵn trên mạng, nó có thể sử dụng thông tin đó để tạo ra kết quả không chính xác.

Đồng nghiệp của cô, nghiên cứu sinh tiến sĩ Artie Shen, tại Trung tâm Khoa học Dữ liệu của Đại học New York, đang khám phá tiềm năng của ChatGPT để phân tích hình ảnh y tế. AI có thể nhận dạng các mẫu phức tạp trong dữ liệu hình ảnh. Hy vọng là điều này có thể cung cấp các đánh giá định lượng có khả năng phát hiện ra bệnh tật, có thể hiệu quả hơn mắt người.

Vượt qua kỳ thi cấp phép hành nghề y của Mỹ, liệu ChatGPT có thể thay thế bác sĩ? - Ảnh 2.

ChatGPT có thể vượt qua Kỳ thi cấp phép hành nghề y của Mỹ

SHUTTERSTOCK

"AI có thể đưa ra chẩn đoán rất chính xác cho bạn, nhưng sẽ không thể giải thích tại sao", tiến sĩ Shen nói.

Công cụ hỗ trợ công việc cho các bác sĩ tốt hơn?

Tiến sĩ Tseng cho biết cuối cùng ông nghĩ rằng ChatGPT có thể nâng cao thực hành y tế bằng cách cung cấp thông tin y tế trực tuyến cho bệnh nhân, khiến các bác sĩ phải giao tiếp tốt hơn, bởi vì giờ đây họ phải cung cấp thông tin chi tiết về những gì bệnh nhân đọc được.

ChatGPT không thể thay thế bác sĩ. Nhóm của tiến sĩ Tseng sẽ tiếp tục kiểm tra để tìm hiểu lý do tại sao nó tạo ra một số lỗi và những thông số đạo đức cần được đưa ra trước khi sử dụng trong thực tế. Nhưng ông Tseng nghĩ rằng nó có thể làm cho ngành y dễ tiếp cận hơn. Ví dụ: bác sĩ có thể yêu cầu ChatGPT đơn giản hóa thuật ngữ y tế phức tạp thành ngôn ngữ mà người học hết lớp 7 có thể hiểu được.

"Đã có AI. Cánh cửa đang mở ra", tiến sĩ Tseng nói. "Hy vọng nó sẽ giúp chúng tôi với tư cách là bác sĩ và nhà cung cấp trở nên tốt hơn", theo CNN.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.