Châu Âu thừa nhận quá 'ngây thơ' khi thuê gia công chip

0 Thanh Niên Online

Ông Thierry Breton - Ủy viên Liên minh châu Âu (EU) cho rằng cựu lục địa đã quá ngây thơ khi thuê gia công chip trong những thập kỷ gần đây.

Ông Thierry Breton tin tưởng vào tương lai ngành chip của châu Âu /// Ảnh:
Ông Thierry Breton tin tưởng vào tương lai ngành chip của châu Âu
Ảnh:

Dù vậy, ông nghĩ vẫn có cách để khắc phục tình trạng thiếu cân bằng hiện tại, và cơn khủng hoảng chip toàn cầu là dấu hiệu cho thấy đã đến lúc châu Âu phải hành động.

Ông nhận định: "Chúng tôi muốn quay lại thị phần sản xuất trước đây để phục vụ nhu cầu của ngành công nghiệp". Trong buổi phỏng vấn, ông cũng chia sẻ thị phần sản xuất chất bán dẫn của châu Âu những năm qua đã giảm vì họ "quá ngây thơ, quá cởi mở".

Theo SCMP, hôm 5.5, Ủy ban châu Âu thông báo thêm về chiến lược sản xuất chip, với mục tiêu tăng sản lượng lên ít nhất 20% chip trên thế giới vào năm 2030.

Chiến lược bao gồm thành lập liên minh công nghiệp gồm các công ty bán dẫn và các trung tâm nghiên cứu hàng đầu châu Âu. Liên minh này sẽ tìm cách thiết kế và sản xuất loại chip từ 20 nm đến 10 nm, nhỏ và mạnh hơn hầu hết chip được sản xuất ở châu Âu hiện giờ.

Song song đó, EU đang lên kế hoạch sản xuất thế hệ chip tiên tiến tiếp theo vào năm 2030. Các quan chức nhắm mục tiêu sản xuất chip từ 5 nm xuống 2 nm - một mục tiêu đầy tham vọng mà ngay cả những công ty đầu ngành như TSMC hay Samsung Electronics cũng chưa đạt được.

Các hãng sản xuất xe tải "lãnh đủ" vì thiếu chip bán dẫn

Có thời châu Âu chiếm phần lớn sản xuất bán dẫn toàn cầu. Năm 1990, công suất đạt khoảng 44% nhưng giờ chỉ còn gần 10%. Theo Tập đoàn Tư vấn Boston và Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn, Đài Loan, Hàn Quốc và Nhật chiếm 60% sản lượng. Các nhà thiết kế chip châu Âu như NXP Semiconductors và Infineon Technologies phải thuê gia công phần lớn sản xuất chip.

Theo Jan-Peter Kleinhans - người dứng đầu bộ phận công nghệ và địa chính trị tại công ty tư vấn Stiftung Neue Verantwortung, công nghệ tiêu dùng của châu Âu suy giảm do thay đổi trong chuỗi cung ứng, ví dụ điển hình là sự thất bại của điện thoại Nokia và Ericsson.

Ngành ô tô của châu Âu tuy trụ vững nhưng vẫn bị tình trạng thiếu chip cản trở, tiêu biểu là trường hợp Ford Motor tuyên bố giảm nửa sản lượng do thiếu chip.

Cuộc khủng hoảng cho thấy châu Âu cần giành lại khả năng tự cung tự cấp chip trong khu vực. Tuy nhiên, kế hoạch sản xuất chip dưới 5 nm của EU quá tham vọng nên sẽ cần trợ giúp từ các công ty nước ngoài như TSMC.

Khi nói về mục tiêu tạo chip 2 nm, ông Breton tỏ ra lạc quan: "Chúng tôi sẽ đạt được điều đó, và sẽ tốt hơn nếu có đối tác".

Intel - công ty sản xuất chip lớn nhất thế giới cũng hỗ trợ kế hoạch của EU. Intel đang mở rộng sản xuất chip 7 nm ở châu Âu và xem xét xây dựng xưởng đúc chất bán dẫn trong khu vực. Nhưng công ty cũng đang chật vật phát triển những năm gần đây. CEO Intel cho biết công ty có thể cần hỗ trợ tài chính từ các chính phủ châu Âu để đầu tư vào chiến lược tương lai. 

Hiện chưa rõ châu Âu sẵn sàng chi bao nhiêu để lấy lại năng lực sản xuất chip. Khoảng 19 quốc gia thành viên ủng hộ kế hoạch của Ủy ban và đồng ý đầu tư vào quỹ tài trợ. 

Financial Times nhận định: “EU có một số nhà vô địch trong ngành công nghiệp bán dẫn, nhưng họ sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các quốc gia coi sản xuất chip là ưu tiên hàng đầu. Châu Âu sẽ phải làm vậy mới có cơ hội cạnh tranh với những quốc gia đó".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Apple thêm mã hóa đầu cuối vào dữ liệu iCloud

Apple thêm mã hóa đầu cuối vào dữ liệu iCloud

Apple vừa bổ sung tính năng mã hóa đầu cuối mới cho dữ liệu iCloud, bao gồm bản sao lưu, ảnh, ghi chú… nhằm giúp đảm bảo dữ liệu cá nhân luôn được bảo mật, ngay cả khi kẻ xấu xâm nhập vào đám mây.

Áo khoác vô hình trước camera an ninh AI

Áo khoác vô hình trước camera an ninh AI

Trông giống như bất kỳ chiếc áo khoác thông thường nào nhưng đối với camera an ninh trí tuệ nhân tạo (AI), đó là một chiếc áo tàng hình giúp che giấu người mặc nó một cách hiệu quả.