Nhằm tìm hiểu tác động của dinh dưỡng đối với bệnh ung thư, các chuyên gia thuộc Trường Y Đại học Florida (Mỹ) đã xem xét dữ liệu được thu thập từ năm 1988-1994 trong cuộc Khảo sát Kiểm tra Dinh dưỡng và Sức khỏe Quốc gia lần 3 của Mỹ.
tin liên quan
Những thói quen tưởng xấu nhưng lại có lợi cho sức khỏeGần 34.000 người đã tham gia cuộc khảo sát, vốn yêu cầu tất cả các đối tượng cung cấp nhật ký ăn uống trong 24 giờ.
Nhóm nghiên cứu sau đó dùng các “Hướng dẫn ăn uống dành cho người Mỹ” do Bộ Nông nghiệp nước này ban hành làm tiêu chuẩn xếp loại chất lượng dinh dưỡng của các chế độ ăn của 1.200 người được chẩn đoán bị ung thư.
Các hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp Mỹ nêu rõ các khuyến nghị về khẩu phần ăn đối với trái cây, rau, thực phẩm nguyên hạt, protein, chế phẩm sữa, chất béo bão hòa, cholesterol và natri.
Tất cả 1.200 người sau đó được theo dõi trong bình quân 17 năm, và các nhà nghiên cứu thẩm định các trưởng hợp tử vong sau đó, đến năm 2011, thông qua hồ sơ lưu trữ của chính phủ Mỹ.
Đến thời điểm đó, phân nửa bệnh nhân ung thư đã tử vong.
Nhưng các nhà nghiên cứu nhận thấy nhìn chung, những người vận dụng các chế độ ăn bổ dưỡng nhất có rủi ro tử vong (do ung thư hay bất kỳ nguyên nhân nào khác) thấp hơn 65% so với những người có chế độ ăn kém hơn.
Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên chuyên san JNCI Cancer Spectrum.
Bình luận (0)