Cháy rừng lan rộng 10 ha ở Sa Pa, huy động 400 người dập lửa

20/02/2024 07:12 GMT+7

Đám cháy rừng ở Vườn quốc gia Hoàng Liên đã lan rộng 10 ha. Đến tối ngày 19.2, TX.Sa Pa (tỉnh Lào Cai) huy động gần 400 người lên rừng dập lửa và đề nghị Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lào Cai chi viện lực lượng, phương tiện hỗ trợ chữa cháy.

Theo thông tin từ Vườn quốc gia Hoàng Liên, đám cháy rừng được lực lượng tuần rừng của đơn vị này phát hiện khoảng 13 giờ 40 phút ngày 19.2, tại Tiểu khu 286, khu vực Nà Háng (cách Trạm Kiểm lâm Séo Mý Tỷ khoảng 5km), thuộc thôn Séo Mý Tỷ, xã Tả Van. Đây là khu vực đồi cỏ và rừng trồng nên có lớp thực bì rất dày, thời tiết hanh khô khiến lửa lan rất nhanh.

Cháy rừng lan rộng 10 ha ở Sa Pa, huy động 400 người dập lửa- Ảnh 1.

Trong đêm ngày 19.2, đám cháy rừng ở Vườn quốc gia Hoàng Liên bùng phát rất mạnh

CTV

Cháy rừng dữ dội tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên ở Sa Pa

Ngay sau khi phát hiện đám cháy, Trạm Kiểm lâm khu vực Séo Mý Tỷ đã báo tin đến UBND xã Tả Van đề nghị huy động lực lượng dân quân, tổ bảo vệ rừng thôn Séo Mý Tỷ tiếp cận đám cháy để dập lửa.

Tuy nhiên, do đây là khu vực đồi cỏ và rừng trồng, có lớp thực bì rất dày, nằm ở độ cao 1.900 m so với mực nước biển, gió thổi mạnh nên đám cháy rừng đã lan rộng rất nhanh.

Đến tối 19.2, đám cháy được xác định đã lan rộng trên diện tích khoảng 10 ha. Nhiều video ghi lại cảnh cháy rừng ở Vườn quốc gia Hoàng Liên đăng tải trên các mạng xã hội cho thấy, đám cháy rừng bùng phát rất mạnh, với nhiều điểm cháy lớn.

Cũng theo thông tin từ UBND TX.Sa Pa, công tác chữa cháy đang gặp rất nhiều khó khăn, địa hình hiểm trở nên các lực lượng khó tiếp cận hiện trường. Ngoài ra, tại Vườn quốc gia Hoàng Liên những ngày vừa qua đang có gió thổi rất mạnh, liên tục đổi hướng, là yếu tố khiến lực lượng chữa cháy rất khó dập lửa và đám cháy được nhận định tiếp tục lan rộng.

Cập nhật đến tối 19.2, UBND TX.Sa Pa huy động gần 400 người tham gia chữa cháy với mục tiêu là ngăn không cho ngọn lửa lan vào diện tích rừng già.

Cháy rừng lan rộng 10 ha ở Sa Pa, huy động 400 người dập lửa- Ảnh 2.

Gió Ô Quý Hồ thổi mạnh đang khiến cháy rừng ở Vườn quốc gia Hoàng Liên tiếp tục lan rộng, khó dập tắt

CTV

Tối cùng ngày, UBND TX.Sa Pa chính thức đề nghị Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lào Cai chi viện lực lượng, phương tiện hỗ trợ địa phương này dập lửa, khoanh vùng đám cháy đang xảy ra tại Vườn quốc gia Hoàng Liên.

Trước đó, trưa ngày 18.2, Đài khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai đã cảnh báo, do chịu ảnh hưởng của không khí lạnh suy yếu kết hợp với tác động của vùng áp thấp nóng phía tây nên nhiều khu vực trong tỉnh Lào Cai có thời tiết nóng, nhiệt độ tăng cao.

Xem nhanh 20h ngày 20.2: Muôn trùng khó khăn dập cháy ở VQG Hoàng Liên

Ngoài ra, từ trưa ngày 18.2, gió thổi từ đèo Ô Quý Hồ tràn xuống trung tâm TX.Sa Pa và các vùng lân cận (người dân địa phương đặt tên là gió Ô Quý Hồ). Theo Đài khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, gió Ô Quý Hồ với bản chất là ấm khô, mỗi khi xuất hiện, loại gió này đẩy cấp báo động cháy rừng tăng cao.

Dự báo, gió Ô Quý Hồ duy trì hoạt động kéo dài đến hết ngày 23.2.

Trước đó, ngày 6.2, ngay trước kỳ nghỉ tết Nguyên đán Giáp Thìn, UBND tỉnh Lào Cai đã có công điện khẩn yêu cầu các địa phương triển khai biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng. Đặc biệt là các khu vực vùng núi cao tại TX.Sa Pa và các huyện: Bát Xát, Bắc Hà, Si Ma Cai, Mường Khương đang có dự báo cháy rừng ở cấp IV (cấp nguy hiểm), có thể lên cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm) ngay trong những ngày sau tết.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.