Châu Âu thêm ca đậu mùa khỉ, châu Phi cảnh báo việc tích trữ vắc xin

26/05/2022 21:43 GMT+7

Ngày 26.5, giới chức y tế Tây Ban Nha công bố thêm 25 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ mới, nâng tổng số ca bệnh tại nước này lên 84, trong khi căn bệnh này đã xuất hiện tại hơn 20 quốc gia trên toàn cầu.

EU chuẩn bị xây dựng cơ chế dự trữ vắc xin đậu mùa khỉ

reuters

Bộ Y tế Tây Ban Nha hiện xếp toàn bộ các ca mắc đậu mùa nhưng không có nguồn gốc từ con người là đậu mùa khỉ. Bên cạnh số ca được xác nhận, nước này đang chờ kết quả của thêm 73 ca nghi nhiễm khác, theo Reuters.

Bộ trưởng Y tế Carolina Darias cho biết Tây Ban Nha sẽ mua vắc xin phòng virus gây đậu mùa khỉ theo khuôn khổ chung của Liên minh châu Âu (EU). Bà cũng xác nhận chủng virus gây bệnh ở Tây Phi, xác suất tử vong khoảng 1%, là chủng đang lây lan ở Tây Ban Nha.

Quốc gia láng giềng Bồ Đào Nha cũng xác nhận thêm 9 ca mới trong ngày 26.5, nâng tổng số ca lên 58 trong đợt bùng dịch này.

Bồ Đào Nha cho biết đang thực hiện các bước nhằm thiết lập kho dự trữ vắc xin thông qua cơ chế của châu Âu, đồng thời cân nhắc tiêm vắc xin cho những người tiếp xúc gần người bệnh và nhân viên y tế.

Bạn biết gì về bệnh đậu mùa khỉ đang gây lo ngại?

Cho đến nay, đa số các trường hợp mắc bệnh trên toàn cầu đều không nghiêm trọng. Nhiều người chứ không phải tất cả từng quan hệ đồng tính nam.

Ông Ahmed Ogwell Ouma, Quyền giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Phi, hy vọng sẽ không tái diễn cảnh nước giàu lo tích trữ vắc xin như thời đầu dịch Covid-19 trong lúc nhiều nước đang đối phó đậu mùa khỉ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.