Chạy đua chuẩn bị lễ khai mạc SEA Games 31

0 Thanh Niên

Chưa đầy 1 tháng nữa SEA Games 31 sẽ khởi tranh và lễ khai mạc được xem là điểm nhấn đặc biệt quan trọng. Thời gian còn rất ít mà việc chuẩn bị cho sự kiện vào đêm 12.5 còn đang chồng chất vướng mắc.

Cần có cơ chế đặc biệt

Theo đề án đăng cai SEA Games 31, lễ khai mạc được Ban tổ chức (BTC) đại hội giao cho TP.Hà Nội thực hiện và chủ trì, với tổng kinh phí khoảng 50 tỉ đồng. Nếu so với nhiều lễ khai mạc các kỳ SEA Games trước, số tiền này khá khiêm tốn. Ví dụ Myanmar đã từng chi tới 27 triệu USD (khoảng 618 tỉ đồng) để tổ chức lễ khai mạc SEA Games 27 năm 2013 hay Singapore cũng chi hàng trăm triệu USD để có được lễ khai mạc SEA Games 28 hoành tráng.

Có thể nói kinh phí cho SEA Games 31 của Việt Nam được đánh giá là tiết kiệm bậc nhất trong các kỳ SEA Games trong khoảng 15 năm trở lại đây và BTC sự kiện vẫn nỗ lực để lễ khai mạc tạo ra ấn tượng tốt đẹp với bạn bè quốc tế.

Chạy đua chuẩn bị lễ khai mạc SEA Games 31  - ảnh 1

Đường piste, mặt sân và đài đuốc là 3 hạng mục quan trọng của Khu liên hợp Mỹ Đình

Nhật Duy

Tuy nhiên, còn những khó khăn lớn mà Hà Nội và các đơn vị liên quan đang phải đối mặt, rất cần sự vào cuộc của một số bộ ngành. Hiện tại kịch bản lễ khai mạc đã được tổng đạo diễn Trần Ly Ly xây dựng một cách kỹ lưỡng, công phu và đã báo cáo Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Văn Hùng trong cuộc làm việc vào ngày 6.4 vừa qua. Nhưng để kịch bản đó có thể thực hiện một cách hoàn hảo thì ê kíp đạo diễn cần có sự hỗ trợ của hệ thống thiết bị ánh sáng, âm thanh hiện đại nhất; trong đó có 44 máy chiếu công nghệ cao - loại công nghệ đã từng được sử dụng ở rất nhiều sự kiện nghệ thuật lớn của thế giới. Nhưng thiết bị này ở Việt Nam chưa có, mà phải nhập từ Singapore.

Việc thẩm định gói thầu này đang bị vướng mắc bởi phải đấu thầu quốc tế, mà thông thường thời gian đấu thầu quốc tế phải mất ít nhất vài tuần. BTC đang có văn bản xin phép các cơ quan có thẩm quyền, trong đó có Bộ Kế hoạch - Đầu tư, xem xét và có cơ chế đặc biệt để sớm giải quyết vấn đề này.

Cỏ mặt sân Mỹ Đình sẽ bị vàng úa nếu…

Lễ khai mạc SEA Games 31 sẽ chia làm 3 chương với tựa đề lần lượt là Việt Nam thân thiện; Đông Nam Á mạnh mẽ, Đông Nam Á tỏa sáng. Sân Mỹ Đình dự kiến sẽ được “biến tấu” để trở thành sân khấu khổng lồ. Mặt sân được phủ màn chiếu ánh sáng trong suốt phần hội của lễ khai mạc. Và vấn đề nảy sinh là BTC bắt buộc phải trải tấm fuvi (ván cốp pha nhựa) trên toàn bộ mặt sân, trên các tấm này lại có tấm bạt phủ.

Kể từ sau khi bị Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) và đội Úc phàn nàn về chất lượng mặt sân Mỹ Đình, từ tháng 9 đến nay Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình đã tiến hành chăm sóc mặt cỏ khá tốt. Các đội khách khi đến Việt Nam thi đấu vòng loại thứ 3 World Cup 2022 đều hài lòng về cơ sở vật chất của khu liên hợp, trong đó có mặt sân. Cỏ được tưới tắm, bón phân và chăm sóc tỉ mỉ hằng ngày để không bị trốc rễ, vàng úa, trơ trụi. Khó khăn ở đây là nếu mặt sân phải phủ trong thời gian vài tuần thì cỏ chắc chắn sẽ chết, không thể phục vụ cho 2 trận bán kết môn bóng đá nam vào ngày 19.5 và trận tranh hạng ba, trận chung kết vào ngày 22.5.

Dự kiến sẽ có khoảng 2.800 - 3.000 nghệ sĩ, diễn viên, VĐV được huy động để phục vụ lễ khai mạc. Tại SEA Games 22 năm 2003, khi VN lần đầu tiên đăng cai đại hội, việc chuẩn bị cho lễ khai mạc được lên kịch bản, tập dượt trước 8 tháng. Tuy nhiên ở SEA Games 31 lần này, vì điều kiện khách quan (dịch bệnh Covid-19), nên quá trình chuẩn bị của VN bị chậm. Hiện BTC sự kiện vẫn đang hoàn thiện kịch bản theo yêu cầu của lãnh đạo ngành và sớm cho tập luyện.

Chia sẻ với Thanh Niên, một lãnh đạo của Khu liên hợp thể thao Mỹ Đình cho hay: “Các bên đều có những khó khăn riêng. Phía BTC lễ khai mạc cũng cần có thời gian để chuẩn bị sân khấu tại sân Mỹ Đình, còn chúng tôi chỉ lo ngại nếu sân bị phủ fuvi lâu thì chất lượng cỏ không kịp tốt trở lại cho thi đấu bóng đá. Phải đến ngày 13.5 các tấm phủ mới được gỡ đi. Chưa kể các tấm này có thể sẽ để lại vết hằn trên mặt sân, cầu thủ khi đá dễ bị chấn thương.

Chúng tôi mong muốn đơn vị tổ chức đẩy nhanh tiến độ, làm ngày làm đêm thì thời gian dựng sân khấu sẽ rút ngắn lại, thời gian phải phủ sân cũng không quá dài và mặt sân không quá bị ảnh hưởng. Trong 6 ngày kể từ sau lễ khai mạc chúng tôi sẽ cố gắng chăm sóc mặt sân thật tốt để khi bóng đá nam đấu bán kết, chung kết, không đội nào phải phiền lòng.

Theo sự chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL, chúng tôi sẽ hỗ trợ, tạo điều kiện cho các bộ phận thi công tiến hành lắp ráp, hoàn thiện sân khấu. Nhưng bộ trưởng cũng đã yêu cầu rất cụ thể là việc thi công, lắp đặt sân khấu phải được tính toán kỹ lưỡng, đảm bảo tối đa công tác gìn giữ cơ sở vật chất, khu vực thi đấu để phục vụ cho môn điền kinh khởi tranh từ ngày 15.5 và sau đó là bóng đá.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm