ChatGPT: Nước thì ứng dụng, nơi thì cấm dùng

Văn Khoa
Văn Khoa
01/12/2023 14:30 GMT+7

Chính quyền ở một số nước đã cho phép sử dụng ChatGPT, đồng thời ban hành hướng dẫn nhằm kiểm soát việc sử dụng ứng dụng mới này.

Trong một năm qua, nhiều người đã sử dụng ChatGPT cho nhiều loại công việc, từ viết email đến hoàn thiện sơ yếu lý lịch cho đến thậm chí tạo ra một doanh nghiệp có thu nhập 6 con số, theo Đài NBC.

Tuy nhiên, khi ngày càng có nhiều người sử dụng những ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) như ChatGPT trong công việc hằng ngày, tình trạng này cũng dẫn tới quan ngại rằng thông tin cá nhân được cung cấp cho những ứng dụng đó có thể bị tiết lộ cho mục đích quảng cáo hoặc bị rò rỉ trong trường hợp vi phạm.

Từ đó, chính phủ cũng như chính quyền địa phương ở một số nước đưa ra hướng dẫn sử dụng ChatGPT và những ứng dụng AI khác nhằm đảm bảo việc sử dụng chúng một cách an toàn. Sau đây là một số nước ban hành hướng dẫn về ChatGPT và các ứng dụng AI khác.

Nhìn lại tác động của ChatGPT với lĩnh vực công nghệ sau 1 năm ra mắt

Singapore

Vào tháng 5.2023, Bộ Thông tin và Truyền thông Singapore (MCI) đã gửi qua email cho các nhân viên chính quyền bản hướng dẫn về việc sử dụng ChatGPT và các công cụ AI tương tự.

Tờ The Straits Times trích dẫn nội dung hướng dẫn trên cho hay các công chức sử dụng ChatGPT và những công cụ AI tương tự để nghiên cứu và viết lách đã được yêu cầu không cung cấp thông tin nhạy cảm cho các ứng dụng này. Họ cũng nên kiểm tra tất cả các công việc do AI tạo ra để đảm bảo công việc họ làm là chính xác và phù hợp với luật bản quyền.

Một số nước đã tiếp cận ChatGPT như thế nào? - Ảnh 1.

Các phiên bản ứng dụng di động của ChatGPT được cho là đã đạt tổng cộng ít nhất 110 triệu lượt cài đặt

Reuters

MCI và Nhóm Chính phủ Kỹ thuật số và Quốc gia Thông minh (SNDGG) của Singapore cho hay các hướng dẫn về việc sử dụng những công cụ được hỗ trợ bởi các mô hình ngôn ngữ lớn như ChatGPT và Microsoft Bing là nhằm vào người dùng phổ thông của những ứng dụng này và bên đang phát triển ứng dụng cho chính phủ Singapore.

Một ứng dụng AI đang được phát triển cho nhân viên chính phủ là Pair, một công cụ viết và nghiên cứu khai thác lợi ích của ChatGPT để hỗ trợ công việc dịch vụ dân sự. MCI và SNDGG cho biết Pair đang được thử nghiệm tại một số cơ quan được chọn, với vài trăm quan chức tham gia.

MCI và SNDGG dự đoán Pair sẽ cho phép công chức sử dụng các công cụ AI thương mại với khả năng bảo mật dữ liệu được cải thiện nhờ các thỏa thuận pháp lý và lưu trữ được thực hiện với các nhà cung cấp. 

Nhật Bản

Trong tháng 6, chính quyền thành phố Yokosuka đã trở thành chính quyền địa phương đầu tiên của Nhật Bản chính thức áp dụng ChatGPT sau cuộc thử nghiệm kéo dài một tháng trong tháng 4, theo The Japan Times.

Trong quá trình thử nghiệm, các công chức đã sử dụng ChatGPT để tạo bản tin, biên tập tài liệu và tổng hợp biên bản các cuộc họp. Cuộc thử nghiệm cho thấy việc áp dụng công cụ này cải thiện hoạt động và rút ngắn thời gian làm việc. Tuy nhiên, một nửa số nhân viên được khảo sát cũng cho hay họ không hài lòng với độ chính xác của các phản hồi mà ChatGPT đưa ra, theo trang Government Transformation Magazine.

Đáp lại, chính quyền thành phố Yokosuka cho hay họ có kế hoạch tìm kiếm lời khuyên của chuyên gia về cách tạo lời nhắc hiệu quả hơn cho ChatGPT. Chính quyền Yokosuka cũng đã tuyên bố rằng họ không cho phép các công chức của mình nhập thông tin cá nhân khi sử dụng ChatGPT.

Một số nước đã tiếp cận ChatGPT như thế nào? - Ảnh 2.

Công chức thành phố Yokosuka sử dụng ChatGPT trong công việc

Kyodo News

Chính quyền Đô thị Tokyo hồi tháng 6 cũng đã thông báo họ sẽ bắt đầu sử dụng ChatGPT để viết văn bản và thực hiện những công việc văn thư khác trong tất cả các văn phòng của mình từ tháng 8. Để giảm thiểu những lo ngại, chẳng hạn như ngăn chặn rò rỉ thông tin mật, chính quyền đã thành lập một nhóm để kiểm tra tính hiệu quả của ChatGPT và đưa ra hướng dẫn sử dụng, theo The Japan Times dẫn lời các quan chức chính quyền Đô thị Tokyo.

Ngoài ra, tờ Nikkei Asia ngày 27.7 đưa tin hãng Microsoft (Mỹ) sẽ cung cấp cho chính phủ Nhật Bản công nghệ cơ sở của ChatGPT trong công việc văn phòng và phân tích. Ứng dụng mới sẽ được sử dụng trong những công việc bao gồm cả việc soạn thảo văn bản phản hồi các yêu cầu của quốc hội.

Trước đó, Bộ trưởng Kỹ thuật số Nhật Kono Taro vào tháng 4 nhấn mạnh việc sử dụng AI tạo sinh sẽ mang lại "lợi ích to lớn tại nơi làm việc của chính quyền trung ương miễn là dữ liệu được xử lý cẩn thận".

Úc

Tờ The Guardian ngày 6.10 đưa tin những ứng dụng AI như ChatGPT sẽ được phép sử dụng tại tất cả các trường học ở Úc từ năm 2024 sau khi các quan chức giáo dục cấp cao chính thức ủng hộ khuôn khổ quốc gia hướng dẫn sử dụng công nghệ mới. Khuôn khổ này do lực lượng chuyên trách AI quốc gia của Úc sửa đổi và đã được nhất trí thông qua tại cuộc họp của quan chức giáo dục hàng đầu của các bang và vùng lãnh thổ ở Úc.

Bộ trưởng Giáo dục Úc Jason Clare khẳng định ChatGPT "sẽ không biến mất" và đã trở nên tương tự như "máy tính hoặc internet". Ông nhấn mạnh: "Chúng ta phải học cách sử dụng nó. Các trường tư thục hiện đang sử dụng nó. Trẻ em trên khắp đất nước đang sử dụng nó. Các cháu đang sử dụng nó để làm bài tập về nhà".

Mỗi bang và vùng lãnh thổ ngoại trừ Nam Úc đều đã tạm thời hạn chế ChatGPT trong các trường công lập do lo ngại về quyền riêng tư và đạo văn. Tuy nhiên, trong một thông cáo được đưa ra vào sáng 6.10, những người đứng đầu ngành giáo dục của các bang và vùng lãnh thổ của Úc đã xác nhận rằng các tiểu bang, vùng lãnh thổ cũng như khu vực giáo dục phi chính phủ sẽ làm việc với hệ thống giáo dục của riêng họ để thực hiện khuôn khổ nói trên từ học kỳ 1 trong năm tới.

Canada

Chủ tịch Ban Tài chính Canada (TB) Anita Anand vào tháng 9 cho hay chính phủ liên bang Canada đã đưa ra các hướng dẫn mới cho những nhân viên muốn sử dụng các công cụ AI như ChatGPT trong công việc để đảm bảo công nghệ này được sử dụng một cách có trách nhiệm, theo Đài CBC. Bà Anand cho biết thêm chính phủ Canada cũng sẽ giám sát cách sử dụng AI để đề phòng các vấn đề tiềm ẩn như thiên vị hoặc phân biệt đối xử.

Cũng theo bà Anand, hướng dẫn mới bổ sung cho chỉ thị hiện có của các cơ quan chính phủ Canada về AI, cung cấp hướng dẫn sơ bộ cho nhân viên và sẽ được cập nhật khi cần thiết.

Một số nước đã tiếp cận ChatGPT như thế nào? - Ảnh 3.

Logo của ChatGPT và OpenAI, công ty tạo ra ChatGPT

AFP

Tuy các hướng dẫn của TB về AI tạo sinh khuyến nghị các tổ chức liên bang khám phá cách sử dụng các công cụ AI như ChatGPT, nhưng hướng dẫn đó cũng cảnh báo các rủi ro, trong đó có mối đe dọa an ninh mạng, thành kiến, vi phạm quyền riêng tư và thông tin không chính xác.

Các hướng dẫn khuyến nghị thận trọng khi sử dụng AI cho những việc như truyền thông công cộng trên mạng xã hội hoặc tự động hóa "đánh giá, đề xuất hoặc quyết định về khách hàng". Cũng theo các hướng dẫn, nếu một bộ phận sử dụng AI tạo sinh để trả lời công dân, trả lời các câu hỏi thông qua chatbot, tạo tài liệu hoặc đưa ra quyết định, bộ phận đó phải minh bạch về việc sử dụng công nghệ liên quan, theo CBC.

Mỹ

Theo một văn bản mà Reuters nhìn thấy được, Lực lượng Không gian Mỹ đã tạm dừng việc sử dụng các công cụ AI tạo sinh dựa trên web như ChatGPT cho các thành viên của mình vì lo ngại về bảo mật dữ liệu.

Văn bản được đề ngày 29.9 và được gửi tới những Người bảo vệ, tên Lực lượng Không gian Mỹ gọi lực lượng làm việc của mình. Văn bản cấm nhân viên sử dụng các công cụ AI như trên cho đến khi họ nhận được sự chấp thuận chính thức của Giám đốc Văn phòng Đổi mới và Công nghệ của lực lượng, theo Reuters. 

Đến ngày 30.10, Tổng thống Mỹ Joe Biden ký ban hành sắc lệnh hành pháp về quản lý các công cụ AI như ChatGPT nhằm đưa Mỹ "dẫn đầu" trong nỗ lực toàn cầu quản lý rủi ro của công nghệ này.

Sắc lệnh "mang tính bước ngoặt" nói trên chỉ đạo các cơ quan liên bang Mỹ thiết lập những tiêu chuẩn an toàn mới cho hệ thống AI và yêu cầu các nhà phát triển chia sẻ kết quả kiểm tra an toàn và các thông tin quan trọng khác với chính phủ Mỹ, theo AFP dẫn thông báo từ Nhà Trắng.

Với sự phát triển nhanh chóng của những hệ thống AI tạo sinh như ChatGPT, sắc lệnh cũng yêu cầu phát triển "hướng dẫn mới về việc xác thực nội dung và đánh dấu mờ nhằm gắn nhãn một cách rõ ràng cho nội dung do AI tạo ra", theo AFP.

Các cơ quan liên bang Mỹ sẽ được yêu cầu sử dụng những công cụ trên "để giúp người Mỹ dễ dàng biết rằng những thông tin liên lạc họ nhận được từ chính phủ của họ là xác thực".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.