Cháy rừng thảm khốc khiến hàng chục người thiệt mạng ở Chile

04/02/2024 11:26 GMT+7

Cháy rừng lan rộng nhiều nơi ở Chile khiến ít nhất 46 người thiệt mạng, trong khi đó Úc cũng gánh chịu đợt nắng nóng gay gắt mới nhất.

Tổng thống Chile Gabriel Boric cho biết rằng ít nhất 46 người đã thiệt mạng vì cháy rừng lan rộng ở nước này. Ông nói thêm rằng số nạn nhân có thể sẽ tăng lên, NBC hôm nay 4.2 đưa tin.

Nhà lãnh đạo Chile xác nhận những thiệt hại về nhân mạng và nhà cửa, đồng thời chính phủ cam kết tích cực làm việc để cung cấp các nguồn lực. "Tôi biết rằng đây là thời điểm rất khó khăn khi mất đi ngôi nhà đã được xây dựng trong suốt nhiều năm. Mất đi một thành viên trong gia đình, một người thân yêu là nỗi đau không thể diễn tả được, nhưng hãy yên tâm rằng chính phủ Chile sẽ triển khai tất cả các nguồn nhân lực, kỹ thuật và ngân sách", ông nói.

Cháy rừng thảm khốc khiến hàng chục người thiệt mạng ở Chile- Ảnh 1.

Cháy rừng thiêu rụi nhiều nhà cửa ở thành phố Viña del Ma, Chile ngày 3.2

AFP

Ông chia sẻ thêm: "Chúng tôi sẽ làm việc để có được những nguồn lực lớn nhất trong lịch sử để đối phó với mùa cháy rừng và triển khai chúng ngay từ ngày đầu tiên để ngăn chặn cháy rừng và giúp đỡ mọi người".

Đây không phải là lần đầu tiên cháy rừng diện rộng ở Chile. Trước đó, vào tháng 2.2023, nhiều vụ cháy rừng liên tiếp hoành hành khắp Chile đã tàn phá hơn 400.000 ha, khiến ít nhất 22 người thiệt mạng và 554 người bị thương.

Bộ trưởng Nội vụ Carolina Tohá cho biết đám cháy hiện nhân lên nhanh chóng và lan rộng hơn đến các khu vực thành thị. Do đó, vụ cháy rừng lần này có khả năng ảnh hưởng đến nhiều người và cơ sở hạ tầng giữa lúc Chile đang đối mặt với đợt nắng nóng khủng khiếp.

Tổng thống Boric đã ban bố tình trạng khẩn cấp và đưa ra cảnh báo đỏ ở các khu vực có nguy cơ. Lệnh giới nghiêm đã được gia hạn đối với các thành phố Quilpué, Viña del Mar, Linache và Villa Alemana của Chile cho đến ngày 5.2, để tạo điều kiện chữa cháy và sơ tán người dân. Đồng thời, Bộ Giáo dục Chile đã thành lập 20 nơi tạm trú ở các vùng Valparaíso, O'Higgins và Los Lagos của nước này.

Cháy rừng thảm khốc khiến hàng chục người thiệt mạng ở Chile- Ảnh 2.

Xe hơi bị thiêu rụi trong đợt cháy rừng ở thành phố Viña del Ma, Chile ngày 3.2

AFP

Tổng cộng 19 máy bay trực thăng và hơn 450 lính cứu hỏa đã được điều động đến khu vực để dập tắt đám cháy. Ngoài ra, tất cả các sự kiện thương mại lớn ở Valparaíso (Chile) đều bị đình chỉ để tập trung vào chữa cháy.

Ở một diễn biến khác, Úc cũng đang hứng chịu đợt nắng nóng thiêu đốt mới nhất ngày 4.2. Cơ quan thời tiết Úc đã đưa ra cảnh báo sóng nhiệt tại một số bang đông dân ở nước này, trong đó nhiều nơi có thể chịu mức nhiệt lên tới 40 độ C, theo Reuters.

Đồng thời, điều kiện nóng và khô kết hợp với gió giật mạnh đã khiến cơ quan thời tiết Úc đưa ra cảnh báo nguy cơ cháy rừng cực đoan đối với các khu vực thuộc bang Victoria và bang Nam Úc của Úc.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.