Hóa ra ăn chay có thể giúp ích cho trái tim của bạn và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, theo chuyên trang y tế WebMD.
Đây quả thật là tin vui cho nhiều người, vì trong những năm gần đây, nhiều người đã chuyển sang chế độ ăn chay. Mặc dù cách ăn này đã được chứng minh là có lợi cho tim và mạch máu, nhưng có rất ít nghiên cứu về những người đã mắc hoặc có nguy cơ cao mắc bệnh tim.
Các kết quả chứng minh rằng việc ăn chay có tác dụng đáng kể trong việc giảm mức cholesterol "xấu" LDL, giảm chỉ số đường huyết trung bình HbA1c và giảm cân, đặc biệt là ở bệnh nhân có nguy cơ cao, các tác giả cho biết.
Phân tích tổng hợp bao gồm 20 thử nghiệm
Chuyên gia Tian Wang, nhà nghiên cứu dinh dưỡng, nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Sydney (Úc), đã phân tích 20 thử nghiệm từ Mỹ, châu Á, châu Âu và New Zealand, bao gồm 1.878 người mắc hoặc có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch, trong độ tuổi từ 28 đến 64.
Kết quả cho thấy những người ăn chay trong trung bình 6 tháng đã giảm đáng kể lượng cholesterol.
Họ cũng giảm 0,24% mức đường huyết và giảm trung bình 3,5 kg, theo WebMD.
Các tác giả cho biết: Những người mắc bệnh tiểu đường và người có nguy cơ cao mắc bệnh tim đã giảm được nhiều nhất lượng đường trong máu và cholesterol. Điều này làm nổi bật tác dụng của chế độ ăn chay trong việc phòng ngừa từ đầu bệnh tim mạch.
Sở dĩ ăn chay có thể làm nên điều kỳ diệu này có thể là nhờ chế độ ăn chay chứa ít chất béo bão hòa hơn và có nhiều chất có lợi cho sức khỏe hơn.
Lợi ích sức khỏe của chế độ ăn chay
Ăn chay, không ăn thịt giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh tim và tiểu đường. Các tác giả cho biết chế độ ăn chay cũng có thể chứa nhiều chất xơ, axit béo không bão hòa đơn và đa, kali và magiê, đồng thời tốt hơn cho lượng đường trong máu.
Nhưng họ cảnh báo rằng thực phẩm chiên ngập dầu giàu axit béo chuyển hóa và muối, có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim mạch vành, theo WebMD.
Bình luận (0)