'Chây ì' công bố thông tin, cổ phiếu bị hủy niêm yết

Mai Phương
Mai Phương
25/07/2018 15:05 GMT+7

Đó là hậu quả mà nhiều doanh nghiệp phải gánh chịu khi liên tục chậm hoặc không công bố thông tin.

Cụ thể từ ngày 2.8, toàn bộ hơn 93,4 triệu cổ phiếu KSA của Công ty cổ phần Công nghiệp khoáng sản Bình Thuận sẽ bị hủy niêm yết tại Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (Hose) do vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ công bố thông tin khiến quyền lợi nhà đầu tư bị ảnh hưởng. Cổ phiếu KSA đã bị ngừng giao dịch kể từ ngày 17.5 sau khi Hose đưa vào diện kiểm soát đặc biệt. Tính đến hết ngày 10.5, KSA vẫn chưa công bố Báo cáo tài chính năm 2017 và Báo cáo tài chính quý 1/2018. Trước đó, công ty này đã bị Cục Thuế tỉnh Bình Thuận áp dụng cưỡng chế bằng biện pháp thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng... Tuy nhiên phía KSA vẫn không có phương án khắc phục. Hiện cổ phiếu KSA chỉ có 480 đồng/cổ phiếu.
Tương tự, toàn bộ 5 triệu cổ phiếu B82 của Công ty cổ phần 482 cũng bị Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội thông báo hủy niêm yết từ ngày 20.8. Công ty này đã chậm nộp báo cáo tài chính kiểm toán trong 3 năm liên tiếp gồm 2015, 2016 và 2017. Cổ phiếu B82 cũng bị đưa vào diện bị cảnh báo từ ngày 14.5 do vi phạm trên. Cổ phiếu này trên sàn Hà Nội đang có giá 1.100 đồng.
Cũng với lý do không công bố thông tin về họp Đại hội cổ đông thường niên 2018 trong thời gian 6 tháng kể từ ngày kết thúc năm tài chính, 13 loại cổ phiếu đang giao dịch trên UPCoM bị Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội tạm ngưng giao dịch trong 3 phiên từ ngày 24 - 26.7. Đó là PXL - Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng thương mại dầu khí, TSJ- Công ty cổ phần Du lịch dịch vụ Hà Nội, FCS - Công ty cổ phần lương thực TP.HCM, NQT - Công ty cổ phần nước sạch Quảng Trị...
Việc chậm hay cố tình không công bố thông tin được xem là lỗi nghiêm trọng của các công ty niêm yết vì có thể ảnh hưởng đến quyền lợi của cổ đông. Đó là chưa kể những thông tin đó có thể liên quan đến hoạt động làm giá, đẩy giá cổ phiếu trên sàn. Nhiều nhà đầu tư thường sẽ quay lưng lại với những cổ phiếu khi vi phạm quy định này.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.