Châu Phi muốn Anh trao trả 'lãnh thổ thuộc địa' cuối cùng - quần đảo Chagos

0 Thanh Niên Online

Hôm 22.11, Liên minh châu Phi kêu gọi Anh rời khỏi quần đảo Chagos ở Ấn Độ Dương. Vào tháng 5, Liên Hợp Quốc đã bỏ phiếu ủng hộ Anh trả lại quần đảo này cho Mauritius,  một quốc gia ở Đông Phi.

Châu Phi muốn Anh trao trả 'lãnh thổ thuộc địa' cuối cùng - quần đảo Chagos - ảnh 1

Vị trí địa lý của quần đảo Chagos trên bản đồ thế giới

DW

Tòa án tối cao Liên Hợp Quốc cũng đưa ra phán quyết vào đầu năm 2019 rằng Chagos thuộc về Mauritius. Liên minh châu Phi kêu gọi Anh tuân thủ nghị quyết của Liên Hợp Quốc và nói rằng họ ủng hộ “sự phế bỏ hoàn toàn chủ nghĩa thuộc địa” đối với Chagos.

Châu Phi muốn Anh trao trả 'lãnh thổ thuộc địa' cuối cùng - quần đảo Chagos - ảnh 2

Toàn cảnh quần đảo Chagos nhìn từ trên cao

Bloomblerg

Anh không công nhận các yêu sách chủ quyền của Mauritius. Bộ Ngoại giao Anh cho biết không nghi ngờ gì về chủ quyền đối với lãnh thổ mà Anh đã tuyên bố chủ quyền liên tục kể từ năm 1814. Thủ tướng Mauritius, ông Pravind Jugnauth tuyên bố Vương quốc Anh đang vi phạm luật pháp quốc tế.

Hòn đảo có người ở duy nhất trong quần đảo này có căn cứ quân sự Diego Garcia của Mỹ. Mauritius cho biết sẽ cho phép Mỹ vận hành căn cứ này nếu nước này  nắm quyền kiểm soát Chagos.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cáo buộc phá hoại nổi lên sau vụ rò rỉ đường ống Nord Stream

Cáo buộc phá hoại nổi lên sau vụ rò rỉ đường ống Nord Stream

Các quan chức Liên minh châu Âu và NATO cảnh báo rằng bất kỳ cuộc tấn công nào nhắm vào các cơ sở hạ tầng trọng yếu đều sẽ bị đáp trả một cách “mạnh mẽ”. Cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh các đường ống dẫn khí đốt dưới biển bị rò rỉ mà chưa rõ nguyên nhân.