Điểm xung đột: Ông Putin thay bộ trưởng quốc phòng; đặc nhiệm Anh hoạt động ở Ukraine?

Điểm xung đột: Ông Putin thay bộ trưởng quốc phòng; đặc nhiệm Anh hoạt động ở Ukraine?

13/05/2024 20:45 GMT+7

Bộ Quốc phòng Nga cho hay trong ngày 12.5 lực lượng nước này đã giành quyền kiểm soát thêm 4 ngôi làng thuộc tỉnh Kharkiv phía đông bắc Ukraine.

Tỉnh Kharkiv giáp với tỉnh Belgorod của Nga ở phía bắc. Hôm 10.5, Nga tổ chức một đợt tấn công mới từ lãnh thổ của mình, qua đó mở ra mặt trận mới, tiếp tục gây sức ép lên quân đội Ukraine. Ước tính, sau 3 ngày tấn công, lực lượng Moscow đã kiểm soát khoảng 160km vuông lãnh thổ trên hướng tấn công này.

Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Oleksandr Syrskyi ngày 12.5 cho hay lực lượng Ukraine đang đối diện tình hình khó khăn trong chiến đấu ở Kharkiv và đang làm mọi cách để giữ vững chiến tuyến.

Giới chức Ukraine ngày 12.5 cho hay hàng ngàn người đã được sơ tán khỏi những khu vực biên giới tại tỉnh Kharkiv, trong bối cảnh Nga liên tục gây sức ép trong chiến dịch tấn công xuyên biên giới.

Trong báo cáo mới nhất được công bố rạng sáng nay 13.5, Bộ Tổng tham mưu Ukraine xác nhận các trận chiến đang diễn ra ở thị trấn biên giới Volchansk. Báo cáo thừa nhận Nga đang có “thành công về mặt chiến thuật” dù chịu nhiều tổn thất.

Bộ Tổng tham mưu nói lực lượng Kyiv đang tiến hành các hành động phòng thủ và “triển khai lực lượng dự bị nhằm ổn định tình hình”, với ưu tiên hàng đầu là “bảo toàn tính mạng cho binh lính".

Ngoại trưởng Anh David Cameron cùng ngày cho rằng cuộc tấn công của Nga vào Kharkiv đánh dấu một thời điểm “cực kỳ nguy hiểm” trong cuộc chiến. Ông kêu gọi Anh và các đồng minh phương Tây khác “làm tất cả để giúp đỡ người Ukraine”.

Ngoại trưởng Cameron cũng nhắc lại việc Anh đã đi đầu trong việc giúp tăng cường năng lực quân sự bằng cách cung cấp xe tăng, vũ khí chống tăng và pháo. Tuy nhiên, có một hoạt động trợ giúp mà nước Anh đã và đang làm nhưng Ngoại trưởng Cameron đã không nhắc tới. Thông tin này đã râm ran từ lâu, và mới đây lại được úp mở xác nhận từ một vị tư lệnh quân đội Mỹ.

Chuyển sang thông tin khác. Ông Vladimir Putin đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Nga nhiệm kỳ thứ năm vào tuần trước, và chính phủ Nga khi đó đã giải tán để dọn đường lập chính phủ mới. Giữa hoàn cảnh xung đột, trong cơ cấu nội các mới dĩ nhiên vị trí nhận được nhiều chú ý nhất là Bộ trưởng Quốc phòng, mà trong nhiều năm qua do ông Sergei Shoigu nắm giữ.

Ông Shoigu là bộ trưởng có thời gian phục vụ lâu nhất ở Nga, đã đảm nhận vai trò lãnh đạo Bộ Quốc phòng vào năm 2012 sau nhiệm kỳ Bộ trưởng Tình trạng Khẩn cấp. Ông đã lãnh đạo quân đội Nga thực hiện chiến dịch quân sự toàn diện tại Ukraine, bắt đầu vào năm 2022.

Khi còn giữ vị trí Bộ trưởng Quốc phòng, ông Shoigu được giao nhiệm vụ hiện đại hóa quân đội Nga và được cho là có quyền tiếp cận trực tiếp với Tổng thống Putin. Danh tiếng của ông Shoigu ở Nga ngày càng tăng sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014, một diễn biến quan trọng mà ông được cho là người đứng sau thực hiện.

Tuy nhiên, giới phân tích phương Tây cho rằng, ông Shoigu là đối tượng bị chỉ trích vì những bước lùi của Nga trong chiến dịch quân sự tại Ukraine, cũng như việc ông không thể giải quyết tận gốc vấn đề tham nhũng trong nội bộ quân đội Nga. Ông từng là lý do được lực lượng quân sự tư nhân Wagner đưa khi tổ chức cuộc nổi loạn bất thành trong mùa hè năm 2023.

Uy tín của ông Shoigu cũng bị ảnh hưởng vào tháng trước khi cơ quan an ninh Nga bắt giữ ông Timur Ivanov, thứ trưởng quốc phòng, bị cáo buộc nhận hối lộ khoảng 1 tỉ rúp (hơn 11 triệu USD) từ các nhà thầu xây dựng quân sự.

Mới đây, ông Shoigu sẽ được điều chuyển đến vị trí Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang thay cho ông Nikolai Patrushev. Và người thay ông Shoigu lãnh đạo Bộ Quốc phòng Nga sẽ là ông Andrei Belouso.

Kính mời quý vị đón xem bản tin cập nhật tình hình tại các điểm nóng xung đột thế giới ngày 13.5.2024 của Báo Thanh Niên.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.