Châu Âu ghi nhận kinh tế Nga khởi sắc nhờ giá dầu tăng

Thu Thảo
Thu Thảo
04/05/2018 08:17 GMT+7

Brussels dự báo kinh tế Nga tăng trưởng mạnh hơn trong năm nay, và giá dầu tăng là động lực chính.

Theo Russia Today, Ủy ban châu Âu (EC) cho biết trong dự báo mới đây: “Tác động của giá dầu cao hơn có thể sẽ tiếp tục hỗ trợ nhu cầu trong nước và GDP Nga, số liệu được dự kiến tăng trưởng 1,7% trong năm 2018”.
EC cũng dự báo rằng đến năm 2019, tốc độ tăng trưởng có thể giảm xuống 1,6% GDP vì kinh tế Nga chịu tác động dài hạn của các lệnh trừng phạt từ phương Tây. “Tăng trưởng dự kiến giảm nhẹ xuống 1,6%, phản ánh tăng trưởng năng suất thấp và ảnh hưởng kéo dài của các lệnh trừng phạt”.
Giá dầu tăng mạnh trong tuần qua. Dầu thô Brent lên hơn 70 USD/thùng lần đầu tiên từ năm 2014. Hôm 3.5, giá dầu Brent ở cận mốc 73 USD/thùng, trong khi dầu WTI thì hạ xuống dưới 68 USD.
Lương bổng thực tế ở Nga đang tăng sau ba năm giảm. EC viết: “Nhiều sự thiếu chắc chắn xoay quanh tình hình địa chính trị và tác động của các lệnh trừng phạt lên niềm tin nhà đầu tư vẫn là hai yếu tố rủi ro chính cho triển vọng kinh tế Nga, trong khi giá dầu cao và tăng trưởng lương bổng mạnh hơn là yếu tố thuận lợi cho triển vọng kinh tế”.
EC dự báo lạm phát ở Nga đạt 3,7% năm nay, và 4% năm 2019, tương ứng với mục tiêu của Ngân hàng Trung ương Nga. Lãi suất cơ bản của Nga có thể được hạ từ mức 7,25% hiện tại.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.