ChatGPT sẽ thay thế lập trình viên?

Thúy Liễu
Thúy Liễu
03/02/2023 12:14 GMT+7

Công cụ kết hợp trí tuệ nhân tạo ChatGPT có thể nhanh chóng đưa ra các thuật toán, giải pháp lập trình nhưng liệu có thể thay thế những lập trình viên hay không.

AI chỉ là công cụ hỗ trợ

Các sinh viên khối công nghệ thông tin (IT) cho biết họ rất "ấn trượng" khi trải nghiệm ChatGPT của công ty OpenAI (Mỹ). Là chatbot có thể tương tác với người dùng, ChatGPT được trang bị trí tuệ nhân tạo (AI) có thể tự động viết bài luận, đưa ra thuật toán, giải pháp lập trình… chỉ trong vòng vài giây.

"Công cụ này có thể giải quyết mọi vấn đề như một 'Google con', kể cả kiến thức và công việc liên quan đến lập trình viên. "Thật khó nói trước điều gì nhưng nếu AI ngày càng hoàn thiện, sự cạnh tranh việc làm giữa con người và AI là điều đáng quan tâm", Nguyễn Hoài Nam, sinh viên chuyên ngành AI của Trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐH Quốc gia TP.HCM), đánh giá.

Trong khi đó, một số sinh viên IT cho rằng trong tương lai gần, các công cụ AI không thể thay thế lập trình viên. "Tôi nghĩ rằng ChatGPT đang bị đánh giá quá cao vì câu trả lời mà nó đưa ra có thể đúng hoặc sai mà chính chatbot này cũng không biết được", Vũ Quốc Minh Đăng, sinh viên khoa Khoa học máy tính Trường ĐH Công nghệ Thông tin (ĐH Quốc gia TP.HCM), chia sẻ.

Còn Viên Vĩ Nghiệp, sinh viên ngành Khoa học dữ liệu Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, cho rằng ChatGPT hiện chỉ viết được một số chương trình đơn giản, còn phức tạp hơn như lập trình game hoặc ứng dụng quản lý kinh doanh thì "có lẽ chưa làm được".

Ngoài ra, M.Đ.H., sinh viên chuyên ngành IT tại Trường ĐH Greenwich Việt Nam, cho rằng ChatGPT vẫn chưa hoàn hảo, ít gây ảnh hưởng nhất đến các ngành liên quan đến sáng tạo, bản quyền như thiết kế đồ họa, thời trang…

ChatGPT sẽ thay thế lập trình viên? - Ảnh 1.

Anh Trần Minh Trí sử dụng ChatGPT để tham khảo một đoạn code mẫu

NVCC

Dù vậy, một số sinh viên IT vẫn tỏ ra lo ngại trước nguy cơ AI ngày càng hoàn thiện sẽ thay thế con người, làm mất đi cơ hội việc làm. Tuy nhiên, các lập trình viên cho rằng công cụ AI vẫn không thể thay thế hoàn toàn một lập trình viên chuyên nghiệp.

Chẳng hạn, ChatGPT có thể đưa ra đoạn code mẫu để lập trình, giải thích rất chi tiết từng dòng lệnh, sát với tài liệu chính thống. "Nhưng có 2 công đoạn mà AI sẽ khó làm tốt bằng con người là tổ chức cấu trúc và triển khai dữ liệu kinh doanh của hệ thống", anh Trần Minh Trí, lập trình viên tại công ty ZOI SGN (TP.HCM), cho biết.

Theo anh Trí, hai công đoạn này cần sự thống nhất, giám sát chặt chẽ của các lập trình viên để đáp ứng nhu cầu khác nhau về dữ liệu, AI chỉ giúp các bước nhanh gọn hơn bằng cách tổng hợp thông tin có sẵn.

Bên cạnh đó, anh Trí cho rằng ChatGPT đang bị lỗi khẳng định, một lỗi khá nguy hiểm cho người dùng. "Cụ thể, ChatGPT hoạt động theo nguyên tắc tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn tài liệu. Nếu ta nhập một phép toán có kết quả sai (như 4+5=10) và khẳng định với ChatGPT đây là kết quả đúng thì nó sẽ mặc định tổng hợp điều này cho các lần trả lời tiếp theo. Có thể vì chỉ mới ra mắt bản thử nghiệm nên lỗi này chưa được khắc phục", anh Trí chia sẻ.

Tận dụng thay vì lợi dụng

Trước mối lo ngại học sinh, sinh viên lạm dụng công cụ AI như ChatGPT để gian lận, thầy Phạm Thanh Tùng, giảng viên Khoa Công nghệ thông tin Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, lưu ý những ứng dụng này về bản chất chỉ là công cụ hỗ trợ và không thể thay thế hoàn toàn con người.

"ChatGPT có thể giúp tổng hợp và sắp xếp thông tin với hình thức hỏi-đáp tương đối thân thiện cho người dùng. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất là nguồn thông tin và nội dung thu thập không được kiểm chứng tính chính xác", thầy Tùng cho biết.

ChatGPT sẽ thay thế lập trình viên? - Ảnh 2.

Kết quả ChatGPT đưa ra khi được yêu cầu tạo một biểu mẫu đặt phòng sử dụng thư viện React

ẢNH CHỤP MÀN HÌNH

Do đó, theo thầy Tùng, sinh viên có thể dùng ChatGPT để rút ngắn thời gian tìm tài liệu và không được lợi dụng chúng để gian lận. "Người dùng chỉ nên xem kết quả mà ChatGPT đưa ra là thông tin tổng hợp tinh gọn từ các nguồn dữ liệu để tham khảo, tránh phụ thuộc quá nhiều dẫn đến mất tính độc lập trong nghiên cứu và học tập", thầy Tùng khuyến cáo.

Khi được hỏi liệu rằng công cụ AI có thể thay thế lập trình viên hay không, thầy Tùng chỉ ra rằng AI ra đời là để giảm tải sức lao động cho con người ở những công việc có xu hướng lặp đi lặp lại.

"Áp dụng AI vào doanh nghiệp sẽ tạo ra sự thay đổi tích cực trong cấu trúc nhân sự. Con người sẽ xử lý các công việc khó hơn, đòi hỏi tính linh hoạt để xử lý tình huống. Công nghệ được tạo ra để phát triển chứ không phải đào thải con người", thầy Tùng kết luận.

Nghịch lý tuyển dụng nhân lực IT

Dù có nhu cầu tuyển dụng nhân lực IT rất lớn nhưng các doanh nghiệp lại không tuyển được người.

"Cụ thể, nhà tuyển dụng cần một lập trình viên biết linh hoạt xử lý vấn đề hơn là 'công nhân code'. Nếu không muốn bị đào thải, ứng viên phải liên tục cập nhật công nghệ mới vì không doanh nghiệp nào muốn tuyển thêm người nếu chatbot có thể làm việc hiệu quả hơn", anh Trần Minh Trí nhận định.

Bên cạnh đó, sinh viên IT cần trau dồi kỹ năng giao tiếp, suy luận, phản biện và ngoại ngữ. "Sinh viên mới ra trường giỏi chuyên môn nhưng yếu ngoại ngữ thì sẽ nhận mức lương thấp hơn", thầy Phạm Thanh Tùng lưu ý.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.