Chế độ ăn tốt nhất có thể ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt

Thiên Lan
Thiên Lan
18/06/2023 09:07 GMT+7

Nghiên cứu tiết lộ rằng bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt có hàm lượng của một số loại vitamin, khoáng chất và sắc tố thấp hơn bình thường.

Điều quan trọng là có thể tiêu thụ những thực phẩm giàu các chất kể trên để bổ sung cho nam giới nhằm có thể ngăn ngừa căn bệnh nguy hiểm này, theo tờ Express.

Ung thư tuyến tiền liệt (UTTTL) là dạng ung thư phổ biến nhất và là loại ung thư nguy hiểm thứ 2 đối với nam giới.

Nghiên cứu: Cách ăn tốt nhất để ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt  - Ảnh 1.

Ung thư tuyến tiền liệt là dạng ung thư phổ biến nhất và là loại ung thư nguy hiểm thứ 2 đối với nam giới

Shutterstock

Có một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh, như Tổ chức UTTTL của Anh Prostate Cancer UK tuyên bố, thực phẩm giàu canxi, thịt đỏ, thịt chế biến và rượu có liên quan đến căn bệnh này.

Và bây giờ nghiên cứu mới đã nhấn mạnh một số loại thực phẩm có thể làm giảm nguy cơ này.

Nghiên cứu đã phát hiện điều gì?

Theo 2 nghiên cứu được công bố trên tạp chí quốc tế về ung thư Cancers, chế độ ăn "cầu vồng" với trái cây và rau quả nhiều màu sắc là cách tốt nhất để ngăn ngừa UTTTL, theo Express.

Tương tự như chế độ ăn Địa Trung Hải, các nhà khoa học phát hiện ra rằng chế độ ăn giàu vi chất dinh dưỡng không chỉ làm giảm nguy cơ mắc UTTTL mà còn tăng tốc độ phục hồi ở những bệnh nhân xạ trị.

Các bài báo cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của chế độ ăn Địa Trung Hải hoặc chế độ ăn châu Á bao gồm những thực phẩm này.

Nghiên cứu: Cách ăn tốt nhất để ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt  - Ảnh 2.

Chế độ ăn "cầu vồng" với trái cây và rau quả nhiều màu sắc là cách tốt nhất để ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt

Shutterstock

Các nhà nghiên cứu đã phân tích nồng độ vi chất dinh dưỡng trong mẫu máu của 116 bệnh nhân UTTTL khởi phát muộn và 132 người khỏe mạnh làm đối chứng.

Kết quả cho thấy bệnh nhân UTTTL có lượng lutein, lycopene, alpha-carotene, selen thấp hơn và hàm lượng sắt, lưu huỳnh và canxi cao hơn so với nhóm đối chứng.

Tăng tổn thương ADN do tiếp xúc với bức xạ cũng liên quan đến lượng lycopene và selen trong máu thấp hơn, làm tăng nguy cơ UTTTL và nhạy cảm với tác hại của bức xạ.

Những chất cần bổ sung có nhiều ở đâu?

Lycopene có trong trái cây và rau màu đỏ, hồng và cam, bao gồm ớt, cà chua, dưa, đu đủ, nho, đào, dưa hấu và nam việt quất.

Thực phẩm giàu selen bao gồm thịt trắng, cá, động vật có vỏ, trứng và các loại hạt.

Đồng tác giả nghiên cứu từ Đại học Nam Úc, tiến sĩ Permal Deo, khuyến nghị nên ăn thực phẩm giàu lycopene và selen tự nhiên là tốt nhất.

Ông nói thêm: Khuyến nghị của chúng tôi là áp dụng chế độ ăn Địa Trung Hải với sự giúp đỡ của chuyên gia dinh dưỡng.

UTTTL trước đây cũng có liên quan đến dân tộc, tiền sử gia đình và tuổi tác nhưng có rất ít nghiên cứu về sự thiếu hụt dinh dưỡng liên quan đến nó.

Tiến sĩ Deo lưu ý: Chế độ ăn nhiều sản phẩm từ sữa và ít vitamin E - vốn có nhiều trong dầu thực vật, các loại hạt, trái cây và rau quả cũng có thể làm tăng nguy cơ, nhưng bằng chứng chưa rõ ràng, theo Express.

Nghiên cứu này là nghiên cứu đầu tiên đánh giá nồng độ các vi chất dinh dưỡng và nguyên tố vi lượng trong máu của bệnh UTTTL.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.